Anh cho biết: “Khi mới nhập ngũ, một số chiến sĩ chưa quen với chế độ ăn của đơn vị, nhưng chỉ vài bữa sau, bộ phận nuôi quân tìm hiểu, thay đổi cách thức chế biến, thêm bớt gia vị phù hợp nên bữa nào bộ đội cũng ăn ngon miệng, hết khẩu phần, bảo đảm chất lượng”.

leftcenterrightdel
Các bếp ăn ở Lữ đoàn 434 thực hiện chia các suất ăn sát giờ ăn để bộ đội được ăn nóng, ăn ngon. 

Người trực tiếp tổ chức nấu ăn cho cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1 là Thiếu tá QNCN Đỗ Văn Cường, Tiểu đội trưởng nuôi quân. Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm nên dễ dàng thay đổi phương pháp chế biến món ăn hợp khẩu vị chiến sĩ ở từng địa phương, vùng miền; điều chỉnh thời gian, lực lượng hợp lý trong tiểu đội... để chất lượng phục vụ tốt nhất. Thiếu tá QNCN Đỗ Văn Cường tâm sự: "Nuôi quân mà để bộ đội ăn không ngon thì mình thấy có lỗi. Bởi vậy, chúng tôi bảo ban nhau phải thường xuyên thay đổi phương pháp chế biến sao cho vừa ngon, vừa bắt mắt lại bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm; chia suất ăn muộn hơn, không để bị nguội và xếp đặt mâm cơm gọn gàng, ngăn nắp tác động trực tiếp đến thị giác, bộ đội sẽ ăn ngon miệng hơn”. Nói rồi, anh Cường đọc mấy câu thơ, như là “khẩu quyết” cho bộ phận nuôi quân của đơn vị: “Ăn ngon không phải vì tiền/ Cũng tiêu chuẩn ấy cộng thêm nhiệt tình/ Gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh/ Nuôi quân phải có chữ tình, chữ tâm”.

Không chỉ bếp ăn Tiểu đoàn 1, các bếp ăn Tiểu đoàn 2, Tiểu đoàn 3 và khối cơ quan lữ đoàn cũng luôn bảo đảm chất lượng, đủ tiêu chuẩn khẩu phần ăn của bộ đội. Lực lượng nuôi quân luôn đề cao trách nhiệm, tích cực cải thiện bữa ăn, tận tâm, tận tình phục vụ chu đáo để bộ đội ăn ngon, ăn hết khẩu phần. Từng bữa ăn đều được cân đo đầy đủ số lượng, kiểm tra chặt chẽ chất lượng thực phẩm, có sự giám sát của trực ban đơn vị. Ngành hậu cần lữ đoàn tự túc ủ giá đỗ, làm đậu, gói giò, muối dưa... cung cấp cho các đơn vị để vừa bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm, vừa tiết kiệm chi phí khoảng 20% so với giá thị trường. Nhờ đó, chất lượng bữa ăn của bộ đội được nâng lên...

Đại tá Nguyễn Viết Hùng, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 434 cho biết: Với những biện pháp hiệu quả, sáng tạo cùng tinh thần phục vụ của đội ngũ nuôi quân tận tâm, chu đáo, đời sống của bộ đội được cải thiện rõ rệt, góp phần bảo đảm quân số khỏe thường xuyên đạt 99,5%, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Bài và ảnh: CHÂU GIANG