Buổi tối sinh hoạt giao lưu với gia đình quân nhân, chúng tôi có dịp trò chuyện với chị Phạm Thị Thùy Phương (vợ anh Huy), giáo viên Trường Tiểu học Thường Thạnh (Cái Răng, Cần Thơ). Chị kể, năm 2018, hai người quen nhau khi anh đang là học viên năm cuối Trường Sĩ quan Lục quân 2. Lúc ấy, cô sinh viên năm thứ 3 Trường Đại học Cần Thơ nuôi dưỡng nhiều ước mơ, dự định cho tương lai. Bạn bè cùng phòng đã có người thương, chỉ mình nàng vẫn lẻ bóng, làm bạn với những cuốn sách. Dịp cuối tuần, mọi người đều đi chơi, còn Thùy Phương vào Facebook trò chuyện với bạn bè và xem tin tức, chợt từ trong cửa sổ tin nhắn xuất hiện lời chào, gửi kèm lời mời kết bạn. Cô ấn tượng khi nhìn ảnh đại diện trên trang cá nhân là chàng trai có khuôn mặt khôi ngô, nụ cười rạng rỡ trong bộ quân phục.

Câu chuyện qua lại, cả hai thấy tâm đầu ý hợp nên trao nhau địa chỉ để liên lạc qua thư tay. Những lời động viên như tiếp thêm động lực để chàng sĩ quan tương lai hoàn thành tốt việc học tập. Khi lá thư thứ 100 gửi đến nàng, cũng là lúc chàng đi thực tập ở Trung đoàn 3, Sư đoàn 330 (Quân khu 9). Thùy Phương đi xe máy vượt hơn 60km và chuẩn bị sẵn đồ ăn để đến gặp bạn trai. Tuy lần đầu gặp nhau nhưng cả hai có cảm giác rất đỗi thân quen, gần gũi. Lúc ra về, anh nắm tay bạn gái và ngỏ lời: “Mình yêu nhau, em nhé!”.

leftcenterrightdel
Vợ chồng Thượng úy Nguyễn Quang Huy và con gái. 

Ra trường, Quang Huy nhận công tác ở đơn vị mới. Bởi tập trung bắt nhịp với công việc nên ít có thời gian quan tâm đến bạn gái, nhưng Thùy Phương luôn hiểu và thông cảm với nhiệm vụ của anh. Mỗi khi tranh thủ đến thăm, cô trổ tài nấu những món ăn ngon. Dịp được nghỉ, cả hai đi du lịch ở một tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Ngày bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, mặc dù nàng rất mong có người yêu đến dự, nhưng sợ công việc của anh bị ảnh hưởng nên chỉ giữ ý nghĩ ấy cho riêng mình. Thời gian đó, anh đang có chuyến công tác tại Tiền Giang, vậy mà vẫn sắp xếp công việc, bí mật có mặt đúng lúc bạn gái bước lên bảo vệ khóa luận. Nhìn xuống phía dưới, thấy chàng trai ôm bó hoa hồng mỉm cười, gật đầu khích lệ, nàng như được tiếp thêm động lực...

Năm 2021, được sự ủng hộ của hai bên gia đình, chú rể Quang Huy hạnh phúc nắm tay cô dâu Thùy Phương về chung một nhà. Sau lễ cưới, cô giáo trẻ xin phép về nhà ngoại để tiếp tục công tác. Cuối tuần rảnh, chị thu xếp thời gian để một tuần về thăm gia đình bên nội, một tuần lại đi xe máy vượt 100km đến thăm chồng.

Vượt qua nhiều khó khăn bởi xa cách, mái ấm của anh chị thêm vẹn tròn khi xuất hiện con gái Nguyễn Phạm Thùy Anh. Hôm nào được trò chuyện với bố qua điện thoại, con gái đều hỏi thăm sức khỏe, bao giờ bố lại được về? Còn chị, xác định làm vợ bộ đội cũng đồng nghĩa với sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách, làm hậu phương để chồng yên tâm công tác.

Bài và ảnh: TRẦN THANH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.