Đã từ mấy năm nay, ở Binh đoàn 12, lễ ra quân sản xuất đầu năm không giống như các đơn vị khác. Không có phông bạt, loa đài, không có các màn văn nghệ, giải trí… mà thực hiện nghiêm chỉ lệnh từ Thủ tướng Chính phủ, mọi công việc phải thực sự được bắt đầu ngay, không để dây dưa tình trạng “tháng ăn chơi” tồn tại, lãnh đạo Binh đoàn 12 và chỉ huy các công ty thành viên đã hướng tới những mục tiêu thiết thực nhất để sao cho những công trình họ đã nhận thì sẽ hoàn thiện đúng tiến độ.

leftcenterrightdel
Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình (mặc thường phục) trao đổi với lãnh đạo Binh đoàn 12.

Không phải ở hội trường, mà ngay tại công trường, những người tham dự lễ ra quân cùng trình bày ngay tại chỗ những điểm còn khó khăn khúc mắc nhất, rồi cùng bàn bạc biện pháp tháo gỡ và cách giải quyết.

Ngay từ sáng sớm, khi làn sương còn phủ kín các ngọn đồi, ban lãnh đạo của Binh Đoàn 12 cùng đại diện lãnh đạo tỉnh Hòa Bình (đồng chí Đinh Công Sứ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình), đại diện nhà thầu là Giám đốc và Phó giám đốc Ban Quản lý dự án điện 1, Tổng công ty điện lực Việt Nam đã cùng tới khảo sát những khu vực còn vướng mắc, như việc chưa thể đưa đất đá được đào đổ đi vì thiếu nơi đổ do chưa thỏa thuận được được bãi đỗ; hay khu vực kênh dẫn nước thải khi các tổ máy thuộc dự án mở rộng đi vào hoạt động sẽ khó thi công khi còn vướng mắc về giải phóng các trang thiết bị của thành phố liên quan tới đường ống nước sạch… đã được các bên bàn bạc cho thật rõ tại sao những điểm “nghẽn” này có thể gây khó khăn cho tiến độ của công trình, lại khó được quyết.

leftcenterrightdel
Mọi giải pháp đều được bàn bạc và giải quyết tại công trường một cách thực chất. 

Trao đổi tại chân công trình, Đại tá Nguyễn Hữu Ngọc, Tư lệnh Binh Đoàn 12 (Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn) cho biết: Năm 2020, giá trị sản xuất của doanh nghiệp đạt 3.609 tỷ đồng (bằng 97,5% kế hoạch năm). Năm 2020 toàn Tổng công ty trúng thầu, chỉ định thầu mới 248 công trình, hạng mục công trình các loại với giá trị 6.323 tỷ đồng (bằng 126,5% kế hoạch năm), trong đó các đơn vị hạch toán phụ thuộc 1.009 tỷ đồng, cơ quan tổng công ty 3.654 tỷ đồng, các công ty con (công ty TNHH một thành viên) 1.043 tỷ đồng, các công ty cổ phần là 616 tỷ đồng.

Nếu so với cùng kỳ năm 2019, giá trị trúng thầu tăng 27%. Năm 2021, toàn bộ Tổng công ty sẽ phải nỗ lực để hoàn thành tiến độ các dự án trọng điểm với số vốn rất lớn. Trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19, toàn Binh đoàn phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để khắc phục khó khăn; tập trung nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, khoa học trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, cũng như công khai, minh bạch tình hình tài chính, duy trì đơn vị ổn định sản xuất, nội bộ đoàn kết, thống nhất… thì mới có thể thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2021 và các chỉ tiêu Bộ Quốc phòng giao. Đối với các dự án, tổ chức triển khai quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu đáp ứng yêu cầu tiến độ, đặc biệt quan tâm đến công tác đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả công trình; tạo dựng được niềm tin, xây dựng thương hiệu với các nhà thầu và đối tác.

leftcenterrightdel
Các phương tiện cơ giới miệt mài làm việc ngày từ ngày đầu ra quân sản xuất 

Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, Binh đoàn còn phải thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, chăm lo xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ khi có tình huống, tham gia giúp dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cơ sở chính trị địa phương, thiết thực góp phần xây dựng “thế trận lòng dân”, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh trên các địa bàn hoạt động. Đơn cử như việc đóng quân tại các địa bàn biên giới khi thực hiện nhiệm vụ xây dựng đường tuần tra, lúc này cán bộ, chiến sĩ, người lao động ngoài việc phải tuân thủ tuyệt đối kỷ luật của quân đội, thì trong quan hệ với dân nước bạn cũng như phải có ý thức rất cao, có ý thức xây dựng hình ảnh quân nhân mẫu mực.

NGUYỄN HÒA