Trong không gian lãng mạn đó, tiếng hò reo sôi động hòa cùng tiếng trống rộn ràng từ phía trước vọng lại làm tôi thêm tò mò. Theo hướng tiếng hò reo sôi động ấy, chúng tôi đến sân bóng đơn vị và được chứng kiến trận giao hữu bóng đá giữa Liên chi đoàn Tiểu đoàn 1 với Đoàn phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế).

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6 và Đoàn phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) giao lưu trên thao trường. 

Dù đã được xem nhiều trận bóng đá chuyên nghiệp, hay các giải thi đấu lớn nhưng khi hòa mình vào không khí sôi động ở đây, tôi mới thấy hết sức trẻ và lòng nhiệt huyết của các chiến sĩ. Có mặt cổ vũ 2 đơn vị giao lưu, bạn Nguyễn Nữ Khánh Ngọc, Bí thư Đoàn phường Thủy Phương chia sẻ: “Thời gian qua, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa Đoàn phường với đơn vị phải tạm dừng. Nay các hoạt động được nối lại, cán bộ, đoàn viên, thanh niên ai cũng phấn khởi và tham gia rất nhiệt tình. Ngoài giao lưu văn nghệ, thể thao thì đây là cơ hội để chúng tôi được trải nghiệm cuộc sống trong quân ngũ”.

Trận đấu vừa kết thúc, các chi đoàn lại triển khai nhiều trò chơi như: Kéo co, cờ tướng, bóng bàn, cầu lông, thi hát karaoke... tạo cho không khí ngày nghỉ thêm hấp dẫn. Sau khi cùng đồng đội giành thắng lợi ở nội dung kéo co, Binh nhất Nguyễn Ngọc Thành, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, bộc bạch: “Hoạt động hai ngày nghỉ như một liều thuốc tinh thần bổ ích giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, đồng thời tiếp thêm nguồn năng lượng để chúng tôi bước vào một tuần học tập và huấn luyện mới đạt kết quả cao hơn. Đặc biệt, thông qua các hoạt động này, chúng tôi trò chuyện, chia sẻ cuộc sống gia đình, hiểu thêm về tâm tư, tình cảm của đồng đội, từ đó tạo sự gắn kết, cùng nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ...”.

Mang theo những cung bậc cảm xúc ấy, đến “Công viên tuổi trẻ” của đơn vị, chúng tôi được hòa mình cùng thành viên Câu lạc bộ Đàn ghi ta. Trong tiếng nhạc bập bùng, các bài hát tập thể vang lên rộn ràng, sôi động cùng tiếng vỗ tay theo nhịp điệu. Xen lẫn là các tiết mục đơn ca, song ca về tình yêu, tình đồng chí hay những ca khúc truyền thống của các địa phương do chiến sĩ trẻ thể hiện.

Trung sĩ Nguyễn Tăng Phú, Tiểu đội trưởng thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, thổ lộ: “Hằng ngày, sau giờ huấn luyện, chúng tôi cùng nhau tập đàn và cất cao lời ca tiếng hát, xua đi những vất vả, mệt nhọc. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều đồng chí đăng ký tham gia câu lạc bộ”.

Trò chuyện với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Đình Trình, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 6 cho biết: “Để hoạt động hai ngày nghỉ cuối tuần thực sự vui, khỏe, ý nghĩa, thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia, hằng tháng, Đoàn cơ sở Trung đoàn xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các đơn vị tổ chức thực hiện. Trên cơ sở đó, các đơn vị xây dựng chương trình hoạt động, thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức linh hoạt, phù hợp với tâm lý và sở thích của bộ đội. Ngoài hướng dẫn tổ chức trò chơi, cơ quan chính trị xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kết hợp sinh hoạt chính trị với hành quân về nguồn, diễn đàn thanh niên, liên hoan văn hóa-văn nghệ, thi hát các bài hát quy định, tọa đàm, kể chuyện truyền thống... Thông qua các hoạt động đó góp phần nâng cao chất lượng quản lý, giáo dục bộ đội, bồi đắp tình cảm để cán bộ, chiến sĩ thêm gắn bó với đơn vị, thắt chặt tình đoàn kết, giữ nghiêm kỷ luật, xây dựng môi trường văn hóa phong phú, lành mạnh, phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện các nhiệm vụ”.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG