Quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Sang đã nhận ra những khó khăn, vướng mắc nảy sinh. Một trong những vấn đề mà anh và đội ngũ thợ của Trạm sửa chữa tổng hợp phải đối mặt là tình trạng trang thiết bị của nhà trường qua thời gian dài sử dụng đã xuống cấp, thêm vào đó, việc thiếu trang thiết bị thực hành dẫn đến tình trạng học viên thường xuyên phải "học chay"... “Điều này thôi thúc tôi phải nghiên cứu, tìm tòi giải pháp nhằm khắc phục phần nào những bất cập đó”-Trung tá QNCN Nguyễn Trí Sang chia sẻ.

Nói về sự ra đời của sáng kiến “Thiết bị an toàn nhiệt điều khiển lượng đầu vào buồng đốt bán tự động trên xe KH-1”, giành giải nhất “Cuộc thi đề tài, sáng kiến trong tổ chức Công đoàn Quân đội lần thứ IV giai đoạn 2016-2021” và được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, anh Nguyễn Trí Sang bộc bạch: "Khi bắt đầu nghiên cứu, tôi xác định tập trung giải quyết vấn đề chảy dầu ra môi trường khi vận hành và hồi lưu lượng dầu thừa vào bể chứa để tiết kiệm nhiên liệu. Thế nhưng, quá trình nghiên cứu, tôi lại thấy phát sinh thêm các vấn đề bất cập, bắt tôi không được dừng lại...”.

leftcenterrightdel

Trung tá QNCN Nguyễn Trí Sang được vinh danh tại Lễ trao tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023. 

Thành công của sáng kiến không chỉ giải quyết vấn đề bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, mà lượng khói khi thả ra tăng sự đậm đặc, tạo độ che phủ bảo vệ mục tiêu dài hơn so với trước nhiều lần. Một trong những ưu việt của sáng kiến được hội đồng khoa học đánh giá rất cao là toàn bộ các hoạt động kích hoạt thiết bị đều được xử lý và kiểm soát bằng hệ thống tự động hóa điều khiển trên cabin của xe. Điều này giúp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người trong quá trình vận hành.

Trung tá QNCN Nguyễn Trí Sang còn là chủ nhân của nhiều sáng kiến có giá trị, tiêu biểu như sáng kiến “Thiết bị kiểm tra độ kín mặt trùm MV-5,Щ M-41 và kiểm tra trở lực hộp lọc độc”; “Thiết bị cài đặt thời gian tự động cho bơm 1/2 tự động”; “Thiết bị mở khí tự động trên xe APC-14”; “Thiết bị đóng, ngắt mát bán tự động sử dụng điện trên xe Zin 131 và một số xe quân sự khác”...  

Những nỗ lực của Trung tá QNCN Nguyễn Trí Sang được lãnh đạo các cấp ghi nhận và khen thưởng như: Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam 2021; Bằng khen Tổng Liên đoàn Việt Nam 2022; Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023; Bằng khen của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bài và ảnh: VÂN ANH 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.