Phát biểu của Chủ tịch nước như thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết trong mỗi cán bộ, chiến sĩ đặc công: Các đồng chí quả là những con người đặc biệt tinh nhuệ. Các đồng chí đã thực hiện đúng lời di huấn của Bác Hồ và đã kế tục xứng đáng truyền thống của cha anh đi trước... Mỗi câu chuyện, mỗi chiến thắng, mỗi nhân vật BĐĐC đều là nguồn cảm hứng lớn lao, mang đến niềm tin cậy, tự hào cho quân và dân ta...

Những lời phát biểu của Chủ tịch nước là sự ghi nhận, biểu dương, cũng là niềm cổ vũ hết sức to lớn đối với BĐĐC, giúp mỗi cán bộ, chiến sĩ thêm động lực thôi thúc, nguyện kế tục, phát huy truyền thống Binh chủng hai lần anh hùng, chủ động vượt lên, vững tin hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Còn nhớ, ngày 19-3-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã về dự Lễ công bố thành lập Binh chủng Đặc công. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nở nụ cười hiền hậu, bày tỏ tin tưởng vào sự trưởng thành, lớn mạnh của BĐĐC; đồng thời huấn thị: “Đặc công tức là công tác đặc biệt, là vinh dự đặc biệt, cần phải có cố gắng đặc biệt. Các chiến sĩ đặc công được tin tưởng đặc biệt... Bất kỳ nhiệm vụ gì, bất kỳ nhiệm vụ đặc biệt nào cũng phải hoàn thành và hoàn thành cho tốt... Bất kỳ khó khăn đặc biệt nào cũng phải vượt qua, cũng phải khắc phục cho kỳ được...".

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm và làm việc với Binh chủng Đặc công, tháng 12-2023. Ảnh: TRUNG HIẾU 

Thực hiện lời huấn thị của Bác, BĐĐC đã phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, mưu trí, táo bạo... lập nên nhiều chiến công và thành tích xuất sắc; xây dựng nên truyền thống “Đặc biệt tinh nhuệ-Anh dũng tuyệt vời-Mưu trí táo bạo-Đánh hiểm thắng lớn”. Qua các thế hệ, cùng với những hy sinh thầm lặng, những chiến công vang dội là nụ cười chiến thắng của những người lính đặc công đi đầu, luồn sâu, đánh nở hoa trong lòng địch; khắc họa nét đẹp hào hùng như huyền thoại của một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ. 

Thực tiễn cho thấy, trước mọi khó khăn, thử thách, cán bộ, chiến sĩ đặc công không hề nao núng, lo sợ hay do dự, chùn bước. Bởi thế, nhiều người dành tặng BĐĐC lời khẳng định sinh động: “Thép đã tôi thế đấy”. Trước mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, BĐĐC vẫn luôn can trường, nở những nụ cười vững tin chiến thắng. Đó là nụ cười trong ngày giải phóng Trường Sa giữa bao la biển trời; là nụ cười của người cán bộ đặc công phất cao lá cờ chiến thắng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam trên tầng 2 dinh Độc Lập, làm tín hiệu cho bộ đội ta tiếp tục tiến vào dinh Độc Lập trong ngày 30-4-1975 lịch sử... Đó là nụ cười thầm lặng của biết bao thế hệ vì đã được đóng góp một phần công sức, máu thịt cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Quân đội và dân tộc.

"Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, để có những con người không ngại “vào sống ra chết” thì phải được Đảng, Quân đội, tổ chức tôi rèn qua thực tiễn. Trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Đặc công luôn chủ trương lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, truyền thống hào hùng của dân tộc, Quân đội... Bộ tư lệnh Đặc công và cơ quan, đơn vị luôn chú trọng làm tốt công tác động viên tư tưởng và rèn luyện, thử thách ý chí của bộ đội ở từng bộ phận, từng phân đội và từng cá nhân; nhất là các đơn vị làm nhiệm vụ trên địa bàn phức tạp, trong điều kiện khó khăn về mọi mặt như chống khủng bố, chống bạo loạn lật đổ, tác chiến bảo vệ chủ quyền... Qua đó, giúp cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nắm chắc tình hình, yêu cầu nhiệm vụ; sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi tình huống.

BĐĐC thường hoạt động độc lập, phân tán, xa sự chỉ đạo trực tiếp của cấp trên, nhất là các bộ phận hoạt động nhỏ lẻ, ít người, ở địa bàn phức tạp, cách đánh chủ yếu là “bí mật, bất ngờ, luồn sâu, đánh hiểm”... Đảng ủy, Bộ tư lệnh Đặc công yêu cầu cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp phải tích cực học tập, tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thiện bản thân. Cùng với đó, các cấp thường xuyên củng cố, kiện toàn cấp ủy, để bất luận trong mọi tình huống, mọi nhiệm vụ, ở nơi đâu có BĐĐC, có hoạt động đặc công thì đều có sự lãnh đạo của tổ chức đảng.

Những năm gần đây, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Đặc công chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Đảng, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ, vững chắc về năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng. Các cấp ủy, tổ chức đảng tích cực đổi mới, xây dựng phong cách, lề lối làm việc khoa học, dân chủ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tập trung đổi mới việc xây dựng, ban hành nghị quyết, kết luận theo hướng ngắn gọn, bảo đảm lãnh đạo toàn diện, tập trung vào nhiệm vụ chính trị trọng tâm, khâu then chốt, khắc phục khâu yếu, mặt yếu. Kiên quyết đấu tranh với những tiêu cực, vi phạm nguyên tắc tổ chức, sinh hoạt Đảng, những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, góp phần giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Chính việc xác định xây dựng Binh chủng Đặc công là binh chủng tinh nhuệ, mà trước hết là “tinh nhuệ” về chính trị đã tạo nên môi trường lý tưởng để giáo dục, tôi rèn nên những cán bộ, chiến sĩ đặc công có bản lĩnh chính trị vững vàng, nhãn quan chính trị sâu sắc, ý chí quyết tâm cao, tinh thần trách nhiệm tốt, đoàn kết, thống nhất, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đó là nền tảng cho những nụ cười chiến thắng sẽ tiếp tục rạng ngời, tỏa sáng!

Đại tá NGUYỄN QUỐC DUẨN

Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Binh chủng Đặc Công

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.