Tổ nuôi quân của chị Mai có 4 người. Hằng ngày, chị Mai vừa đảm nhiệm công việc quản lý, vừa làm tiếp phẩm và trực tiếp lo “cơm ngon, canh ngọt” cho hơn 60 suất ăn. Để bộ đội ăn ngon, ăn hết khẩu phần, chị phải luôn dậy sớm để ra chợ mua được thực phẩm tươi ngon nhất. Về đến đơn vị, chị cùng anh chị em chế biến đa dạng các món ăn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau bữa tối, chị lại cẩn thận dọn dẹp nhà ăn, chuẩn bị những thứ quan trọng cho ngày hôm sau. Hoàn thành công việc về đến nhà, hôm nào sớm cũng sau 19 giờ.

Đặc biệt, hơn hai năm qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm trên địa bàn đơn vị đóng quân thực hiện Chỉ thị  15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, chị Mai đã chủ động liên hệ với các đại lý có uy tín, những gia đình có nguồn thực phẩm sạch, bảo đảm chất lượng bữa ăn cho bộ đội. Sau mỗi bữa ăn, chị lại trực tiếp kiểm tra xem bộ đội có ăn hết khẩu phần hay không; tìm hiểu, tiếp thu ý kiến phản hồi của cán bộ, chiến sĩ để có sự điều chỉnh phù hợp cho ngày hôm sau.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Mai cùng đồng đội chế biến thực phẩm chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội. 

Trò chuyện với chúng tôi, chị Mai cho biết: “Để có bữa ăn ngon, nhiều hôm tôi phải mua thực phẩm về làm thử ở nhà vài ba lần để cả gia đình góp ý rồi sau đó mới áp dụng ở đơn vị. Đặc biệt, khi giá cả thị trường ngày một tăng cao, chúng tôi phải tính toán làm sao với số tiền đó mà cán bộ, chiến sĩ vẫn ăn ngon và bảo đảm đủ dinh dưỡng...”. Ngoài việc thường xuyên chế biến các món ăn ngon, hợp khẩu vị bộ đội, chị còn vận động anh chị em trong tổ nuôi quân tích cực cùng cán bộ, nhân viên đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng thêm rau, củ, quả, nuôi lợn, gà để có thêm thực phẩm sạch, chất lượng, đưa vào cải thiện bữa ăn cho bộ đội.

Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, với cương vị là Phó chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Kho K1, chị Mai đã tham mưu với Ban Chấp hành hội, Đảng ủy, chỉ huy kho tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như xây dựng quỹ hỗ trợ trẻ em nghèo, khuyết tật trên địa bàn đơn vị đóng quân; thăm hỏi cán bộ, nhân viên trong đơn vị ốm đau, gia đình gặp khó khăn, hoạn nạn; tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao với đơn vị kết nghĩa...

Trung tá Tô Trung Hiệu, Chủ nhiệm Hậu cần Kho K1 nhận xét: “Thiếu tá QNCN Nguyễn Thị Mai không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm cao trong công việc mà trong cuộc sống chị luôn gần gũi, quan tâm, giúp đỡ mọi người, được cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị cảm phục, quý mến, là điển hình trong phong trào thi đua ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy".

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG