Đây là kết quả thực hiện Phong trào “Xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp”. Hoa được đơn vị gieo trồng quanh năm nhưng mùa xuân, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán là mùa được đơn vị trồng nhiều nhất”.

Theo Thiếu tá Bùi Đức Dũng, cán bộ, chiến sĩ đã có kinh nghiệm, kỹ năng chăm sóc để hoa bung nở đúng dịp Tết. Hoa hướng dương thì gieo trồng trước Tết khoảng 2 tháng rưỡi, hoa mào gà khoảng 52 ngày, hoa vạn thọ 45 ngày... kết hợp với chăm sóc đúng kỹ thuật. Khi ươm giống phải ươm tập trung, sau đó bứng trồng thành các vườn hoa. Đất ươm trồng được khử phèn bằng vôi, ủ với phân xanh trước một tháng. Khi cây giống được 12-15 ngày, sẽ chọn những cây con khỏe đem trồng vào các chậu nhỏ có bón lót, bón thúc, bấm cành, tỉa ngọn, phòng trừ sâu bệnh, tưới nước 4 lần/ngày và chăm sóc nhẹ nhàng, cẩn thận.

leftcenterrightdel
Vườn hoa hướng dương ở Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 5, Sư đoàn 5.  

Không chỉ tại Tiểu đoàn 6 mà từ các phân đội đến cơ quan, nơi đâu chúng tôi cũng chứng kiến những vườn hoa xuân khoe sắc. Đại tá Nguyễn Hồng Cảnh, Phó chính ủy Sư đoàn 5 khẳng định: “Việc trồng hoa Tết, trồng hoa vào mùa xuân đã trở thành phong trào, nét đẹp văn hóa, niềm đam mê, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ qua các thế hệ của đơn vị. Người đi trước truyền đạt kinh nghiệm cho người đến sau, mỗi năm lại thêm những nét mới từ sự kế thừa, sáng tạo không ngừng của bộ đội”.  

Mặc dù đóng quân trên vùng đất khô cằn, thời tiết quanh năm khắc nghiệt nhưng khuôn viên doanh trại Sư đoàn 5 luôn xanh, sạch, đẹp, sắc hoa đua nở quanh năm. Đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán, để tạo môi trường văn hóa cho bộ đội vui xuân, từng cơ quan, đơn vị đã chủ động quy hoạch, thiết kế, xây dựng hệ thống vườn hoa, phân công rõ trách nhiệm cho từng cán bộ phụ trách. Sư đoàn chọn đơn vị điển hình làm điểm, rút kinh nghiệm, giao chỉ tiêu cụ thể đến từng phân đội, xác định việc xây dựng cảnh quan là một trong những nội dung quan trọng của phong trào thi đua, khơi dậy động lực, niềm đam mê, trách nhiệm, sáng tạo của bộ đội. Cán bộ, chiến sĩ tranh thủ giờ nghỉ, ngày nghỉ tích cực cải tạo đất và chọn cây giống phù hợp để gieo trồng, chăm sóc. Đón Tết Giáp Thìn 2024, mỗi đầu mối tiểu đoàn có hơn 20.000 cây hoa các loại và hàng trăm chậu cảnh. Hoa Tết trở thành thiết chế chủ đạo trong không gian văn hóa mùa xuân ở đơn vị, giúp cán bộ, chiến sĩ thêm yêu mến, gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Bài và ảnh: HIỂN NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.