Với quan điểm “thực túc binh cường”, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn Phòng không 375 chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Để chăn nuôi hiệu quả, các cơ quan, đơn vị, nhất là bộ phận hậu cần coi trọng việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, chọn con giống, chăm sóc, xây dựng kế hoạch phòng dịch bệnh... để gia súc, gia cầm thích nghi với điều kiện thời tiết, khí hậu và phát triển tốt. 

Một điều ít người ngờ tới là nhiều đơn vị đóng quân ở địa bàn đầy nắng gió, đất đai khô cằn, bốn bề là núi đá nhưng bộ đội vẫn có rau xanh quanh năm.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ tích cực tăng gia sản xuất. Ảnh minh họa: qdnd.vn. 

Thành quả ấy có được là nhờ việc quy hoạch diện tích đất trồng rau khoa học, hợp lý. Ngoài số tiền đầu tư cho mỗi vườn rau, bộ đội còn dành hàng nghìn ngày công ngoài giờ để cải tạo đất và bổ sung cây giống. Đặc biệt là khắc phục khó khăn trên các đảo, bình quân mỗi năm, bộ đội đều bổ sung cho vườn rau xanh hàng chục mét khối đất màu. 

Kinh nghiệm từ thực tế ở sư đoàn cho thấy, để rau xanh phát triển tốt, phải chọn gieo trồng theo mùa vụ, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu; đồng thời cần công lao động của bộ đội để chăm bón vườn cẩn thận, chu đáo. Đối với những đài, trạm nơi núi cao, việc trồng trọt, chăn nuôi càng thêm khó khăn, cán bộ, chiến sĩ phải tiết kiệm, chắt chiu từng giọt nước, nâng niu từng cọng rau... Nỗ lực, quyết tâm vượt khó của bộ đội đã biến những vùng đất khô cằn, heo hút trở nên màu mỡ, đầy màu xanh!

Thượng úy NGUYỄN HỮU HÀO (Ban Hành chính, Phòng Tham mưu, Sư đoàn Phòng không 375)