Trong đợt bùng phát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ tư, Thanh Xuân là địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất của TP Hà Nội khi liên tiếp xuất hiện các ổ dịch lớn, nhất là ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi. Hơn một tháng khu vực này thực hiện cách ly y tế cũng là ngần ấy thời gian cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận và lực lượng dân quân các phường bám địa bàn, bám chốt làm công tác PCD. Đó là chưa kể những đêm trắng các anh phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương truy vết, đưa người dân trong khu vực đi cách ly y tế. Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ còn tham gia canh trực tại các chợ dân sinh, các tuyến đường, kiểm soát chặt chẽ người ra-vào các khu phố, bảo đảm chấp hành nghiêm các quy định PCD. 

Cùng lúc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ nên lực lượng phân tán, anh em phải gánh vác công việc gấp đôi, gấp ba lần bình thường. Thượng tá Phạm Văn Quang, Phó chỉ huy trưởng động viên Ban CHQS quận, chia sẻ: “Chúng tôi mỗi người một việc, từ cán bộ, chỉ huy cho đến nhân viên đơn vị đều nêu cao quyết tâm, ai cũng hết mình vì nhiệm vụ”. 

leftcenterrightdel
Cán bộ Ban CHQS quận Thanh Xuân cùng lực lượng dân quân quận Thanh Xuân luôn túc trực tại các điểm nóng phòng, chống dịch Covid-19. 

Không chỉ căng mình chống dịch tại các điểm nóng, cán bộ, nhân viên Ban CHQS quận Thanh Xuân còn tích cực triển khai công tác dân vận trên địa bàn. Giữa những ngày dịch bệnh căng thẳng nhất, khi TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người dân lao động rơi vào tình trạng khó khăn do mất việc làm. Thực hiện chủ trương của BTL Thủ đô Hà Nội, cơ quan quân sự quận Thanh Xuân tổ chức mô hình “Gian hàng 0 đồng” với hàng nghìn suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng giúp đỡ, chia sẻ bớt khó khăn với người dân. Có mặt tại đây, chúng tôi chứng kiến sự cảm kích của nhân dân trước nghĩa tình bộ đội. Nhận túi quà do Thượng tá Lương Hồng Trường, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Thanh Xuân trao tặng, anh Cà Văn Tiếp, dân tộc Thái, quê ở xã Nà Nhạn (TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), đang thuê trọ tại phường Khương Trung, xúc động: "Tôi vừa xuống Hà Nội làm thợ xây được một tuần thì đợt dịch bùng phát nên bị kẹt lại đây. Không có việc làm, không còn tiền trang trải cuộc sống mà muốn về quê cũng không được. Các anh bộ đội tặng quà như này quý lắm...”. 

Không chỉ người dân mà chính quyền quận Thanh Xuân cũng đánh giá cao những việc cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS quận làm được trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong công tác PCD Covid-19. Đồng chí Khổng Minh Thảo, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thanh Xuân cho biết: “Những ngày qua, cả hệ thống chính trị quận Thanh Xuân đều nỗ lực, sáng tạo trong công tác PCD Covid-19, trong đó, cán bộ, nhân viên cơ quan quân sự quận luôn là lực lượng xung kích, đi đầu với nhiều việc làm hiệu quả, ý nghĩa, thiết thực giúp nhân dân vượt qua khó khăn do đại dịch”.

Nói về nhiệm vụ của đơn vị, Thượng tá Lương Hồng Trường chia sẻ: "Bên cạnh công tác quân sự, quốc phòng địa phương, thời gian qua, Ban CHQS quận Thanh Xuân luôn tập trung cao độ cho nhiệm vụ PCD Covid-19. Nhân lực, vật lực được huy động tối đa, phối hợp với chính quyền địa phương tích cực chống dịch, đặc biệt là tăng cường cho các điểm nóng. Khó khăn, vất vả là thế nhưng anh em luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, bởi xác định lo cho dân, giúp dân là mệnh lệnh từ trái tim người chiến sĩ. Đây là việc làm ý nghĩa mà chúng tôi hướng tới chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang Thủ đô Hà Nội". 

Bài và ảnh: NGỌC HÂN