Trải qua 4 giai đoạn với 7 vấn đề huấn luyện, cuộc diễn tập là dịp để rèn luyện cán bộ, chiến sĩ nhằm nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy, hiệp đồng trong tác chiến phòng thủ của LLVT tỉnh.

Phối hợp nhịp nhàng, thống nhất

Với đề mục “Chỉ huy-cơ quan Bộ CHQS tỉnh Hải Dương chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến phòng thủ”, cán bộ, chiến sĩ các khung tập thuộc LLVT tỉnh đã bình tĩnh, tự tin hoàn thành tốt cuộc diễn tập, với các giai đoạn: Chuyển trạng thái SSCĐ; tổ chức chuẩn bị tác chiến phòng thủ; thực hành tác chiến phòng thủ có thực binh đánh địch đổ bộ đường không.

Qua theo dõi chúng tôi nhận thấy, điểm nổi bật trong suốt quá trình diễn tập là khung tập đã bám sát các giai đoạn diễn tập và các vấn đề huấn luyện, sát với thực tế tác chiến ở địa phương; thực hiện đầy đủ, chất lượng các nội dung theo đúng nguyên tắc các bước chuyển trạng thái SSCĐ từ thường xuyên nâng cao và từ nâng cao toàn bộ. Kế hoạch của các phòng, ban trong các giai đoạn chuyển trạng thái đều được thông qua đúng nguyên tắc, thứ tự. Việc điều chỉnh các chỉ tiêu và biện pháp đáp ứng với thực tế yêu cầu nhiệm vụ. Ở giai đoạn chuẩn bị tác chiến phòng thủ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ huy các cơ quan tổng hợp chính xác, kịp thời tình hình địch-ta, nhanh chóng đưa ra nhận định để điều chỉnh quyết tâm tác chiến. Các hội nghị diễn ra nhanh gọn, chất lượng, đúng trình tự, theo diễn biến của tình huống tác chiến.  

leftcenterrightdel
Khẩu đội 12,7mm, Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 125) thực hành chiến đấu đánh địch đổ bộ đường không trong diễn tập. 

Trong diễn tập, đội ngũ cán bộ chủ trì các cơ quan, đơn vị nắm chắc thứ tự, nội dung các bước công tác tham mưu tác chiến; chuẩn bị, thực hành chiến đấu, xử trí kịp thời, linh hoạt, hiệu quả những tình huống trong tác chiến phòng thủ. Đây là kết quả của quá trình huấn luyện nghiêm túc của các cơ quan, đơn vị. Đại tá Nguyễn Trọng Hưng, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Hải Dương cho biết: “Để các khung tập “nhập vai”, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, ngay sau khi nhận lệnh của cấp trên, cùng với làm tốt công tác tập huấn cán bộ, bồi dưỡng lý luận diễn tập cho các cơ quan, đơn vị, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức luyện tập nghiêm túc theo từng giai đoạn và từng vấn đề huấn luyện, phù hợp với từng đối tượng tham gia diễn tập. Vì vậy, khi bước vào diễn tập, từ hành động của trực ban tác chiến đến chỉ huy trưởng, chính ủy, các cơ quan, đơn vị đều rất thuần thục, phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ".

Linh hoạt xử trí các tình huống

Từ việc nắm chắc nguyên tắc lý luận, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đã tự tin xử lý linh hoạt các tình huống tác chiến trên bản đồ cũng như phần thực binh sát thực tế chiến đấu. Đặc biệt, ở giai đoạn thực binh đánh địch đổ bộ đường không, với tình huống địch đổ bộ đường không xuống khu vực Đảo Ngọc, thuộc phường Thạch Khôi (TP Hải Dương) hòng đánh chiếm khu vực phòng thủ then chốt của LLVT tỉnh, làm bàn đạp tiến về Thủ đô Hà Nội. Đúng “giờ G”, từng tốp máy bay địch liều lĩnh xâm nhập vào khu vực phòng thủ của ta. Các trận địa phòng không bố trí ở hành lang bay, khu vực dự kiến địch đổ bộ đồng loạt nhả đạn chế áp, chia cắt, buộc địch đổ bộ... Đây cũng là thời điểm thuận lợi để các hướng, mũi của Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 125, Bộ CHQS tỉnh Hải Dương) bí mật cơ động lực lượng tiếp cận khu vực địch đổ bộ để tiêu diệt địch.

Thực hiện nhiệm vụ chi viện hỏa lực 12,7mm cho bộ binh trên hướng tiến công chủ yếu, Trung sĩ Bùi Quang Long, Khẩu đội trưởng Khẩu đội súng máy phòng không 12,7mm, Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 125) chia sẻ: “Hằng năm, chúng tôi được huấn luyện đầy đủ các nội dung chuyên ngành nên khi tham gia diễn tập, toàn khẩu đội thuần thục yếu lĩnh, nắm chắc ý đồ chiến thuật, sử dụng thành thạo vũ khí trang bị trong biên chế. Quá trình diễn tập, khẩu đội nhanh chóng triển khai đội hình, phối hợp với các lực lượng phòng không tiêu diệt máy bay địch ngay từ những loạt đạn đầu, bảo vệ đội hình bộ binh xung phong tiêu diệt địch".

Trong thế trận chiến tranh nhân dân, Trung đoàn 125 được tăng cường đại đội dân quân cơ động của TP Hải Dương bảo đảm tiến công tiêu diệt địch trên hướng thứ yếu. Trên cương vị Trung đội trưởng Trung đội dân quân cơ động phường Tứ Minh, đồng chí Trần Văn Quyền nắm rõ nhiệm vụ chỉ huy lực lượng tổ chức đánh, ngăn chặn, không cho địch ổn định đội hình và liên kết giữa các khu vực đổ bộ với nhau.

Do các đơn vị, bộ phận nắm chắc nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ trong thế trận chiến tranh nhân dân nên chỉ trong thời gian ngắn, toàn bộ lực lượng của địch đổ bộ đường không xuống khu vực Đảo Ngọc đã bị quân và dân LLVT tỉnh Hải Dương tiêu diệt. Kết thúc phần thực binh, các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn về mọi mặt. Cuộc diễn tập thành công tốt đẹp, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Bài và ảnh: ANH DŨNG