Chúng tôi có mặt tại sân vận động Quân khu 1 vào một ngày trung tuần tháng 3. Mới hơn 8 giờ sáng nhưng ánh nắng đã đổ xuống gay gắt. Sau đợt mưa rét, cái nắng đầu mùa bất chợt khiến ai cũng có cảm giác mỏi mệt.

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Khắc Huy, Phó tham mưu trưởng Quân khu, Phó trưởng ban tổ chức huấn luyện, luyện tập diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên phủ của Quân khu 1 kiểm tra đội hình tổ quân kỳ luyện tập.

Trên đường băng sân vận động, cùng với khối nam quân nhân, những “bóng hồng” khối nữ quân y miệt mài luyện tập. Từng động tác được sự hỗ trợ tỉ mỉ, kỹ càng của giáo viên hướng dẫn, đảm bảo các yêu cầu khắt khe đặt ra. Mặc cho mồ hôi thấm đẫm lưng áo, song nụ cười vẫn luôn thường trực trên khuôn mặt đỏ hồng vì nắng của các nữ quân nhân.

Thiếu tá Ma Thế Hành, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Võ Nhai, Bộ CHQS tỉnh Thái Nguyên, phụ trách huấn luyện chung của Khối diễu binh, diễu hành Quân khu 1 cho biết: "Để có những động tác thuần thục và đều nhau, các nữ quân nhân phải trải qua nhiều bài tập, từ cơ bản đến hoàn thiện. Thời gian đầu chủ yếu tập trung học ke tay, ke chân để các động tác có cữ. Ngay cả động tác “nhìn bên phải, chào” tưởng đơn giản, song cũng mất khá nhiều thời gian chỉnh đi, chỉnh lại nhằm đảm bảo thực hiện đều, đúng góc quay và độ cao đánh mặt".

leftcenterrightdel
Khối nữ quân y thực hành luyện tập động tác ke tay, chân. 

Đại úy QNCN Vũ Hoàng Anh, nhân viên quân lực Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn cho hay: “Buổi sáng chúng tôi bắt đầu luyện tập từ 7 giờ đến 11 giờ, chiều từ 13 giờ 30 phút đến 16 giờ thì nghỉ. Thời gian đầu tập luyện chân tay tê nhức. Tối về phòng nghỉ ngơi phải ngâm nước nóng; thậm chí, có bạn phải dùng băng y tế để bó chân cho đỡ đau”. Thời gian này tuy chưa phải cao điểm mùa nắng nóng, nhưng cái nắng đầu mùa luôn gây cảm giác oi bức và vô cùng khó chịu. Tuy vậy, chưa chị em nào vắng mặt trong các buổi tập, ai cũng muốn mình được vào đội hình chính”.

Nhớ lại ngày đầu vượt qua vòng xét tuyển, Đại úy QNCN Hoàng Thị Kim Anh, nhân viên cơ yếu công tác tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 338 chia sẻ: "Được tham gia tập luyện chuẩn bị diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ tôi cảm thấy rất tự hào nhưng cũng có phần lo lắng. Mặc dù ở đơn vị đã được học điều lệnh, đội hình đội ngũ, nhưng cũng không khỏi “choáng” trước cường độ tập luyện".

Gần 100 nữ quân nhân từ nhiều vùng miền, nhiều đơn vị trong LLVT Quân khu hội tụ về một “mái nhà chung” cùng nhau luyện tập; ai cũng có hoàn cảnh gia đình, có những nỗi khó khăn vất vả riêng. Song nhờ sự động viên, sẻ chia từ “hậu phương” vững chắc là những người cha, người mẹ, người chồng cũng như sự tạo điều kiện từ phía đơn vị đã giúp họ có thêm nhiều động lực, tự tin vượt qua khó khăn, quyết tâm phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Nắng đầu mùa kéo những giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt nữ quân nhân. 

Đại tá Nguyễn Khắc Huy, Phó tham mưu trưởng Quân khu, Phó trưởng ban tổ chức huấn luyện, luyện tập diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ của Quân khu 1 khẳng định: Để bảo đảm cho các nữ quân nhân có thể lực và tinh thần tốt nhất, đơn vị tạo mọi điều kiện về nơi nghỉ, chế độ ăn uống và các nhu yếu phẩm phục vụ. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên huấn luyện tăng cường hướng dẫn, duy trì chế độ luyện tập bằng phương pháp khoa học để chị em nhanh chóng thích nghi. Các bài tập kết hợp với yêu cầu cao tăng dần theo thời gian một cách hợp lý. Đặc biệt, giáo viên huấn luyện và các bác sĩ tích cực hướng dẫn phương pháp thư giãn, thả lỏng để nâng khả năng chịu đựng".

Sau thời gian đầu luyện tập, hiện nay cơ bản các nữ quân nhân đã thích nghi với cường độ huấn luyện; bước đầu thực hiện đúng và hình thành kỹ năng, nhịp nhàng trong các thao tác cơ bản của duyệt binh, diễu hành. Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt, yêu cầu luyện tập khắt khe, song trên thao trường huấn luyện, ý chí quyết tâm và tinh thần rèn luyện của các nữ quân nhân tỏ ra không hề thua kém nam giới. Ngày 17-3, khối sẽ về Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 để hợp luyện; ngày 22-4 cơ động lên thành phố Điện Biên Phủ tiếp tục hợp luyện, sơ duyệt, tổng duyệt và làm nhiệm vụ chính thức vào ngày 7-5.

Bài và ảnh: BÙI HIỆP

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.