Từ thuở ấu thơ, tôi được nghe ông nội kể rất nhiều về những giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc. Giọng ông ấm rền, chầm chậm: Trước ngày Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, trên mọi miền đất nước, nhà nào cũng rộn ràng, hân hoan hạnh phúc đón chờ ngày độc lập. Thời điểm ấy, dân làng không có đài, ti vi, nhưng già trẻ, gái trai đều phấn khởi truyền tai nhau đổ ra khắp đường làng, ngõ xóm hô vang khẩu hiệu “Hồ Chí Minh muôn năm”.

Đúng ngày 2-9-1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới cho lịch sử dân tộc. Hàng triệu trái tim đã cùng vang lên nhịp đập của tự do, triệu triệu đôi mắt cùng ngước lên bầu trời hòa bình, ai ai cũng vui sướng sống trong tự do, hạnh phúc. Kể từ đó, ngày 2-9 trở thành ngày Tết Độc lập của dân tộc ta, nhân dân ta.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: TTXVN 

Trong trí nhớ của tôi, Tết Độc lập tràn đầy niềm tự hào không chỉ với người lớn mà với cả bọn trẻ. Sắp đến ngày 2-9 hằng năm, sáng tinh mơ, tiếng loa truyền thanh của làng đã vang lên. Không khí chuẩn bị cho ngày Tết Độc lập rộn ràng khắp thôn quê, gương mặt ai cũng ánh lên nét rạng ngời. Đúng ngày Tết Độc lập, cha tôi thường có thói quen nghe lại từng lời Tuyên ngôn Độc lập trong niềm xúc động khôn nguôi. Những lúc như thế, cha nói với chúng tôi rằng, vượt qua bao gian khó, “Nước Việt Nam từ máu lửa/ Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, lớp lớp thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương, sẵn sàng hy sinh để có được hình ảnh cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới trên nền bầu trời hòa bình như hôm nay. Và rồi cha căn dặn chúng tôi phải biết quý trọng điều thiêng liêng, cao quý ấy!

Thời gian thấm thoắt trôi, ông tôi đã đi về bên kia thế giới, cha tôi cũng không may mất sớm vì bạo bệnh. Ngày Tết Độc lập năm nay, gia đình tôi lại cùng nhau ôn lại ký ức xưa để hiểu hơn về quá khứ, trân trọng hiện tại và hướng tới tương lai tươi sáng.

HOÀNG HANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.