Đó cũng là cách mà tổ chức hội và các hội viên phấn đấu xây dựng nét đẹp người phụ nữ Quân khu 7 “bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương, nhân ái” trong thời kỳ mới.

Những ngày qua, người dân TP Hồ Chí Minh được sống trong trạng thái bình thường mới nhưng Trung úy, bác sĩ Bùi Thị Ngọc Hảo, Chủ nhiệm Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5) vẫn ngày đêm chăm sóc, điều trị, cấp cứu bệnh nhân Covid-19 nặng và nguy kịch. Gần 4 tháng qua, chị luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, kịp thời cứu được hàng trăm bệnh nhân không bị chuyển nặng, không để lây nhiễm chéo, bảo đảm an toàn đơn vị.

leftcenterrightdel
Hội Phụ nữ Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh chuyển rau xanh phục vụ người dân khó khăn trên địa bàn. 

Nói về việc làm của mình, bác sĩ Bùi Thị Ngọc Hảo tâm sự: "Không ít bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng nhanh, tôi phải luôn túc trực, thăm khám, kịp thời phát hiện các dấu hiệu để có phương pháp điều trị thích hợp. Nhiều bệnh nhân không có người thân chăm sóc, bệnh nhân lớn tuổi, trẻ em, chúng tôi thay người nhà chăm sóc tận tình, thậm chí là giúp vệ sinh thân thể, bón đồ ăn... Chứng kiến bệnh nhân neo đơn, trẻ em nhỏ nhập viện, chúng tôi không sao cầm được nước mắt. Mọi người tự nhắc nhau nhường sữa, phần ăn của mình để tặng bệnh nhân". Cảm nhận được tình cảm đó, cháu N.Q.A, 14 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh vừa được chữa khỏi bệnh và xuất viện đã gửi thư cảm ơn, bày tỏ: "Con cảm ơn bác sĩ Hảo và các y sĩ, bác sĩ đã vất vả chăm sóc con như con ruột của mình. Con chúc các bác sĩ bình an, sức khỏe và mong mau hết dịch để các bác sĩ được về với gia đình".

leftcenterrightdel
Trung úy, bác sĩ Bùi Thị Ngọc Hảo chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5. 

Không riêng bác sĩ Bùi Thị Ngọc Hảo, hơn 300 cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế, hội viên phụ nữ Quân khu 7 xông pha trên tuyến đầu chống dịch đều nỗ lực, tận tâm phục vụ người dân. Bất chấp hiểm nguy, cán bộ, hội viên đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế, bảo đảm an sinh xã hội, phục vụ tại các khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19... Điển hình là chị em Hội Phụ nữ Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh đã tích cực phối hợp với các đơn vị chuyển 6.000 suất quà và nhiều hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn và các bệnh viện dã chiến, lực lượng kiểm dịch tại các chốt... Trong khi đó, chị em Hội Phụ nữ Sư đoàn 5 tận dụng giờ nghỉ, làm hơn 1.000 kính chắn giọt bắn; gói, nấu hơn 500 bánh chưng, bánh tét tặng người dân khó khăn vùng tâm dịch TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương... Hơn 4 tháng qua, các tổ chức hội vận động và tự nguyện đóng góp được hơn 3 tỷ đồng hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, người dân khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo Đại tá Nguyễn Như Trúc, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7, không phải trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 chị em mới xông pha làm nhiệm vụ như vậy, trước đó, cán bộ, hội viên phụ nữ luôn chủ động khắc phục khó khăn, nỗ lực, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị theo chức trách được giao, xây dựng nét đẹp người phụ nữ LLVT Quân khu 7 bản lĩnh, trí tuệ, kỷ cương, nhân ái. 5 năm qua, các tổ chức hội đã có 76 đề tài, sáng kiến được áp dụng; vận động hỗ trợ người dân vùng thiên tai, lũ lụt hơn 2,9 tỷ đồng... Hằng năm, 100% tổ chức hội vững mạnh, trong đó có 66,7% xuất sắc.

Để cán bộ, hội viên phụ nữ yên tâm công tác, năng động, sáng tạo hoàn thành tốt nhiệm vụ, Cục Chính trị đã tham mưu cho Đảng ủy, Bộ tư lệnh quân khu quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác huấn luyện, bồi dưỡng nâng cao phẩm chất chính trị, bản lĩnh và kiến thức quân sự, trình độ chuyên môn nghiệp vụ cũng như chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần, xây dựng hậu phương vững chắc, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Thời gian qua, các hội viên cũng sôi nổi thực hiện tốt nhiều phong trào: “Phụ nữ tiết kiệm giúp nhau vượt khó”, “Tổ tư vấn pháp luật”, “Tổ xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Hội phụ nữ tuyến sau hỗ trợ hội phụ nữ, đơn vị tuyến trước”... 5 năm qua, các tổ chức hội, hội viên phụ nữ Quân khu 7 đã tiết kiệm được gần 9 tỷ đồng cho hội viên khó khăn vay vốn không lãi suất để phát triển kinh tế gia đình; tặng quà trẻ em khuyết tật, học bổng cho học sinh nghèo, chăm sóc sức khỏe phụ nữ, người dân nghèo, gia đình chính sách, hội viên khó khăn... với tổng số tiền hơn 80 tỷ đồng.

Bài và ảnh: NGUYỄN HIỂN - LÝ HƯƠNG