Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, gia đình chị Dương Thị Mơ, thôn An Lệnh, xã Thụy Liên, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình luôn rộn tiếng cười. Các ban, ngành, đoàn thể địa phương, bà con hàng xóm, anh em họ hàng đến chung vui với gia đình và động viên con trai cả của chị là cháu Bùi Như Quân lên đường nhập ngũ.

Trong câu chuyện đón khách, chị Mơ không giấu được niềm vui: “Gia đình tôi có 2 người con, Quân là con trai cả. Ngay từ bé cháu đã chia sẻ với bố mẹ là ước mơ sau này con sẽ lên đường nhập ngũ. Sau khi tốt nghiệp THPT, Quân khám tuyển nghĩa vụ quân sự nhưng không đạt vì bị cả 2 mắt đều cận nặng. Nhận thông báo kết quả, cháu rất buồn, vợ chồng tôi cũng động viên rằng con còn trẻ, còn có nhiều lựa chọn khác cho tương lai. Sau lần khám tuyển ấy, cháu xin làm ở công ty gần nhà với mức thu nhập 6 triệu đồng/tháng để phụ giúp bố mẹ. Nhưng với quyết tâm thực hiện ước mơ của mình, năm nay quyết định mổ cận và tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ. Thấy cháu quyết tâm, gia đình tôi cũng ủng hộ, chính quyền xã, các ban ngành, đoàn thể cũng hỗ trợ, tặng quà khi cháu đi mổ cận ở Hà Nội. Sau ca mổ cận thành công, mắt cháu trở lại bình thường và đủ điều kiện nhập ngũ khiến cháu cùng gia đình rất vui”.

leftcenterrightdel

Khám tuyển nghĩa vụ quân sự ở thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình, trước thềm mùa Xuân năm mới.

Chị Mơ cũng cho biết thêm: “Quân là người con hiếu thảo, luôn cố gắng học tập tốt, đỡ đần bố mẹ trong cuộc sống hằng ngày. Thấy con trai khôn lớn, lại có nhận thức đúng đắn là mang sức lực, trí tuệ của tuổi trẻ góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là người mẹ tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Tôi luôn tin tưởng rằng con lên đường nhập ngũ sẽ hòa nhập nhanh với môi trường mới, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Ngồi cạnh bố mẹ tiếp khách, Quân luôn nở nụ cười và chia sẻ bản thân đang đếm từng ngày để đợi đến giây phút lên đường nhập ngũ: “Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ dũng cảm, kiên cường trong chiến đấu, sát cánh, đồng hành cùng nhân dân trên mọi trận tuyến như xóa đói, giảm nghèo; khắc phục hậu quả thiên tai; phòng, chống dịch Covid-19 bảo vệ sức khỏe cho nhân dân đã thôi thúc em muốn cống hiến một phần nhỏ bé của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Em tự hứa với bản thân rằng không được ngại khó, ngại khổ, ra sức luyện rèn để trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ, xứng đáng là niềm tự hào của gia đình và quê hương”.

Cùng như Quân, em Vũ Quang Hùng, thôn La Vân 3, xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Phụ cũng đang háo hức để được lên đường nhập ngũ. Hùng cho biết năm nay gia đình em sắm Tết sớm hơn, bố mẹ muốn em đón Tết thật vui, tạo tâm lý phấn khởi để ra Giêng em lên đường nhập ngũ.

Nói về tâm thế lên đường, Hùng nhấn mạnh: “Khi biết em viết đơn, gia đình và bạn bè đều bất ngờ, có bạn còn khuyên em nên đi học một ngành nghề nào đó, học xong rồi có thể đi làm hoặc lúc đó lên đường nhập ngũ vẫn chưa muộn. Nhưng em tin vào khả năng của bản thân, tin tưởng rằng mình sẽ phấn đấu rèn luyện tốt trong môi trường quân đội, nên vẫn mạnh dạn lên xã gửi đơn. Khi đơn được chấp thuận, qua các bước sơ tuyển, khám tuyển, em đạt đầy đủ tiêu chí để có thể nhập ngũ. Nhận được lệnh gọi nhập ngũ em rất vui và xác định bản thân phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, và rất mong mình sẽ được phục vụ lâu dài trong quân ngũ”.

Quyết tâm của Quân, của Hùng cũng là quyết tâm của các thanh niên ưu tú quê lúa Thái Bình sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2023. Mỗi thanh niên với mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng tựu trung lại, những ngày giáp Tết cổ truyền của dân tộc, họ đều háo hức, chờ đợi đến ngày diễn ra lễ giao nhận quân để được đứng trong hàng ngũ của Quân đội.      

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, một điều đáng mừng trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình năm nay là số lượng thanh niên tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ tăng so với các năm trước, trong đó nhiều em đã tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đại học.

Chất lượng tuyển quân trong toàn tỉnh cũng cao hơn cả về trình độ văn hóa, sức khỏe. Để có được kết quả đó, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã vào cuộc, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thanh niên hiểu quyền và nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, đồng thời thực hiện các khâu, các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ chặt chẽ, đúng luật, đảm bảo công bằng, dân chủ.

Cùng với không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền vui tươi, lành mạnh, các huyện, thành phố trong tỉnh đã dành nhiều sự quan tâm thăm hỏi, tặng quà, động viên các thanh niên lên đường nhập ngũ và làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân năm 2023, đảm bảo cho ngày lên đường nhập ngũ của các thanh niên ưu tú thực sự là ngày hội của toàn dân.

Bài, ảnh: TRẦN NGỌC – THÀNH ĐÔ