Từ nhiều năm qua, Bệnh viện 175 đã trở thành địa chỉ tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các tỉnh phía nam. Tấm lòng của những người thầy thuốc Bệnh viện 175 không chỉ được cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội ghi nhận mà còn lan xa đến những bản làng nơi biên giới. Thành tích đó của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện 175 có sự đóng góp không nhỏ từ các y tá, y sĩ, bác sĩ là nữ giới. Họ thật sự là những “cô Tấm” xoa dịu nỗi đau, giúp người bệnh vượt qua bệnh tật, sớm bình phục sức khỏe.
 |
Chăm sóc bệnh nhân ở khoa A2, Bệnh viện 175.
|
Thượng tá Nguyễn Thanh Quang, Phó chủ nhiệm chính trị Bệnh viện 175 cho chúng tôi biết: Mặc dù công việc vất vả, nhưng chị em luôn xác định tốt trách nhiệm của mình trong chăm sóc bệnh nhân. Đặc biệt, phong trào thi đua “Phụ nữ Quân đội tích cực học tập, lao động sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc” được triển khai sâu rộng. Các chị đã gắn kết phong trào thi đua quyết thắng của đơn vị với các phong trào, các chương trình hành động của Hội Phụ nữ. Các hoạt động thi đua của Hội Phụ nữ góp phần xây dựng bệnh viện chính quy, nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị, chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.
Xin được dẫn chứng một vài ví dụ cụ thể để thấy rõ sự đóng góp của đội ngũ các nữ thầy thuốc Bệnh viện 175 trong những năm qua. Đại tá Dương Thị Vân Ngọc, Chủ nhiệm khoa A2 không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, mà năm nào chị cũng có đề tài nghiên cứu được ứng dụng vào thực tiễn đem lại hiệu quả cao. Còn Thượng tá, bác sĩ Lê Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở cận lâm sàng hiện đang nghiên cứu đề tài “Đặc điểm điều trị những cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất”. Điều dưỡng Phạm Thị Hiệp là chiến sĩ thi đua của khoa A2, tận tình chăm sóc bệnh nhân, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học. Chị đang “Khảo sát tình hình tuân thủ điều trị bệnh nhân tăng huyết áp” với hy vọng tích lũy kinh nghiệm điều trị tốt hơn cho các bệnh nhân tuổi cao. Đặc biệt, ở khoa A6 tâm thần, ai cũng cảm phục các chị Nguyễn Thị Lý, Nguyễn Thị Loan bởi các chị rất tận tình, kiên nhẫn phục vụ bệnh nhân tâm thần. Có những lúc bệnh nhân lên cơn, cào cấu, đánh lộn, các chị đã dùng phương pháp thuyết phục mềm dẻo để cảm hóa người bệnh. Còn chị Nguyễn Thị Chính, Điều dưỡng trưởng Khoa A17-bệnh nghề nghiệp thì thật sự là một hạt nhân tích cực của phong trào Hội Phụ nữ cơ sở.
Chúng tôi đã từng đi với Đoàn khám bệnh Bệnh viện 175 lên Tây Nguyên, vào các bản làng xa xôi để khám, chữa bệnh miễn phí cho bà con dân tộc. Những lần như vậy, chúng tôi được chứng kiến sự chịu đựng gian khổ của chị em nữ bệnh viện khi phải sống trong những lều bạt giữa rừng sâu với điều kiện thời tiết giá buốt. Thế nhưng các chị vẫn hăng hái, nhiệt tình, đầy trách nhiệm khám bệnh cho bà con nghèo. Một điều đặc biệt nữa là các chị còn hát hay, múa dẻo. Chúng tôi nhớ mãi lời của đồng chí Nguyễn Đồng Lân, Bí thư Huyện ủy huyện Đắc Song, tỉnh Đắc Nông tại đêm lửa trại giao lưu cùng bà con dân tộc: “Những thầy thuốc nữ Bệnh viện 175 là những “cô Tấm” thời đại Hồ Chí Minh. Những “cô Tấm” ấy đã góp phần xua đi bệnh tật, giá rét miền biên ải”.
Bài và ảnh: HOÀI TRUNG-THY NGA