Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTC1; tiếp sóng trên VTC8, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, Đài Tiếng nói Việt Nam; trên website qdnd.vn và các nền tảng số của Báo Quân đội nhân dân.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng ban tổ chức đón Thượng tướng, Anh hùng LLVT Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đến tham dự chương trình.

 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tham dự chương trình. 
leftcenterrightdel
Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đến dự chương trình. 

 

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự chương trình.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Thượng tướng, Anh hùng LLVT Phạm Thanh Ngân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Thiếu tướng Nguyễn Văn Chính, Phó chánh Văn phòng Quân ủy Trung ương, Văn phòng Bộ Quốc phòng; Thiếu tướng Trần Minh Tâm, Chính ủy Binh chủng Thông tin liên lạc; Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Bí thư Đảng ủy, Tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, Trưởng ban tổ chức chương trình; Thiếu tướng Bùi Tố Việt, Phó chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân; đại biểu là các anh hùng LLVT nhân dân đại diện cho cán bộ, chiến sĩ của Quân đội nhân dân Việt Nam đã trực tiếp chiến đấu trong Chiến dịch "Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không".

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
Các tiết mục mở màn chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca bầu trời”.

Khắc họa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ bằng âm nhạc

Trải qua 78 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, những chiến công vang dội của Quân đội ta trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước và làm nghĩa vụ quốc tế, những cống hiến to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mãi mãi ghi vào lịch sử dân tộc, trở thành biểu tượng sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, về một quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu.

Chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca bầu trời” gồm phần mở đầu và 3 phần với các chủ đề: Tiến bước dưới quân kỳ; Hà Nội một trái tim hồng; Hát mãi khúc quân hành.

leftcenterrightdel
Tiết mục ca múa nhạc do các ca sĩ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn. 

Đến với chương trình, bằng những tiết mục, những ca khúc đã nằm trong trái tim người yêu nhạc, khán giả được trở về với những dấu mốc lịch sử của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng qua phóng sự “Tiến bước dưới quân kỳ” và những ca khúc “Đoàn Vệ quốc quân”, “Giải phóng Điện Biên”, “Tiến về Hà Nội”, do các nghệ sĩ, diễn viên đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn.

Thông qua các phóng sự và các tiết mục nghệ thuật, chương trình đã khắc họa hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ mãi mãi là hình ảnh cao đẹp, là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là nét đẹp văn hóa đã góp phần làm rạng rỡ truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam. Hình ảnh đó đã trở thành cảm hứng sáng tác cho các tác phẩm điện ảnh, thơ, ca, nhạc, họa, để thêm một lần nữa làm sáng đẹp hơn phẩm chất của những con người bình dị với lý tưởng sống vĩ đại, tình yêu Tổ quốc thiết tha.

Trong chương trình, người xem được hòa mình vào không gian nghệ thuật để tin yêu hơn những người chiến sĩ, thông qua cung bậc cảm xúc của âm nhạc với các tác phẩm: Người chiến sĩ ấy, Trái tim người chiến sĩ, Tướng quân Võ Nguyên Giáp, Đất nước, qua sự thể hiện của các nghệ sĩ, ca sĩ: NSƯT Hồng Hạnh, NSƯT Việt Hoàn, cùng tốp ca nữ và các nghệ sĩ múa đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội.

leftcenterrightdel
Đại tá, NSƯT Hồng Hạnh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội biểu diễn ca khúc “Đất nước”.

Bày tỏ cảm xúc khi tham gia chương trình nghệ thuật “Vang mãi bản hùng ca bầu trời”, Đại tá, NSƯT Hồng Hạnh, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội chia sẻ: "Là một nghệ sĩ, chiến sĩ, tôi rất vinh dự khi được tham dự vào chương trình nghệ thuật do Báo Quân đội nhân dân tổ chức. Bằng những tác phẩm âm nhạc, những ca khúc cách mạng đã ăn sâu vào tâm hồn bao thế hệ người yêu nhạc, người xem cảm nhận rõ hơn về sự hy sinh của quân và dân ta trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc. Tôi chọn bài hát “Đất nước”, sáng tác của nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, để tri ân những Bà mẹ Việt Nam anh hùng “Ba lần tiễn con đi, hai lần khóc thầm lặng lẽ / Các anh không về, mình mẹ lặng im”, đó chính là sự hy sinh cao cả mà thầm lặng của người mẹ Việt Nam - hay nói khác đi đó chính là hình ảnh đất nước, mà ở đó, mỗi người dân là một chiến sĩ, sẵn sàng hiến dâng vì Tổ quốc thân yêu".

Hà Nội kiên cường và anh dũng

Trong những năm tháng chiến tranh gian khổ mà anh dũng, ở bất cứ đâu trên mảnh đất hình chữ S thì tinh thần đoàn kết, sáng tạo, quả cảm, sẵn sàng hy sinh vì một "dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ" luôn hiện hữu. Và trong những chiến công vang dội của quân và dân cả nước, thế hệ ngày nay không thể quên 12 ngày đêm chiến đấu kiên cường của quân và dân Thủ đô Hà Nội năm 1972.

leftcenterrightdel
Tiết mục của các nghệ sĩ Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không-Không quân. 

Các tiết mục trong chương trình đã đưa người xem ngược dòng thời gian để trở về quá khứ, để như được sống lại không khí của Hà Nội một thời đạn bom nhưng vô cùng hào hùng, anh dũng và kiên cường. Trong 12 ngày đêm ác liệt của tháng 12-1972, quân và dân Hà Nội đã viết tiếp bản hùng ca ngời sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, làm nên chiến thắng oanh liệt “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”.

Những trận bom hủy diệt ở Bệnh viện Bạch Mai, Khâm Thiên, Mễ Trì, An Dương... không thể khuất phục được ý chí của quân và dân Hà Nội. Trong đau thương, tinh thần đoàn  kết, lòng quả cảm, kiên cường đã trở thành bệ phóng cho những chiến công.

Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, luôn là niềm kiêu hãnh, tự hào, là niềm tin và hy vọng của cả nước. Một Hà Nội đầy kiên cường và tự hào, ngay từ những ngày đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và một Hà Nội thanh bình mến yêu được thể hiện qua hai ca khúc “Người Hà Nội” và “Nhớ về Hà Nội” qua phần biểu diễn của NSƯT Đăng Dương và ca sĩ Nguyệt Minh.

Những hình ảnh về Hà Nội 12 ngày đêm năm 1972; những câu chuyện của những nhân chứng lịch sử qua phóng sự “Ký ức không quên” đã tái hiện được phần nào những vất vả, khó khăn, mất mát, đau thương, tinh thần quả cảm, sáng tạo của quân và dân ta những ngày tháng gian khổ đó.

Tiếp nối trang sử hào hùng của 12 ngày đêm năm 1972, NSƯT Đăng Dương, NSƯT Việt Hoàn và ca sĩ Trọng Tấn cùng các nghệ sĩ, ca sĩ đến từ Đoàn Văn công Quân chủng Phòng không - Không quân thể hiện bài hát “Hà Nội - Điện Biên Phủ”, sáng tác của nhạc sĩ Phạm Tuyên và liên khúc “Phi đội ta xuất kích - Tên lửa ta đánh rất hay - Tổ quốc trao ta bầu trời” sáng tác của các nhạc sĩ: Tường Vy - Huy Thục - Minh Quang.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” được kết tinh từ hào khí Thăng Long với lòng yêu nước quả cảm, tinh thần đoàn kết vì chân lý “Không có gì quý hơn độc lập tự do”. Máu đào của quân và dân đã đổ xuống trên mảnh đất địa linh nhân kiệt, viết tiếp bản hùng ca ngời sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, viết thêm trang sử hào hùng của Thủ đô nghìn năm văn hiến.

Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và tri ân các gia đình có công với cách mạng và tôn vinh các anh hùng LLVT nhân dân thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân, Ban tổ chức đã tặng quà và hoa 10 anh hùng LLVT nhân dân đã trực tiếp chiến đấu và có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong Chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12- 1972.

Thông qua chương trình này, Ban tổ chức quyết định trao 50 suất quà, tổng trị giá 250 triệu đồng, tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng; gia đình các anh hùng liệt sĩ; các anh hùng LLVT nhân dân; các thương, bệnh binh và gia đình các quân nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hiện đang công tác tại Quân chủng Phòng không - Không quân.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ tặng hoa các anh hùng LLVT nhân dân đã trực tiếp chiến đấu và có những thành tích đặc biệt xuất sắc trong Chiến dịch “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” tháng 12- 1972. 

Trong ngày 14-12 vừa qua, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Cục Chính trị, Quân chủng Phòng không - Không quân và các đơn vị đồng hành đã đi thăm và trao quà tặng các gia đình sách.

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” nói riêng và những chiến công của quân và dân cả nước nói chung mãi mãi là niềm tự hào, là động lực thúc giục thế hệ ngày nay quyết tâm phấn đấu giành nhiều thắng lợi mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

KHÁNH HUYỀN – TUẤN HUY