Thế nhưng ít người biết được rằng, động lực phấn đấu của Thượng tá Phạm Thanh Trâm một phần từ hậu phương vững chắc của anh với câu chuyện tình yêu đẹp như cổ tích.

Phạm Thanh Trâm quê ở xã Đô Thành (Yên Thành, Nghệ An). Anh là con út trong gia đình có 5 chị em. Hai tháng tuổi mất cha, hai tuổi mất mẹ, Phạm Thanh Trâm được một người bác họ đưa về nuôi dưỡng. Sức khỏe người bác vốn không tốt, điều kiện kinh tế lại quá khó khăn nên cuộc sống của cậu bé Trâm cũng thật vất vả. Học xong lớp 5, Phạm Thanh Trâm phải đối mặt với vấn đề nan giải: Tiếp tục học hay dừng lại?

Với khát khao được tiếp tục đến trường, đồng thời để đỡ gánh nặng cho bác, Phạm Thanh Trâm xin bác được ra ngoài sống tự lập. Mượn được túp lều (trông coi hoa màu) của gia đình ông Đàm Quang Phổ ngay gần nhà, anh bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc sống của bản thân. Việc học luôn được anh ưu tiên số 1. Để có tiền trang trải cho cuộc sống, ngoài thời gian học tập, Phạm Thanh Trâm tranh thủ ra đồng bắt cua, mót khoai, sắn, thả ống lươn... Cuộc sống dù cơ cực, nhưng bù lại, Trâm luôn nhận được sự ủng hộ, đồng hành của thầy cô giáo và bạn bè trong lớp. Nghị lực và ý chí vượt lên hoàn cảnh của Phạm Thanh Trâm làm rung động  trái  tim  Nhâm-cô  con  gái  ông  Đàm Quang Phổ (học cùng trường, kém anh hai lớp).

leftcenterrightdel
Vợ chồng anh Phạm Thanh Trâm và các con. Ảnh chụp tháng 12-2022. 

Thương Trâm côi cút lại ở một mình giữa cánh đồng, Nhâm cứ chờ đến bữa lại xin bố mẹ ít đồ ăn mang cho anh. Những lần mang đồ ăn cho Trâm, Nhâm thường thấy anh say sưa học bài. Vậy là Nhâm lại xin phép bố mẹ buổi tối được học chung với Trâm. Bài tập khó hay phần nào chưa hiểu, cô nhờ Trâm hướng dẫn. Thi thoảng những đêm trăng sáng, học xong bài, hai người ngồi chia sẻ chuyện gia đình, trường lớp. Tình bạn của hai người cứ thế mà thêm bền chặt.

Theo thời gian, Phạm Thanh Trâm cảm thấy bên cạnh tình bạn, trong anh còn dành cho Nhâm một tình cảm đặc biệt. Ngược lại, trong lòng Nhâm cũng in đậm hình ảnh của Trâm từ lúc nào chẳng biết. Cảm nhận được tình cảm từ Nhâm, anh xác định quyết tâm phải học hành thành đạt để không phụ lòng tin tưởng của người bạn gái. Năm 2000, tốt nghiệp THPT, Phạm Thanh Trâm viết đơn tình nguyện nhập ngũ với quyết tâm sẽ phấn đấu để phục vụ lâu dài trong Quân đội. Nhờ những nỗ lực hết mình, anh đã biến ước mơ trở thành hiện thực.

Sự xa cách, nỗi nhớ, niềm thương càng khiến hai trái tim thêm gắn bó. Trong một dịp nghỉ phép, dưới ánh trăng sáng vằng vặc, Phạm Thanh Trâm chính thức ngỏ lời cầu hôn Nhâm. “Nhiều năm đã trôi qua, nhưng mỗi khi nhắc lại giây phút đó, tôi vẫn cảm thấy trái tim mình lỗi nhịp. Tôi thấy mình thực sự hạnh phúc. Bởi tôi luôn tin vào nghị lực và tình yêu của anh ấy dành cho tôi”, chị Đàm Thị Nhâm chia sẻ. Năm 2006, họ chính thức nên duyên vợ chồng.

Thời gian thấm thoắt trôi, đến nay, hai con của anh chị đã khôn lớn, từng bước trưởng thành. Chị hiện là cán bộ của xã Đô Thành, còn anh công tác tại Hà Nội. Mặc dù xa vợ con song anh luôn toàn tâm, toàn ý thực hiện nhiệm vụ bởi có hậu phương vững chắc. Còn với chị Đàm Thị Nhâm, anh luôn là niềm tin, điểm tựa vững vàng cho cả gia đình. Với họ, tình yêu chính là động lực mạnh mẽ để cả hai luôn nhìn về một hướng và cùng nỗ lực phấn đấu.

Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan. 

Bài và ảnh: BẢO TRANG