Bước chân vào đồn, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi đó chính là những bông hoa rực rỡ trong khuôn viên doanh trại xanh, sạch, đẹp. Giữa cái lạnh cắt da, cắt thịt của miền biên viễn, nhưng cánh hồng, thược dược vẫn nở bung, khoe sắc tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp. Đồn Tả Gia Khâu được mệnh danh là “Trường Sa trên cạn” vì ở đây thường xuyên thiếu nước, hằng năm lượng mưa rất ít, không có mạch nước suối, nước ngầm do đó điều kiện sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ đồn rất khó khăn.

leftcenterrightdel
Binh nhất Hoàng Văn Phố và các em học sinh tại địa phương chăm sóc hoa và cây cảnh trong khuôn viên đồn.

Thượng tá Phan Đức Mạnh, Chính trị viên đồn Tả Gia Khâu cho biết: Những năm trước để có đủ nước sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ ở đồn hằng ngày phải xách can đi xin nước cách đồn gần chục ki-lô-mét và tận dụng nước thải trong sinh hoạt để dùng cho tăng gia, tưới cây. Hiện nay, đồn đã có đường nước đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, tuy nhiên mọi người vẫn tiết kiệm, tận dụng nước để chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, trồng rau. 

leftcenterrightdel
Những bông hoa khoe sắc dưới trời xanh Tây Bắc

Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ đồn vẫn dành thời gian chăm sóc tỉ mỉ các loại hoa. Binh nhất Hoàng Văn Phố, quê Bảo Yên, Lào Cai chia sẻ: Nhìn thấy đơn vị xanh- sạch- đẹp, các loại hoa đua nhau khoe sắc như thế này tôi cảm thấy rất vui, vơi bớt nỗi nhớ nhà...

Tin, ảnh: TUẤN HUY