Đến Xưởng X98 (Cục Kỹ thuật, Binh chủng Đặc công), chúng tôi được Đại tá Trần Thanh Phong, Chủ nhiệm Kỹ thuật Binh chủng Đặc công giới thiệu về buồng nạp khí cao áp cho chai khí đồng bộ với vũ khí, trang bị kỹ thuật (VKTBKT) đặc chủng. Trước đây, để nạp các chai khí, nhân viên đều phải thực hiện trực tiếp, dễ xảy ra mất an toàn. Năm 2022, Xưởng X98 đã nghiên cứu thiết kế, chế tạo buồng nạp khí bảo đảm an toàn trong quá trình nạp các chai khí với áp suất khí nén cao, bảo vệ nhân viên vận hành nạp khí trong tình huống xảy ra sự cố cũng không bị các mảnh vỡ của chai khí bắn vào. Sản phẩm này có giá trị thực tiễn cao, phù hợp với nhiệm vụ của đơn vị đặc công.

Một sản phẩm khác của Xưởng X98 là thiết bị kiểm tra kỹ thuật van an toàn trang bị cho khí tài lặn. Trong trang bị của lực lượng đặc công nước, buồng áp suất dùng để huấn luyện, rèn luyện thể lực cho thợ lặn trước khi xuống nước, cấp cứu các tai biến trong lặn... Van an toàn là bộ phận quan trọng của buồng áp suất để cảnh báo và xử lý khí nén trong khoang, bảo vệ vỏ buồng không bị quá áp. Quá trình sử dụng, các van an toàn cần được kiểm tra, hiệu chỉnh, sửa chữa và kiểm định. Phương pháp kiểm tra kỹ thuật van an toàn mà Xưởng X98 sử dụng trước đây là lắp trực tiếp lên buồng áp suất. Vì vậy, lượng khí nén cấp cho mỗi lần kiểm tra, kiểm định quá lớn; thời gian thực hiện lâu (khoảng 50-60 phút một lần thử); hơn nữa, qua nhiều lần kiểm tra trực tiếp lên buồng áp suất làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của buồng, nhanh xuống cấp, hư hỏng.

leftcenterrightdel
Đoàn cán bộ Cục Kỹ thuật Binh chủng Đặc công kiểm tra các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Xưởng X98. 

Từ thực tế trên, Thiếu tá QNCN Nguyễn Xuân Tranh, nhân viên chuyên ngành kỹ thuật đo lường Xưởng X98 đã nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị kiểm tra kỹ thuật van an toàn trang bị cho khí tài lặn. Thiết bị có đồ gá đồng bộ dùng để kiểm định van an toàn độc lập với buồng áp suất; có thể ghép nối với các áp kế mẫu, hệ thống cung cấp khí nén bảo đảm lượng khí nén và áp lực đúng như quá trình sử dụng của buồng. Sáng kiến này đưa vào áp dụng đã đáp ứng yêu cầu kiểm định sau sửa chữa, khắc phục những nhược điểm trước đây, nâng cao năng suất lao động từ 8 đến 10 lần. Thiết bị còn có khả năng cơ động cao, đáp ứng yêu cầu sửa chữa, kiểm tra, kiểm định tại các đơn vị.    

Thời gian qua, nhiều sáng kiến phục vụ huấn luyện, nâng cao trình độ, khả năng tác chiến của Bộ đội Đặc công và bảo đảm an toàn cao đã được Hội đồng Khoa học và Công nghệ Binh chủng Đặc công nghiệm thu, đưa vào ứng dụng hiệu quả, được cấp trên khen thưởng. Điển hình là các sáng kiến nghiên cứu thiết kế, chế tạo và cải tiến kỹ thuật: Thiết bị leo tường đặc công; dụng cụ leo tường ĐC-18; ống bọc ngòi hẹn giờ chốt chì VZĐ-1M; áo mang đeo trang bị cho lực lượng đặc công chống khủng bố; cơ cấu bám nam châm có giảm âm cho lực lượng đặc nhiệm; ống thả dùng cho lực lượng đặc công nước, đặc công người nhái; dụng cụ quấn dây cứu hỏa; bia bắn nâng cao...

Trung tá Nguyễn Trác Đáng, Phó chủ nhiệm Kho T342 (Cục Kỹ thuật, Binh chủng Đặc công), là tác giả và đồng tác giả của hơn 10 sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã được nghiệm thu, đưa vào ứng dụng, trong đó có 2 sáng kiến về thiết bị leo tường được trao giải nhất, nhì cấp Bộ Quốc phòng và được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Anh cho biết: "Nhóm tác giả sáng kiến thiết bị leo tường đặc công và dụng cụ leo tường ĐC-18 đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến để các thiết bị có tính cơ động hơn, an toàn cao hơn, phục vụ bộ đội huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ tốt hơn nữa".

Theo Đại tá Trần Thanh Phong, thời gian tới, Cục Kỹ thuật tiếp tục tham mưu với cấp trên và chỉ đạo ngành tăng cường nghiên cứu cải tiến, hoàn thiện các sáng kiến, nâng cao khả năng, chất lượng bảo đảm kỹ thuật cho VKTBKT của lực lượng đặc công; đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tạo ra những sản phẩm mới phục vụ hiệu quả nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và chiến đấu của Binh chủng. Ngành kỹ thuật đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, kỹ thuật tự động hóa và công nghệ mới vào các hoạt động quản lý, khai thác và bảo đảm kỹ thuật cho VKTBKT; cập nhật thông tin tiến bộ khoa học-công nghệ, vận dụng để đề xuất với Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng Đặc công xây dựng kế hoạch, đầu tư cải tiến, hiện đại hóa VKTBKT của Binh chủng, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.   

Bài và ảnh: HƯƠNG HỒNG THU