Đó là chia sẻ của Thượng sĩ Nguyễn Đăng Khoa, Trung đội trưởng kiêm chức Trung đội 9, Đại đội 15, Tiểu đoàn 5, Trường Sĩ quan Lục quân 1. Nguyễn Đăng Khoa là học viên năm thứ ba đào tạo chuyên ngành chỉ huy tham mưu lục quân cấp phân đội trình độ đại học.

Nguyễn Đăng Khoa cho rằng, tự học có nhiều cách, mỗi cá nhân nên xây dựng kế hoạch phù hợp. Đối với học viên, "trăm hay không bằng tay quen", cứ học đi học lại, thuần thục các động tác sẽ nhớ lâu, trở thành kỹ năng. 

leftcenterrightdel
Thượng sĩ Nguyễn Đăng Khoa (đi đầu) luyện tập cùng đồng đội. 

Là trung đội trưởng kiêm chức, quản lý trung đội, Nguyễn Đăng Khoa đặt lợi ích của tập thể lên trên, lắng nghe ý kiến đóng góp của đồng chí, đồng đội, khắc phục, sửa chữa khuyết điểm để nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của cá nhân và tập thể. Nguyễn Đăng Khoa bộc bạch: “Quá trình thực hiện nhiệm vụ sẽ không tránh khỏi sai sót. Mỗi lần sai, được chỉ huy các cấp chấn chỉnh, nhắc nhở là một lần tôi có thêm bài học để tiến bộ. Khuyết điểm được chỉ ra, tôi và đồng đội luôn cố gắng khắc phục để lần sau không lặp lại. Trong công việc, tôi tạo cho mình thói quen quan sát hành động, lời nói, việc làm, phương pháp tác phong, kinh nghiệm xử lý các vấn đề của cấp trên, của đồng chí, đồng đội để tự rút kinh nghiệm, vận dụng phù hợp vào thực hiện nhiệm vụ”.

Ở trung đội, Nguyễn Đăng Khoa nhiệt tình hướng dẫn, giúp đỡ đồng chí, đồng đội cùng học để nâng cao kết quả học tập. Nội dung đồng chí nào còn yếu, Khoa cùng các đồng đội tổ chức học tổ, học nhóm để cùng tiến bộ. Ở đơn vị có đồng chí Nguyễn Hữu Tùng phương pháp học các môn lý luận chưa hợp lý, Khoa cùng đồng hành với Tùng để “đẩy khá”. Năm thứ nhất, kết quả thi các môn lý luận của Tùng đạt dưới 7 điểm. Với sự đồng hành của Khoa, năm thứ hai, Tùng đạt từ 7,5 điểm trở lên. Tổng kết năm thứ nhất, trung bình các môn học Tùng đạt 7,4 điểm; năm thứ hai đạt 7,75 điểm và được tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến. Hiện nay, tổng kết các môn học của Tùng đạt 7,82 điểm.

Bằng cách vận dụng hiệu quả việc tự học đã giúp Nguyễn Đăng Khoa chững chạc, trưởng thành, ngày càng tiến bộ hơn. Hai năm học liền (2021-2022 và 2022-2023), Đăng Khoa được Trường Sĩ quan Lục quân 1 tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; được tặng bằng khen, giấy khen trong các đợt thi đua cao điểm. Nguyễn Đăng Khoa góp phần truyền cảm hứng, nguồn năng lượng tích cực đến các đồng chí, đồng đội trong nỗ lực tự học, tự rèn, vươn lên hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Bài và ảnh: LÊ QUYẾT - CHÍ DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.