Học và làm theo lời Bác, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn quân, toàn dân ta đoàn kết một lòng phấn đấu vì một nước Việt Nam thống nhất, độc lập, dân chủ tiến lên chủ nghĩa xã hội, đã và đang gặt hái những mùa hạnh phúc được cả thế giới ngưỡng mộ. Đồng chí Tổng Bí thư Đảng ta nhận định khái quát về những thành tựu vượt bậc của toàn Đảng, toàn dân ta dâng lên Bác Hồ: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Năm 2023 vừa qua trong bộn bề khó khăn mà hậu đại dịch Covid-19 để lại, tình hình thế giới nhiều biến động, không mấy sáng sủa nhưng chúng ta đã vượt qua những “cơn gió ngược” tự tin đi lên. Tăng trưởng Tổng sản phẩm nội địa (GDP) năm qua của Việt Nam so với thế giới vẫn cao gần gấp đôi và thuộc nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2, Sư đoàn 395 (Quân khu 3) giúp nhân dân phường Cổ Thành, TP Chí Linh (Hải Dương) khơi thông kênh mương nội đồng trong đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận giai đoạn 2 năm 2023. Ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG 

Năm 2024 là năm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân, 35 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân. Năm 2023-năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, Quân đội ta đã có những bước đột phá trong việc điều chỉnh tổ chức lực lượng, chủ động khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Các phong trào thi đua quyết thắng đã tạo động lực, khí thế thi đua sôi nổi để toàn quân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị gắn với thực hiện tốt “3 khâu đột phá”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Quân đội chung tay vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau”... Nhiều mô hình sáng tạo, tiêu biểu cho sự sáng tạo vươn lên, với: “5 chủ động” trong công tác tư tưởng, “Chi bộ 5 tốt, đảng viên 5 tốt” trong xây dựng Đảng, “3 thực chất” trong huấn luyện... “Vì nhân dân quên mình. Vì nhân dân hy sinh”. Đó là lý tưởng, là lẽ sống của Quân đội nhân dân Việt Nam. Mối quan hệ quân dân là quan hệ máu thịt.

Năm qua, Quân đội tích cực tham gia phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, đã điều động gần 80.000 lượt bộ đội, dân quân tự vệ cùng gần 3.000 phương tiện giúp dân. Kế thừa, kết tinh, phát triển và nâng cao di sản văn hóa quân sự của cha ông với các chiến công hiển hách mang tầm thế giới, hôm nay toàn quân ta Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ-người Cha của các lực lượng vũ trang, vững bước dưới cờ Đảng, hòa trong không khí lạc quan, tươi vui của đất nước quyết tâm đạt những thành tựu mới. Xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại là chủ trương lớn, thể hiện tầm tư duy chiến lược của Đảng đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng thời cũng là đòi hỏi khách quan, bảo đảm cho Quân đội đủ sức hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong tình hình mới!

Một mùa xuân mới sắp về. Vận hội mới trong tư thế Rồng bay đang đến với đất nước Việt Nam. Vinh dự được nhân dân gọi là Bộ đội Cụ Hồ, mỗi người lính chúng ta không ngừng trau dồi bản lĩnh chính trị, hăng say rèn luyện, miệt mài học tập, chắc thêm tay súng bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu!

 Đại tá, PGS, TS  NGUYỄN THANH TÚ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.