Mọi thứ như đổ sụp trước mắt chị. Các con chị đang tuổi ăn, tuổi học, cần đến bàn tay chăm sóc của người mẹ; những ước mơ của bản thân mới bắt đầu, trong khi, chồng chị-Thượng tá Phạm Văn Quốc, Chủ nhiệm bộ môn Kinh tế chính trị, Khoa Lý luận Mác-Lênin vừa ra Thủ đô Hà Nội để làm nghiên cứu sinh tại Học viện Chính trị.

Chị Thái nhớ lại: "Lúc đó, tôi đã gọi điện cho chồng. Vừa nghe tiếng anh, tôi bật khóc nức nở, không nói nên lời...". Sau khi biết tình hình sức khỏe của vợ, Thượng tá Phạm Văn Quốc vừa động viên, an ủi, vừa bày tỏ quyết tâm xin tạm hoãn nhiệm vụ nghiên cứu sinh để có mặt ở nhà chăm sóc chị.

Sau thời gian bi lụy ban đầu, được sự quan tâm động viên của người thân, đồng chí, đồng đội, chị Thái dần lấy lại tinh thần. Chị bảo với chồng: “Em suy nghĩ kỹ rồi, nếu anh dừng làm nghiên cứu sinh thì em cũng sẽ không điều trị ung thư nữa. Anh xin hoãn nghiên cứu sinh có nghĩa là thoái thác nhiệm vụ mà tổ chức giao phó... Ở nhà em đã có bố mẹ, các con và đồng chí, đồng đội hỗ trợ. Vợ chồng mình phải vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương vững chắc cho nhau, không ai được buông tay”.

leftcenterrightdel
Chị Lê Thị Thái (ngoài cùng, bên trái, hàng thứ hai) và nhóm "những chiến binh kiên cường". 

Trước "tuyên bố" cứng rắn của vợ, Thượng tá Phạm Văn Quốc phải dừng việc viết đơn xin tạm hoãn làm nghiên cứu sinh. Và thế là tại Hà Nội, chồng chị tiếp tục nhiệm vụ nghiên cứu sinh, còn ở Đồng Nai, chị Thái tích cực điều trị bệnh theo phác đồ, quán xuyến việc gia đình và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở đơn vị.

Không thể kể hết những khó khăn mà chị Thái phải đối mặt trong thời gian đầu chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác. Sau mỗi đợt hóa trị, cả cơ thể đau nhức, mệt mỏi, nhưng nghĩ đến mái ấm gia đình, nghĩ đến chồng con đang cần mình, nghĩ đến nhiệm vụ mà thủ trưởng đơn vị giao “phải chiến thắng bệnh tật”, chị lại trở nên kiên cường. Giao ước của vợ chồng anh chị cũng đã hoàn thành. Đến nay, qua 8 lần điều trị hóa chất, sức khỏe của chị Thái phần nào ổn định; chồng đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ; con trai lớn tốt nghiệp Trường Sĩ quan Lục quân 2 với quân hàm trung úy, được giữ lại trường công tác; con út đang học lớp 11.

Giờ đây trong ngôi nhà nhỏ của chị tràn ngập sự bình yên và đầy ắp tiếng cười hạnh phúc. Hiện tại, chị là thành viên tích cực trong nhóm “những chiến binh kiên cường” của những người cùng bệnh, thường xuyên động viên, thăm hỏi các bệnh nhân khó khăn, hơn hết là truyền lửa và nghị lực sống cho họ. Mỗi lần nói chuyện về căn bệnh ung thư, chị luôn lạc quan cho rằng, hãy xem ung thư là biến cố giúp mình mạnh mẽ và sống ý nghĩa hơn.

Bài và ảnh: TRẦN TƯƠI - ĐINH HƯƠNG