Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ, những năm qua, cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn 148 đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nội dung này một cách chặt chẽ, nghiêm túc. Trung đoàn xác định đây không chỉ là nhiệm vụ mang tính “hỗ trợ” mà còn là trách nhiệm, tình cảm của đơn vị đối với người chiến sĩ ở “chặng cuối” của quá trình phục vụ tại ngũ. Từ nhận thức đó, Trung đoàn đã chủ động xây dựng kế hoạch, đưa nội dung này vào nghị quyết lãnh đạo hằng năm, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, bảo đảm triển khai đồng bộ, thống nhất và sát thực tiễn.

Cán bộ Tiểu đoàn 6, Trung đoàn 148 tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ. 

Trên cơ sở nắm chắc tình hình tư tưởng, hoàn cảnh gia đình và nguyện vọng của từng quân nhân chuẩn bị xuất ngũ, Trung đoàn tổ chức tư vấn nghề nghiệp theo hướng cụ thể, sát thực tế. Nội dung tư vấn không chỉ dừng lại ở việc phổ biến các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước và Quân đội đối với quân nhân xuất ngũ mà còn tập trung định hướng nghề nghiệp, cung cấp thông tin về thị trường lao động, yêu cầu của doanh nghiệp, cũng như trang bị những kỹ năng cần thiết khi tìm việc làm, giúp bộ đội chủ động lựa chọn hướng đi phù hợp, giảm bớt tâm lý lo lắng trước thời điểm rời quân ngũ. 

Thượng tá Hoàng Văn Giang, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 148 khẳng định:“Làm tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ chính là trách nhiệm của đơn vị đối với bộ đội. Trung đoàn luôn nắm chắc nguyện vọng, khả năng của từng đồng chí, đồng thời tích cực phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề để tạo điều kiện thuận lợi nhất, giúp bộ đội có việc làm ổn định sau khi rời quân ngũ”. 

Không chỉ dừng lại ở việc tư vấn, Trung đoàn 148 đặc biệt chú trọng đến việc kết nối, giới thiệu việc làm cho quân nhân thông qua phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, trung tâm dịch vụ việc làm trong và ngoài địa bàn. Hằng năm, đơn vị phối hợp với Sở Nội vụ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Ngày hội tư vấn, giới thiệu việc làm cho quân nhân trước khi xuất ngũ, thu hút 15-20 đơn vị tham gia, gồm các trường đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, kể cả doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Thông qua ngày hội và các buổi gặp gỡ trực tiếp, bộ đội được tiếp cận thông tin về thị trường lao động, cơ hội việc làm, chế độ, chính sách; đồng thời được tư vấn, định hướng nghề nghiệp và phổ biến pháp luật về lao động. Qua đó, mỗi quân nhân có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với năng lực, điều kiện thực tế của bản thân. Nhiều doanh nghiệp đánh giá cao phẩm chất, ý thức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm của quân nhân xuất ngũ, coi đây là nguồn lao động chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu sản xuất, kinh doanh.

Thực tế cho thấy, sự quan tâm, đồng hành của đơn vị đã mang lại hiệu quả rõ nét. Trung sĩ Hoàng Văn Linh, Tiểu đội 4, Trung đội 5, Đại đội 10, Tiểu đoàn 6, chia sẻ: “Trước khi được đơn vị tư vấn, tôi khá băn khoăn về công việc sau khi ra quân. Nhờ được định hướng cụ thể, sát thực tế, tôi hiểu rõ hơn khả năng của bản thân và nhu cầu của doanh nghiệp. Tôi đã đăng ký học nghề cơ khí, bởi đây là nghề phù hợp với điều kiện của gia đình và có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định sau khi xuất ngũ”. Cùng chung cảm nhận ấy, Hạ sĩ Lương Văn Toàn, Khẩu đội 1, Trung đội 1, Đại đội 16, cho biết: “Nhờ được đơn vị tổ chức các buổi tư vấn, gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp, tôi nhận thấy nghề lái xe phù hợp với sức khỏe và điều kiện thực tế của gia đình. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp cam kết hỗ trợ đào tạo, bố trí việc làm ngay sau khi hoàn thành khóa học nên tôi rất yên tâm”.

Không dừng lại ở thời điểm quân nhân rời đơn vị, Trung đoàn 148 còn duy trì mối liên hệ, thường xuyên nắm bắt tình hình việc làm, đời sống của quân nhân xuất ngũ, kịp thời động viên, hỗ trợ khi cần thiết. Thông qua phản hồi từ doanh nghiệp và cựu quân nhân, đơn vị rút ra nhiều kinh nghiệm để tiếp tục hoàn thiện nội dung, phương pháp tư vấn, giới thiệu việc làm trong những năm tiếp theo. Theo Thượng tá Lê Thanh Hiệp, Chính ủy Trung đoàn 148: “Chăm lo cho quân nhân chuẩn bị xuất ngũ là trách nhiệm xuyên suốt của đơn vị. Chúng tôi mong muốn mỗi quân nhân khi rời quân ngũ đều mang theo hành trang vững vàng về kiến thức, kỹ năng và niềm tin, để tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong cuộc sống đời thường”.

Nhờ được chuẩn bị hành trang vững vàng về tâm thế, kiến thức và kỹ năng, quân nhân sau khi xuất ngũ có đủ tự tin bước vào thị trường lao động, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, phát huy tốt phẩm chất, bản lĩnh đã được rèn luyện trong quân ngũ. Đây chính là nền tảng quan trọng để họ tiếp tục tỏa sáng trong đời thường, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.