Cù lao Câu hay Hòn Câu là tên gọi của một hòn đảo nhỏ thuộc xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, với chiều dài trên 1.500m, nơi rộng nhất gần 700m, nơi cao nhất 7m so với mực nước biển. Hòn Câu nằm cách đất liền khoảng 7 hải lý. Nhìn từ biển vào, Hòn Câu hiện lên như một chiến hạm lớn phòng thủ bảo vệ đất liền, xung quanh được bao bọc bởi hàng vạn khối đá với màu sắc và hình thù khác nhau, xen kẽ là những thảm cỏ xanh mượt.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Cù Lao Câu, Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận lên đường tuần tra địa bàn. 

Mặc dù gần đất liền, nhưng điều kiện sống ở đây cũng hết sức khắc nghiệt, nắng, gió, hạn hán, đi lại vào đất liền khó khăn. Thượng úy Lê Hùng Vang, Trung đội trưởng Trung đội Cù lao Câu, cho biết: "Những năm gần đây, Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương quan tâm đầu tư xây dựng nên doanh trại của đơn vị được xây dựng khang trang; đã có bể lớn để đựng nước mưa, nhưng đôi lúc cũng thiếu nước sinh hoạt do phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Đơn vị cũng được tặng máy lọc nước biển thành nước ngọt nhưng do khí hậu khắc nghiệt nước đã làm hỏng, rỉ sét…, nên chỉ dùng trong điều kiện thật sự cần thiết. Đơn vị tận dụng thêm nhiều thùng để chứa nước và đề cao ý thức tiết kiệm nước ngọt. Mặc dù vậy, nhưng cán bộ, chiến sĩ luôn đoàn kết, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ".

leftcenterrightdel
Chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận động viên các chiến sĩ Cù lao Câu. Ảnh chụp trước tháng 4-2021.

Dự buổi huấn luyện đề mục “Tiểu đội bộ binh phòng ngự” của đơn vị, chúng tôi chứng kiến Trung đội trưởng Lê Hùng Vang vừa làm các động tác mẫu nhanh, chính xác vừa trên cương vị người chỉ huy vừa là người cán bộ chính trị, giáo dục, động viên chiến sĩ vừa chăm lo, điều hành bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần của đơn vị. Ở cương vị nào, anh cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ luôn được chiến sĩ tin yêu. Kết thúc phần huấn luyện cơ bản, Trung đội trưởng Lê Hùng Vang phổ biến kiến thức vừa học vào thực hiện kế hoạch tuần tra, canh gác hàng ngày của đơn vị. Quan sát kỹ thực hành, chúng tôi nhận thấy các chiến sĩ luôn nêu cao cảnh giác, ý thức địch tình rất cao, vận dụng tốt kỹ, chiến thuật vào thực hiện nhiệm vụ, điều kiện địa hình cụ thể.

Chiến sĩ Trần Văn Thành cho hay: "Mặc dù là thời bình, nhưng mỗi khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, canh gác trên đảo, chúng tôi luôn xác định tư tưởng là vào vị trí chiến đấu. Vì vậy quá trình huấn luyện, chúng tôi luôn chủ động tiếp thu, vận dụng tốt kiến thức vào thực tiễn, bảo đảm hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ nghiêm kỷ luật".

Thời gian gần đây, trước diễn biến của dịch Covid-19 phức tạp, đơn vị đã quán triệt, triển khai đến từng chiến sĩ các biện pháp phòng, chống dịch (PCD). Theo đó, khi  có ngư dân ghé thăm đảo, các chiến sĩ chủ động tuyên truyền về công tác PCD cũng như âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù và các loại tội phạm trên biển để ngư dân không tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép; vận động, nhắc nhở mọi người không vi phạm các quy định của Nhà nước trong khai thác hải sản, không vi phạm vùng biển nước ngoài, cùng bộ đội giữ vững chủ quyền biển, đảo.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Bộ CHQS tỉnh Bình Thuận tặng quà cho đại diện Trung đội Cù lao Câu. Ảnh chụp trước tháng 4-2021. 

Bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, đơn vị còn luôn chủ động xây dựng cảnh quan môi trường xanh, dọn vệ sinh, thu dọn các loại rác thải trên bãi biển, giữ gìn bảo vệ môi trường sinh thái Hòn Câu luôn xanh, sạch đẹp, tạo không khí thoáng mát trong lành.

Tham quan những ô rau xanh tươi rộng trên 300m2, chúng tôi càng hiểu được sự cố gắng, quyết tâm, tinh thần vượt khó của cán bộ, chiến sĩ trước nắng, gió Hòn Câu. Cùng với trồng rau, đơn vị còn chăn nuôi được hàng chục con heo đen, gà, vịt để hàng tuần hay những dịp lễ tết đơn vị lại có thực phẩm sạch cải thiện đời sống. Trung đội trưởng Lê Hùng Vang cho biết thêm, đặc thù khí hậu khắc nghiệt, để có những luống rau xanh, đơn vị phải bỏ ra nhiều công sức xây bờ tường chắn gió, lấy lớp đất cát trên mặt và chuyển đến đất màu mỡ nơi khác về thay thế. Tuy điều kiện xa đất liền, đơn vị vẫn bảo đảm tự túc 100% rau xanh và một phần thực phẩm.

Đến Hòn Câu, chúng tôi được gặp những cán bộ, chiến sĩ rất trẻ, với nước da sạm đen vì nắng gió, ánh mắt, nụ cười hiền hậu. Họ rất kiệm nói về mình, về những khó khăn vất vả, mà ở đó chỉ có tình đoàn kết, thương yêu, không có khoảng cách giữa cán bộ, chiến sĩ và một ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững bình yên đảo nhỏ thân yêu.

Bài và ảnh: DUY THỈNH – DUY HIỂN