Không để Tổ quốc bị bất ngờ

Thiếu tá Phạm Minh Quế-Trạm trưởng Trạm Ra-đa 29 chia sẻ với sự hãnh diện, tự hào: “Trạm Ra-đa 29 từng được mệnh danh là “Mắt thần Đông Dương”, có nhiệm vụ kịp thời phát hiện các hành động bay trên không, qua đó phối hợp cùng các lực lượng để xử lý, bảo vệ sự bình yên trên vùng trời Tổ quốc. Được làm việc tại đây là niềm tự hào và vinh dự của mỗi người lính chúng tôi. Thời gian qua, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đơn vị không ngừng nâng cao chất lượng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), quản lý vùng trời với việc huấn luyện, học tập, nghiên cứu khoa học; nâng cao hiệu quả chiến đấu bằng việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, làm chủ và giữ gìn tốt vũ khí trang bị được biên chế. Tập thể chỉ huy, cán bộ, chiến sĩ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm với tinh thần tự chủ, tự lực, tự cường, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới”.

leftcenterrightdel

Trạm Ra-đa 29 (thuộc Trung đoàn Ra-đa 290, Sư đoàn Phòng không 375, Quân chủng Phòng không-Không quân) được ví là “Mắt thần Đông Dương”.  

Đối với công tác SSCĐ dịp trước, trong và sau Tết, Thiếu tá Phạm Minh Quế cho biết, đơn vị có kế hoạch, phân công trực phục vụ SSCĐ. Đây là nhiệm vụ trọng tâm nhất với việc tiến hành kiểm tra, rà soát, bổ sung hoàn thiện kế hoạch chiến đấu và tổ chức luyện tập thuần thục từng phương án đã được phê duyệt. Duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, trực chỉ huy, trực ban. Phối hợp với đơn vị bạn, chính quyền và nhân dân địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân. Tinh thần chung của đơn vị là có một cái Tết vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm và đảm bảo SSCĐ. Đơn vị đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn Tết cho mỗi cán bộ, chiến sĩ, ưu tiên cán bộ, chiến sĩ gia đình ở xa, nhiều năm chưa về quê đón Tết với gia đình được nghỉ phép dịp này.

Đóng quân trên đỉnh núi, cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 29 gặp nhiều khó khăn. Thượng úy Phan Tiến Vĩ, Phó trạm trưởng Trạm Ra-đa 29 chia sẻ: “Từ 6 giờ sáng, bộ phận nuôi quân cử người xuống núi đi chợ mua lương thực, thực phẩm để chuẩn bị bữa ăn cho toàn đơn vị. Những ngày thường không sao, vào ngày mưa thì rất bất tiện nhất là khi có mây mù, đường trơn. Để cải thiện bữa ăn hàng ngày, đơn vị đẩy mạnh tăng gia sản xuất với việc cải tạo đất trồng rau xanh và chăn nuôi heo, gà”.  

leftcenterrightdel
 Thời tiết ở Trạm Ra-đa 29 thường xuyên ẩm ướt bởi mây mù.

Ấm áp tình đồng đội

 
leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Trạm Ra-đa 29 tăng gia sản xuất để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.  

Tiếp xúc, trò chuyện với những chiến sĩ của đơn vị, chúng tôi cảm nhận được cuộc sống ở nơi đây luôn ấm áp tình đồng chí, đồng đội. Binh nhất Phạm Minh Tỉnh, chiến sĩ báo vụ của Trạm Ra-đa 29 quê tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Những ngày đầu khi đến đây, trên đỉnh núi đầy nắng gió và sương muối; hơn nữa do bị cô lập với khu dân cư, hằng ngày chỉ tiếp xúc với anh em đồng chí trong đơn vị nên em cũng buồn và nhớ nhà. Nhờ sự động viên, chia sẻ của các anh cán bộ chỉ huy và anh em chiến sĩ trong Trung đội, em dần quen và nắm bắt kịp thời các kiến thức để bắt tay vào nhiệm vụ ngày càng tự tin, vững vàng hơn. Đến nay, em không chỉ nắm vững kỹ thuật, kỹ năng trong công tác mà qua sự phấn đấu, nỗ lực của mình, vừa qua em đã được kết nạp vào Đảng”.

Trong khi đó, trắc thủ ra-đa Đặng Bá Đạt (sinh năm 2004, quê huyện Thanh Chương, Nghệ An) cho hay, sống và công tác tại Trạm Ra-đa 29, luôn được các anh chỉ huy cũng như đồng chí, đồng đội rất quan tâm nên Đạt nhanh chóng hòa nhập và thực hiện tốt các nhiệm vụ tại đây. “Mỗi ngày ở đây có đến 4 mùa, song dài nhất là mùa mưa và gió biển với sương muối bao phủ khiến mọi thứ đều ẩm ướt, áo quần phơi nhiều ngày không khô. Vào mùa khô thì thiếu nước sinh hoạt. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị thay phiên nhau xuống suối cách trạm vài km để lấy nước về sinh hoạt. Điều kiện khó khăn như vậy nhưng được sự giáo dục, động viên của các cấp lãnh đạo, các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã được quan tâm giúp đỡ, động viên nhau để hoàn thành tốt nhiệm vụ”, trắc thủ ra-đa Đặng Bá Đạt cho biết.

Mặc dù đóng quân cách xa khu dân cư, thế nhưng những người lính Trạm Ra-đa 29 vẫn có một cái Tết với không khí đầm ấm, thắm tình quân dân. Trước Tết, Trạm Ra-đa 29 phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức hoạt động vui Xuân, đón Tết, như: Cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Đà Nẵng tổ chức Lễ hội gói bánh chưng; phối hợp với Đoàn phường Thanh Bình (quận Hải Châu), Chi đoàn Trường Tiểu học Trần Cao Vân tổ chức Hội thi văn nghệ, thi hái hoa dân chủ, giao lưu văn hóa… Và, sự quan tâm của cấp trên, của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hội, đoàn thể là động lực để những người lính ra-đa yên tâm bảo vệ bầu trời Tổ quốc thân yêu.

Bài, ảnh: THANH TRÚC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.