Đại tá Trần Anh Tuấn - Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 5 cho biết: “Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống cháy nổ (PCCN), phòng ngừa, ngăn chặn, giảm thiểu sự cố cháy nổ gây ra, nhất là trong điều kiện thời tiết cực đoan, hanh khô, nắng nóng, mưa bão diễn biến phức tạp, khó lường, Cục Kỹ thuật đã phối hợp với các cơ quan tham mưu kịp thời cho Bộ tư lệnh và Ban Chỉ đạo Cuộc vận động 50 Quân khu chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu và hướng dẫn của các cơ quan chức năng về công tác PCCN. Xác định rõ, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm trước cấp ủy cùng cấp và người chỉ huy cấp trên nếu để xảy ra cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản trong phạm vi quản lý; các cơ quan, đơn vị đã làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục ý thức trách nhiệm chấp hành quy định pháp luật về PCCN cho mọi đối tượng”.

leftcenterrightdel

Đại tá Trần Anh Tuấn - Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 5 kiểm tra công tác bảo đảm an toàn trong sắp xếp đạn dược. 

Theo Đại tá Trần Anh Tuấn, đơn vị thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra an toàn về PCCN, chú trọng kiểm tra việc thực hiện các quy chuẩn, tiêu chuẩn an toàn PCCN đối với các công trình xây dựng, cơ sở sản xuất, phương tiện vận chuyển vật liệu nổ, xăng dầu, chất dễ cháy và hệ thống cơ sở kỹ thuật liên quan đến đạn dược, vật liệu nổ, chất nguy hiểm cháy nổ. Triển khai đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn PCCN cơ quan, đơn vị, hệ thống cơ sở kỹ thuật…

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra còn quản lý chặt chẽ số lượng, chất lượng, diễn biến tình trạng kỹ thuật của vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT), xử lý triệt để VKTBKT có nguy cơ gây mất an toàn, đặc biệt là những lô đạn dược chất lượng kém, vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ được thu hồi và vật liệu nổ không rõ nguồn gốc. Chủ động kiểm tra tình trạng kỹ thuật, bổ sung phương tiện, trang thiết bị chữa cháy và các biện pháp, giải pháp an toàn PCCC theo quy định; rà soát, củng cố an toàn hệ thống mạng lưới điện, thiết bị điện, hệ thống chống sét, nguồn nước chữa cháy, phát quang tuyến chống cháy lan, tạo khoảng cách an toàn, duy trì tốt hệ thống chữa cháy bằng nước khu vực nhà ở, doanh trại, hệ thống kho tàng, trạm xưởng của cơ quan, đơn vị… “Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cấp ủy, chỉ huy các cấp và ý thức trách nhiệm cao của mỗi quân nhân; trong đó, chú trọng lấy phòng là chính, những năm qua, Quân khu không có vụ việc mất an toàn cháy nổ xảy ra”, Đại tá Trần Anh Tuấn nhấn mạnh.

Thực mục sở thị tại Kho K52 (Cục Kỹ thuật Quân khu 5), đúng lúc đơn vị phối hợp với lực lượng PCCC trên địa bàn đang triển khai luyện tập phương án PCCN bảo vệ đơn vị, mới thấy hết sự phối hợp ăn ý; thuần thục cách thức xử trí và sử dụng trang thiết bị cứu hỏa có trong biên chế. Tiếng kẻng báo động, tiếng loa phát hiệu lệnh “cháy, cháy, cháy” dồn dập vang lên, cùng với đó là tiếng bước chân gấp gáp của cán bộ, nhân viên, chiến sĩ hối hả chạy về phía sau khu kỹ thuật. Trước mắt chúng tôi là mục tiêu giả định cháy, khói bay ngút trời; khẩu lệnh giao, nhận nhiệm vụ được triển khai cấp tốc.

leftcenterrightdel
Kho K52 phối hợp với lực lượng chữa cháy luyện tập phương án PCCN bảo vệ đơn vị. 

Từ các nhà kho, những người lính thợ còn đang lấm lem dầu mỡ, không ai bảo ai, người nào vào việc nấy, nhanh chóng cơ động tập trung về nơi đang có đám cháy, khẩn trương vào đúng vị trí cứu hỏa. Chỉ trong chốc lát, toàn bộ khu vực nơi xuất hiện đám cháy đã được cán bộ, nhân viên Kho kết hợp với phương tiện chuyên dụng của đơn vị xử lý nhanh gọn, triệt để, an toàn. Trung tá Phạm Quốc Dũng, Chủ nhiệm Kho cho biết: “Những năm qua, đi đôi với hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị là quản lý, bảo quản bảo dưỡng, sửa chữa, niêm cất vũ khí trang bị kỹ thuật, Kho K52 luôn làm tốt công tác bảo đảm an toàn về mọi mặt, trong đó, công tác luôn được cấp uỷ, chỉ huy Kho lãnh đạo, và triển khai thực hiện nghiêm túc với nhiều chủ trương, biện pháp cụ thể, sát với nhiệm vụ đơn vị và bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCCN còn bộc lộ một số hạn chế, một số đơn vị triển khai chưa đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn PCCN; công tác quán triệt, tuyên truyền chưa sâu, thiếu sáng tạo; sự phối hợp giữa các đơn vị chưa chặt chẽ, còn có đơn vị còn xem nhẹ công tác này, coi đó là việc của cơ quan chức năng... nên nguy cơ mất an toàn, và sự cố cháy nổ luôn hiện hữu. Hơn lúc nào hết, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm các văn bản của cấp trên; huấn luyện thuần thục các phương án; tăng cường phối hợp, hiệp đồng với các đơn vị đứng chân trên địa bàn để trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác PCCN và thực hiện Cuộc vận động 50, sẵn sàng xử lý hiệu quả các tình huống cháy, nổ xảy ra, không để bị động bất ngờ.

Bài và ảnh: LÊ TÂY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.