Sau tiếng còi hiệu lệnh bắt đầu hiệp đấu, chiến sĩ ở hai đội nắm chặt dây thừng, dốc sức kéo mạnh. Các thành viên tham gia đều nỗ lực với tinh thần quyết tâm cao để giành phần thắng về đội mình. Sau hiệp thi đấu sôi nổi giành giật quyết liệt, gương mặt ướt đẫm mồ hôi, Trung sĩ Nguyễn Thành Danh, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 4 cho biết: “Qua những trò vui thế này, chúng tôi có dịp hiểu nhau hơn, từ đó tạo sự gắn bó giữa đồng đội, xây dựng tinh thần đoàn kết, rèn luyện sức khỏe, tiếp thêm năng lượng để bước vào tuần công tác, huấn luyện tiếp theo đạt kết quả cao”.

Để tạo điều kiện cho chiến sĩ có nơi vui chơi giải trí, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã chỉ đạo các đơn vị, tổ chức quần chúng xây dựng kế hoạch hoạt động trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Nhờ vậy, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được triển khai như tổ chức các trò chơi dân gian, sinh nhật đồng đội, giao lưu văn hóa, văn nghệ... Trên sân tập, thao trường của đơn vị trong giờ nghỉ giải lao, bên cạnh các nội dung huấn luyện, các chiến sĩ được hòa mình vào những tiết mục ca hát, trò chơi quân sự sôi nổi hấp dẫn.

leftcenterrightdel
Đơn vị tổ chức trò chơi quân sự cho chiến sĩ trong giờ nghỉ. 

Đặc biệt, phong trào luyện tập nhảy dân vũ, nhảy flashmob từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Trong tiết tấu sôi động của các ca khúc: “Việt Nam ơi”, “Lên đàng”, “Trống cơm”..., các chiến sĩ trẻ say sưa luyện tập từng bước nhảy mạnh mẽ, uyển chuyển, vui nhộn. Các đơn vị tổ chức cho bộ đội tập nhảy và giao lưu với nhau. Trong các sự kiện văn hóa, thể thao của địa phương nơi đóng quân, chiến sĩ tham gia biểu diễn với đơn vị kết nghĩa giúp tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân gắn bó.

Với mong muốn tạo không gian vui chơi thoải mái, thuận tiện cho chiến sĩ, Tiểu đoàn còn quan tâm đầu tư chỉnh trang hệ thống vườn hoa, cây cảnh, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Mô hình câu lạc bộ được trang bị vật chất để hoạt động hiệu quả. Đơn vị tích cực củng cố sân bóng đá, bóng chuyền, mua sắm bổ sung các loại dụng cụ thể thao ngoài trời, loa bluetooth để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho bộ đội.

“Nhiều hoạt động vui chơi trong giờ nghỉ, ngày nghỉ đã tạo không khí vui tươi trong Tiểu đoàn, bộ đội cảm thấy thoải mái, phấn khởi, thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị. Những hoạt động đó góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần phong phú, lành mạnh, tạo động lực để cán bộ, chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, Thiếu tá Nguyễn Duy Chí, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện chiến sĩ mới khẳng định.

Bài và ảnh: XUÂN SANG - NGỌC THUYẾT