Nhằm giúp bộ đội thích nghi nội dung mới, các đơn vị huấn luyện từ dễ đến khó, sát đối tượng, điều kiện thực tế, tập trung vào luyện tập, hợp luyện để đưa bộ đội vào sát thực tế chiến đấu.

Kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung đoàn 1, Sư đoàn 8, Binh nhất Nguyễn Quốc Gia Huy được biên chế về Tổ 1, Phân đội 6, Đại đội 2 Trinh sát Bộ đội, Tiểu đoàn Trinh sát (Bộ Tham mưu Quân khu 9). Trước khi về đơn vị mới, Gia Huy nghe nói sẽ được học võ thuật rất nhiều, đây cũng là ước mơ từ nhỏ của em. “Hồi nhỏ, em dự định học võ cổ truyền nhưng ba mẹ không cho vì sợ sử dụng võ không đúng mục đích. Khi về đây được các anh dạy những thế võ cơ bản, tuy rất mệt nhưng em cố gắng để hiện thực hóa ước mơ của mình. Ban đầu học 8 thế tấn rất khó, tấn có vững thì mới học được các môn khác, nhiều động tác khó, em phải tập nhiều lần mới thuần thục. Ngoài học chính khóa, tranh thủ giờ thể thao chiều, em và đồng đội tập thêm để nhớ động tác, người này quên thì người kia nhắc”, Gia Huy tâm sự.

leftcenterrightdel
Đại đội 2 Trinh sát Bộ đội, Tiểu đoàn Trinh sát huấn luyện 8 thế đứng. 

Tiếp xúc chuyên ngành mới, đòi hỏi phải có những đàn anh đi trước hướng dẫn để chiến sĩ nhanh chóng tiếp thu bài học. Như trường hợp của Binh nhất Nguyễn Minh Thiện, chiến sĩ Tổ 1, Phân đội 5, Đại đội 2 Trinh sát Bộ đội. Trước khi nhập ngũ, Thiện có 6 năm học Taekwondo với trình độ đai đen 1 đẳng, bằng khả năng của mình, Thiện đã giúp nhiều chiến sĩ nhớ động tác, chuẩn kỹ thuật khi học võ.

“Sau khi chỉ huy đơn vị lên lớp, em hướng dẫn chiến sĩ thực hiện động tác chuẩn hơn. Ví dụ như động tác đứng tấn, 2 chân phải rộng, đầu gối chùng, tư thế đứng sau cho đầu gối che không nhìn thấy 2 ngón chân cái là đúng, cùng với đó lưng thẳng, mắt nhìn về trước. Hay như động tác ép dẻo, cần khởi động kỹ trước khi ép, nhịp từ từ xuống, đến nay hầu hết chiến sĩ đã ép được. Theo kinh nghiệm của em, để có một bài quyền đẹp, trước hết cần nhớ động tác, kế đến là kỹ thuật phải đúng, khi thực hiện động tác thứ nhất mình phải chủ động nhớ 2 đến 3 động tác kế tiếp để có sự chủ động”, Minh Thiện nói.

Thượng úy Quách Đức Huy, Phân đội trưởng Phân đội 4 cũng chia sẻ: “So với lúc huấn luyện chiến sĩ mới thì cường độ huấn luyện hiện tại cao hơn. Thời gian đầu, nhiều đồng chí không theo nổi bài, vì vậy, chúng tôi tập trung rèn thể lực, huấn luyện chuẩn động tác ngay từ đầu. Tranh thủ buổi chiều, chúng tôi còn cho anh em tập các bài bổ trợ như bật nhảy tại chỗ, lộn mèo, ép dẻo… để nâng dần thể lực. Đồng thời, phát huy vai trò của đôi bạn, nhóm học tập để cùng nhau ôn luyện, sửa tập cho nhau”.

leftcenterrightdel
Thiếu tá Trương Văn Dinh sửa động tác chuẩn cho chiến sĩ trong nội dung huấn luyện 35 thế liên quyền. 

Với phương châm “văn ôn, võ luyện”, chỉ huy Đại đội 2 Trinh sát Bộ đội tranh thủ mọi thời gian để giúp bộ đội ôn luyện. Thiếu tá Trương Văn Dinh, Đại đội trưởng, cho biết: “Sau giờ thể dục sáng, tôi cho anh em tập thêm các bài võ và nâng dần thể lực qua việc chạy dài, chạy vũ trang… Bởi trong thời gian huấn luyện chiến sĩ mới, anh em chỉ mới học 16 động tác võ, kỹ thuật động tác chưa chuẩn nên chúng tôi phải huấn luyện lại từ đầu, chỉnh sửa từng động tác. Qua đó, giúp anh em giỏi kỹ thuật trước, sau đó mới áp dụng vào chiến thuật, chiến đấu, bảo vệ các mục tiêu trọng yếu”.

Cũng gặp khó khăn như Gia Huy, Binh nhất Tăng Văn Thanh Kiệt, chiến sĩ Tiểu đội 4, Trung đội 3, Đại đội Trinh sát Hóa học, Tiểu đoàn Phòng hóa 893 rất khó để nhớ 12 bộ phận của Hộp trinh sát chất độc và khó chịu khi mặc bộ quần áo phòng hóa. Thanh Kiệt bày tỏ: “Em chưa biết gì về chuyên ngành, để nhớ tính năng, trường hợp sử dụng của các bộ phận trong Hộp trinh sát chất độc em phải ghi chép rất kỹ và cùng học với đồng đội để nhớ lâu. Lần đầu mặc quần áo phòng hóa em thấy khó thở, nóng, có khi mặc trên 2 tiếng đồng hồ để thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, những ngày đầu, chỉ huy đơn vị duy trì chạy dài có đeo mặt nạ, rồi từ từ mặc thêm đủ bộ đồ phòng hóa để nâng dần thể lực, đáp ứng yêu cầu huấn luyện thời gian dài”.

leftcenterrightdel

Huấn luyện mang mặc bộ quần áo phòng hóa của Tiểu đoàn Phòng hóa 893. 

Theo nhận xét của Trung sĩ Diệp Anh Tuấn, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 6, Trung đội 3, Đại đội Trinh sát Hóa học, thao tác khí tài của chiến sĩ còn lúng túng, thể lực yếu, đeo mặt nạ chưa đảm bảo thời gian. “Do vậy, chúng tôi thường xuyên bám sát giúp anh em nắm bắt nội dung; hướng dẫn sử dụng khí tài đúng kỹ thuật, thao tác nhanh nhất. Quá trình luyện tập, tôi gọi từng người thực hiện động tác, sai sửa ngay để các đồng chí khác rút kinh nghiệm”, Anh Tuấn nói.

Thiếu tá Nguyễn Hữu Doãn, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Phòng hóa 893 cho biết: “Anh em mới huấn luyện chuyên ngành trên 1 tháng, khả năng tiếp thu còn nhiều hạn chế. Chủ yếu, đơn vị huấn luyện cơ bản là lý thuyết về môi trường, vũ khí hủy diệt lớn, hiểu biết chung về chất độc, tác dụng tính năng của trang bị, khí tài và chưa thực hành nhiều. Anh em lần đầu học chuyên ngành mới, do đó chúng tôi vận dụng linh hoạt, sáng tạo, phù hợp từng đối tượng, lấy hiệu quả làm mục đích. Trong đó, tổ chức cho bộ đội xem phim huấn luyện chuyên ngành, huấn luyện trên thiết bị mô phỏng trước khi bước vào huấn luyện cơ bản để bộ đội nắm được khái quát, có cái nhìn tổng thể, làm cơ sở thực hiện hiệu quả các bước huấn luyện cơ bản, chuyên sâu thời gian tới”.

leftcenterrightdel
Huấn luyện gói buộc trang thiết bị phòng hóa trước khi thực hiện nhiệm vụ của Tiểu đoàn Phòng hóa 893.

Khắc phục khó khăn ban đầu trong huấn luyện chuyên ngành, chiến sĩ các đơn vị nỗ lực không ngừng để thích nghi nội dung học mới. Cùng với đó, các đơn vị tổ chức huấn luyện cơ bản, toàn diện, sát yêu cầu nhiệm vụ, lấy huấn luyện chiến đấu trong điều kiện chiến tranh hiện đại để rèn bộ đội. Đồng thời, huấn luyện bộ đội trong môi trường khắc nghiệt, đa dạng về thời tiết, địa hình, thời gian làm công tác chuẩn bị ngắn,... Qua đó, góp phần nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến giữa các lực lượng, trong diễn tập hiệp đồng quân, binh chủng và trong diễn tập khu vực phòng thủ.

Bài và ảnh: HỮU TÀI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.