Phóng viên Báo Quân đội nhân dân trao đổi với Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Như Lâm, Giám đốc Bệnh viện về nội dung này.

Phóng viên (PV): Đề nghị đồng chí cho biết thực trạng tai nạn bỏng hiện nay ở nước ta và trong Quân đội?

leftcenterrightdel

Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Như Lâm. 

Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Như Lâm: Bỏng là tai nạn thường gặp trong sinh hoạt, lao động sản xuất, huấn luyện, chiến đấu... Theo nghiên cứu của cơ quan chức năng, số lượng nạn nhân bị tai nạn bỏng ở nước ta đứng thứ hai sau tai nạn giao thông, với khoảng 20.000-25.000 ca/năm; trong đó, có 2/3 nạn nhân bỏng nặng phải điều trị tại cơ sở y tế. Tai nạn bỏng do nhiều nguyên nhân, đối với Quân đội, nguyên nhân gây bỏng thường do tai nạn trong huấn luyện hoặc khi làm nhiệm vụ chiến đấu. Với các lực lượng làm nhiệm vụ chiến đấu, nguy cơ bị tai nạn bỏng luôn cao.

PV: Là bệnh viện tuyến cuối của quốc gia về điều trị bỏng, hiện Bệnh viện đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ở mức độ nào?

Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Như Lâm: Những năm qua, Bệnh viện được quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất tương đối hiện đại, đồng bộ; có khuôn viên rộng rãi, hệ thống phòng bệnh được xây dựng đủ tiêu chuẩn điều trị bệnh nhân bỏng nặng. Bệnh viện đang sở hữu nhiều trang thiết bị hiện đại phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân bỏng, như: Máy thở, máy lọc máu, buồng oxy cao áp, labo nuôi cấy tế bào... Bệnh viện có hai đơn nguyên hồi sức cấp cứu để điều trị bệnh nhân bỏng nặng, rất thuận lợi cho công tác chống nhiễm khuẩn.

Về nhân lực, Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ được đào tạo cơ bản, trình độ ngoại ngữ tốt, có khả năng cập nhật tiến bộ của y học thế giới và làm chủ các kỹ thuật tiên tiến trong điều trị. Bệnh viện cũng có mối quan hệ gắn kết với nhiều tổ chức và trung tâm bỏng của khu vực, thế giới, do vậy việc trao đổi kiến thức, kinh nghiệm, liên kết đào tạo luôn kịp thời. Có thể khẳng định, trình độ điều trị bệnh nhân bỏng của Bệnh viện đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, tương đương trình độ trong khu vực và tiệm cận trình độ của các nước phát triển.

PV: Đồng chí có thể cho biết những kết quả nổi bật trong điều trị bệnh nhân bỏng thời gian qua?

Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Như Lâm: Kết quả điều trị của Bệnh viện luôn tốt lên hằng năm một cách bền vững. Các kỹ thuật tiên tiến điều trị bệnh nhân bỏng nặng luôn được Bệnh viện cập nhật và làm chủ, như chống sốc, nuôi dưỡng sớm đường ruột, chiến thuật cắt hoại tử sớm trong 72 giờ đầu và các kỹ thuật như: Ghép da đồng loại và da dị loại; ghép da mảnh siêu nhỏ kết hợp hút áp lực âm liên tục; nuôi cấy tế bào da tự thân điều trị bệnh nhân bỏng sâu diện rộng; thông khí nhân tạo; lọc máu hấp phụ điều trị sốc nhiễm khuẩn; bơm rửa khí phế quản điều trị bỏng hô hấp nặng... Bệnh viện đã điều trị thành công nhiều bệnh nhân bỏng diện rộng đến 96% diện tích cơ thể, bỏng sâu đến 70% diện tích cơ thể, bệnh nhân bỏng hô hấp rất nặng, bệnh nhân bỏng có biến chứng nặng như sốc nhiễm khuẩn...

Đặc biệt, Bệnh viện đã triển khai rất thành công các vụ cấp cứu và điều trị bỏng hàng loạt, cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, bệnh nhân bỏng hô hấp kết hợp. Trong điều trị tại chỗ tổn thương bỏng, đã áp dụng các biện pháp hiện đại nhằm rút ngắn thời gian liền vết thương, giảm các biến chứng. Bệnh viện còn điều trị rất thành công các bệnh nhân tổn thương da diện rộng do các bệnh lý khác như chấn thương, tai nạn mất da, các bệnh nhân có vết thương mạn tính khó lành...

PV: Còn công tác đào tạo của Bệnh viện đạt kết quả nổi bật gì, thưa đồng chí? 

Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Như Lâm: Cùng với điều trị, Bệnh viện có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực y tế về chuyên ngành bỏng, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo trong cả nước. Bệnh viện có Bộ môn Bỏng và y học thảm họa, Bộ môn Phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình và tái tạo, với đội ngũ giảng viên chất lượng cao, đào tạo cho các học viên đại học, sau đại học và nhân viên y tế làm chuyên ngành bỏng cả nước với đủ các bậc từ đại học, chuyên khoa định hướng, bác sĩ chuyên khoa 1 và 2, thạc sĩ, tiến sĩ. Cả hai bộ môn đã hoàn thiện chương trình, giáo án đào tạo cho các đối tượng theo chuẩn đầu ra...

Ngoài đào tạo tập trung, Bệnh viện thường xuyên tham gia công tác đào tạo chỉ đạo tuyến; cử cán bộ về hầu hết các tỉnh, thành phố để đào tạo, chuyển giao kỹ thuật điều trị bỏng và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, tái tạo cho lực lượng y tế trong mạng lưới điều trị bỏng toàn quốc; thường xuyên mở các lớp đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo liên tục y khoa trực tiếp hoặc trực tuyến về điều trị bỏng, y học thảm họa và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, tái tạo cho bác sĩ quân, dân y.

leftcenterrightdel
Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong phẫu thuật tái tạo toàn bộ khuôn mặt do di chứng bỏng. Ảnh: HOÀNG TUẤN 

PV: Thưa đồng chí, thời gian tới, công tác đào tạo, điều trị của Bệnh viện chú trọng vào nội dung gì?

Thiếu tướng, GS, TS Nguyễn Như Lâm: Việt Nam là đất nước đang phát triển, vì vậy, việc nghiên cứu phát triển các phương pháp dự phòng và điều trị bệnh nhân bỏng vẫn hết sức cấp thiết. Thời gian tới, về điều trị, Bệnh viện tiếp tục nghiên cứu phát triển các biện pháp tiên tiến trong cấp cứu và điều trị kết hợp với cập nhật các chuyên ngành gây mê hồi sức, nhi khoa, lão khoa để phối hợp điều trị bệnh nhân bỏng; phát triển công nghệ nuôi cấy tế bào, chiến lược chống nhiễm khuẩn bệnh viện trên bệnh nhân bỏng và các vật liệu thay thế da theo xu hướng của thế giới để cứu chữa bệnh nhân bỏng sâu, diện rộng; xây dựng và bố trí các buồng bệnh áp lực âm, một chiều, cá nhân hóa buồng bệnh nhằm tăng khả năng cứu sống người bỏng nặng.

Bệnh viện tiếp tục đào tạo và xây dựng đội ngũ cán bộ y tế trong mạng lưới điều trị bỏng toàn quốc đủ về quân số, giỏi về chuyên môn sâu để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tích cực mở các lớp đào tạo liên tục; đẩy mạnh phát triển chuyên ngành y học thảm họa để đào tạo cho các đối tượng nhằm xây dựng hệ thống y tế đáp ứng với thảm họa theo xu hướng của thế giới. Đồng thời, đề nghị xin cơ chế về đào tạo sau đại học cho đối tượng bác sĩ dân y để đào tạo cho cả nước đội ngũ cán bộ y tế chất lượng cao về bỏng, y học thảm họa, phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và tái tạo.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

VĂN CHIỂN (thực hiện)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.