Qua tìm hiểu, được biết Sầm Chí Khanh là người dân tộc Thái, quê ở xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Những ngày đầu mới về đơn vị, Khanh nhút nhát, ít tiếp xúc với mọi người, nhưng được sự giúp đỡ của cán bộ các cấp và đồng đội, Khanh trở nên chững chạc, tự tin.

Qua trao đổi, chúng tôi được biết, năm 2014, mẹ Khanh đột ngột qua đời, năm sau (2015) bố Khanh mất. Từ đó, Khanh ở với ông bà nội già yếu. Hằng ngày, sau những giờ đến trường, Khanh phải làm thêm kiếm tiền nuôi bản thân và phụ giúp ông bà.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Sầm Chí Khanh được cán bộ Tỉnh đoàn Nghệ An tặng sổ tiết kiệm trong đêm sinh nhật đồng đội. 

Năm 2024, nhận thức rõ nghĩa vụ thiêng liêng của người công dân đối với Tổ quốc, cùng sự động viên của ông bà, Sầm Chí Khanh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Những ngày đầu xa nhà, thương ông bà ở nhà thiếu người chăm sóc, nhiều lúc Khanh cũng thấy sốt ruột. Nhưng được sự quan tâm, động viên của chỉ huy, của các chiến sĩ trong Đại đội, Khanh dần dần lấy lại quyết tâm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao để đền đáp sự kỳ vọng của ông bà và bạn bè. Học ngày chưa đủ, tranh thủ học đêm, chỗ nào không hiểu, Khanh hỏi đồng đội, hỏi cán bộ; từ đó, chất lượng học tập, huấn luyện của Khanh ngày càng tiến bộ.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Thanh Sơn, Chính trị viên Đại đội 2 cho biết: “Khác với tuần đầu về đơn vị, Khanh ít nói, đến nay, không chỉ học tập, rèn luyện tốt, Khanh còn nhiệt tình giúp đỡ đồng đội trong học tập, công tác. Bên cạnh đó, Khanh còn là tấm gương về thực hành tiết kiệm phụ cấp trong đơn vị. Đến nay, Khanh đã gửi hơn 1,1 triệu đồng tiền phụ cấp về biếu ông bà nội. Vừa qua, kiểm tra các nội dung huấn luyện tháng thứ nhất, Sầm Chí Khanh đều đạt giỏi”.

Sầm Chí Khanh tâm sự: “Giờ đây, khi đã quen với môi trường mới, tôi không ngại gì khó khăn, vất vả, quyết tâm phấn đấu hoàn thành thật tốt nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân và sẽ phấn đấu sau này được đứng trong hàng ngũ của Đảng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài và ảnh: TƯỜNG HIẾU - THANH SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.