Tìm hiểu, chúng tôi được biết, “được người” là qua thực hiện Phong trào TĐQT, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Viện KH-CN quân sự có thêm cơ hội để rèn bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, ý chí phấn đấu vươn lên, luôn tích cực, chủ động học tập nâng cao trình độ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, được các cấp ghi nhận, khen thưởng. Hiện nay, Viện sở hữu đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên” với hơn 55% có trình độ sau đại học. Giai đoạn 2019-2024, toàn Viện có 37 cán bộ được công nhận chức danh nghiên cứu viên cao cấp, 204 cán bộ được công nhận nghiên cứu viên chính; 3 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ; 6 tập thể được tặng Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng; 3 tập thể và 5 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 2 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc; 17 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân; 4 nhóm tác giả được tặng Giải thưởng Sáng tạo KH-CN Việt Nam (VIFOTEC); 52 nhóm tác giả được tặng Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội.

leftcenterrightdel

 Trung tướng Nguyễn Trọng Bình, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tham quan sản phẩm khoa học của Viện Khoa học và Công nghệ quân sự, tháng 5-2024.

 “Được việc” thể hiện rõ qua kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị. Theo đó, trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, những năm qua, Viện KH-CN quân sự đã hoàn thành tốt nhiệm vụ tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong việc xây dựng định hướng, đề xuất, triển khai thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự có ý nghĩa quan trọng đối với Quân đội và quốc gia. Cùng với đó, Viện tập trung xây dựng định hướng nghiên cứu, các sản phẩm mục tiêu, làm chủ nhiều công nghệ nền, công nghệ lõi, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, chương trình, dự án khoa học trọng điểm, các đề tài có tính tổng thể, hướng đến sản phẩm hoàn chỉnh, có hàm lượng khoa học cao. 5 năm qua, Viện đã triển khai thực hiện hơn 300 đề tài, nhiệm vụ các cấp (trong đó có 4 dự án, 25 đề tài độc lập cấp quốc gia; 10 đề tài, nhiệm vụ thuộc các chương trình KH-CN trọng điểm cấp quốc gia). Nhiều sản phẩm có độ phức tạp cao, đòi hỏi sự phối hợp của các đơn vị trong và ngoài Quân đội đang được triển khai có hiệu quả, như sản phẩm mục tiêu tổ hợp tên lửa chống tăng điều khiển bán tự động; ra-đa điều khiển hỏa lực cho tổ hợp pháo phòng không tầm thấp... Hàng chục sản phẩm đã được bàn giao phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, như: Ra-đa cảnh giới biển; vũ khí phá vật cản mở cửa cho xe tăng và hải quân đánh bộ; bộ quần áo ngụy trang ảnh nhiệt cho lực lượng bắn tỉa; hệ thống tác nghiệp, tính toán, thể hiện phương án tác chiến biển, đảo trên nền hải đồ số và sa bàn số 3D... Đặc biệt, nhờ sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ cùng cơ chế kiểm tra, giám sát, tháo gỡ khó khăn kịp thời, Viện đã cơ bản khắc phục được tình trạng đề tài chậm tiến độ do lỗi chủ quan; chất lượng xây dựng và tổ chức thực hiện đề tài khoa học được nâng lên rõ rệt.

Bên cạnh nghiên cứu khoa học, công tác đào tạo tiến sĩ của Viện KH-CN quân sự cũng đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là đã xây dựng, cập nhật, đổi mới toàn diện quy trình, chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra cho 13 ngành đào tạo, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và nghiên cứu khoa học; triển khai đề án mở ngành đào tạo hóa sinh học và mở mới chuyên ngành công nghệ vi mạch bán dẫn thuộc ngành kỹ thuật điện tử. 5 năm qua, Viện đã tổ chức đào tạo hơn 170 nghiên cứu sinh, trong đó có 109 đồng chí đã được cấp bằng tiến sĩ.

“Từ “được người, được việc” đã dẫn đến “được tổ chức”. Đó là Đảng bộ Viện luôn trong sạch vững mạnh tiêu biểu, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức đảng được nâng cao; hằng năm, 100% tổ chức đảng đều hoàn thành nhiệm vụ trở lên. Năm 2020, Viện được Đảng, Nhà nước tặng thưởng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân”, Đại tá Dương Nhật Dân, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Viện KH-CN quân sự khẳng định.

Cũng theo Đại tá Dương Nhật Dân, bài học kinh nghiệm trong thực hiện Phong trào TĐQT của đơn vị trước hết là phải coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng nhằm xây dựng động cơ thi đua đúng đắn, khơi dậy tính tích cực, tự giác, sức sáng tạo, tinh thần đoàn kết thống nhất của cán bộ, nhân viên; thực hiện phương châm “lãnh đạo sâu sát, chỉ đạo quyết liệt, tổ chức thực hiện khoa học, cụ thể, tỉ mỉ”. Trong mỗi thời điểm, mỗi phong trào thi đua cần phân tích, dự báo đúng tình hình, xác định đúng, trúng khâu đột phá để khắc phục khâu yếu, mặt yếu, đồng thời thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, biện pháp tổ chức Phong trào TĐQT, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ lãnh đạo, chỉ huy. Ngoài ra, một cách làm hay của Viện là tổ chức các nhóm nghiên cứu mạnh để cùng nhau thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhờ đó nhiều nhiệm vụ mới, khó như nghiên cứu về ra-đa, tên lửa, kỹ thuật xử lý môi trường, nghiên cứu phương thức ngụy trang, kính ngắm ảnh nhiệt... đều đã hoàn thành, mang lại kết quả tốt.

Bài và ảnh: NGUYỄN BÍCH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.