Chia sẻ về kết quả trên, Trung tá Đỗ Thành Nam, Phó lữ đoàn trưởng cho biết: Do điều kiện đất đai, kinh phí đầu tư cho TGSX hạn hẹp nên lữ đoàn xác định phải phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nâng cao chất lượng công tác tăng gia, chăn nuôi tại chỗ, hạn chế mua thực phẩm, rau xanh ngoài thị trường. Trên cơ sở nguồn lực hiện có, đơn vị tổ chức phát triển TGSX tập trung theo hai cấp, gồm cấp lữ đoàn gắn với trạm chế biến tập trung; cấp tiểu đoàn, đại đội trực thuộc gắn với bếp ăn.

Theo Trung tá Trần Văn Giới, Chủ nhiệm Hậu cần lữ đoàn, để nâng cao chất lượng công tác TGSX, cơ quan quân nhu xây dựng kế hoạch, lịch gieo trồng cụ thể, hướng dẫn các phân đội tổ chức thực hiện. Trong đó, khu TGSX tập trung của lữ đoàn luân phiên trồng các loại rau cao cấp, cây lấy củ, quả, như: Cà tím, cà chua, cà rốt, bí xanh, dưa leo... vừa cung cấp cho các bếp ăn, đồng thời dự trữ để sử dụng trong thời gian giáp vụ hoặc khi huấn luyện dã ngoại. Các khu TGSX cấp tiểu đoàn, đại đội ưu tiên trồng rau ăn lá, có thời gian sinh trưởng ngắn để cung cấp cho bếp ăn hằng ngày. Do đơn vị đóng quân trên địa hình dốc, thường thiếu nước phục vụ trồng rau trong mùa khô nên vừa qua, lữ đoàn đã sử dụng công sức bộ đội nạo vét hơn 1.500m3 bùn ao, hồ để cải tạo đất vườn, trữ nước tưới rau, kết hợp nuôi thả cá nước ngọt. Đơn vị còn lắp đặt hệ thống máy bơm, đưa nước từ ao, hồ lên các bể chứa tại vườn rau; tận dụng nguồn nước thải sinh hoạt đã qua xử lý tập trung để tưới rau. Ngoài rau xanh, lữ đoàn tận dụng triệt để diện tích đất xung quanh nhà ở của bộ đội, sườn đồi để quy hoạch các vườn trồng chuyên canh cây ăn quả như: Chuối tiêu hồng, đu đủ, bưởi, cam, mít, táo, nhãn, hồng xiêm... cung cấp trái cây phục vụ bữa ăn hằng ngày của bộ đội. Hiện lữ đoàn có hơn 2ha vườn cây ăn quả các loại, trong đó một số loại cây đã cho thu hoạch.

leftcenterrightdel
Bộ đội Lữ đoàn 201 chăm sóc vườn rau (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: HẠ VY  

Trong chăn nuôi, lữ đoàn cũng tổ chức thành hai cấp: Nuôi gia súc, gia cầm tập trung quy mô lớn; các tiểu đoàn, đại đội trực thuộc nuôi lợn thịt, gia cầm... theo phương pháp bán công nghiệp. Thức ăn cho vật nuôi tận dụng sản phẩm thừa từ nhà ăn, nhà bếp, sản phẩm phụ của vườn rau, trạm chế biến. Đơn vị luôn duy trì chặt chẽ quy trình phòng, chống dịch cho gia súc, gia cầm và tổ chức chăn nuôi khép kín theo hướng an toàn sinh học. Nhờ đó, thời điểm dịch tả lợn châu Phi và dịch cúm gia cầm bùng phát trên địa bàn đóng quân, đơn vị vẫn duy trì đàn gia súc, gia cầm phù hợp, bảo đảm đủ thực phẩm tại chỗ cho bếp ăn. Toàn lữ đoàn thường xuyên nuôi hơn 300 con lợn các loại, trong đó có từ 35 đến 40 lợn nái, tự bảo đảm 100% nhu cầu lợn giống và nuôi hàng nghìn con gia cầm lấy thịt và lấy trứng...

Nhờ tổ chức TGSX phù hợp, thu được hiệu quả cao, Lữ đoàn 201 được đánh giá là một trong những đơn vị điển hình về thực hiện Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy” của Binh chủng Tăng thiết giáp và toàn quân.

KHÁNH TÚ