Đón xuân mới vui tươi nhưng không quên nhiệm vụ là tinh thần mà mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Ninh đều thấm nhuần và quyết tâm thực hiện trong dịp Tết Giáp Thìn này. Đây cũng chính là nhiệm vụ, mệnh lệnh từ trái tim những người lính khi họ tạm gác lại hạnh phúc riêng để bảo vệ bình yên cho nhân dân đón một mùa xuân an lành, hạnh phúc.

Cùng với cả nước, không khí Tết đã rộn ràng khắp các cơ quan, đơn vị LLVT tỉnh Quảng Ninh, sắc xuân cùng lòng người thật xốn xang, một mùa xuân mới đã về với biết bao niền tin và hy vọng.

leftcenterrightdel

Đại tá Khúc Thành Dư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh; đồng chí Hoàng Bá Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Móng Cái đến thăm, tặng quà, động viên cán bộ, chiến sĩ Đại đội đảo Vĩnh Thực (Bộ CHQS tỉnh). 

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Quang Hiến, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh, thăm, kiểm tra chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Trung đội 14-Đảo Hòn Rồng (Ban CHQS TP Hạ Long). 

Chúng tôi có mặt tại Đại đội đảo Vĩnh Thực (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh) đơn vị đóng quân trên địa bàn xã đảo xa xôi của TP Móng Cái, nhiều khó khăn vất vả và trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã chủ động khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tại phòng đón xuân đơn vị đã đầy đủ mâm ngũ quả, đào, quất, bánh kẹo, bánh chưng; không gian được trang trí với màu sắc chủ đạo là màu đỏ, vàng thể hiện ước mong niềm tin, ý chí và quyết tâm để đón một mùa xuân mới tràn đầy niềm vui, hạnh phúc và ý chí quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2024.  

Xuân đã về trên mỗi gương mặt, nụ cười và trong ánh mắt của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Năm 2024 là năm đầu tiên Binh nhất Vàng A Mênh, Đại đội đảo Vĩnh Thực ăn Tết tại đơn vị. Cũng như nhiều đồng đội của mình, Vàng A Mênh không khỏi bồi hồi nhớ nhà khi Tết, đến Xuân về; nhưng nhờ có sự quan tâm, động viên chia sẻ của đồng đội, chỉ huy đơn vị nên cảm giác nhớ nhà cũng vơi đi phần nào để Mênh hòa mình cùng đồng đội trong không khí những ngày Tết đang về. 

leftcenterrightdel

Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh sẵn sàng lực lượng, vũ khí trang bị cơ động thực hiện nhiệm vụ SSCĐ trong dịp Tết. 

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ, tinh thần sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) luôn thường trực trong mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Ninh. Tại Tiểu đội dân quân Thường trực phường Trà Cổ (TP Móng Cái) đơn vị đóng quân trên địa bàn biên giới xa xôi, không khí Xuân đã rất rộn ràng. Kế hoạch, công tác trực SSCĐ trước, trong và sau Tết luôn được cán bộ, chiến sĩ Tiểu đội đặt lên hàng đầu. 

Đồng chí Vi Văn Tài, Tiểu đội trưởng Tiểu đội dân quân thường trực phường Trà Cổ, TP Móng Cái, cho biết: “Đơn vị duy trì 100% quân số trực, đồng thời chủ động và triển khai các kế hoạch SSCĐ, trong đó tập trung cao vào kế hoạch chiến đấu trước, trong và sau Tết Nguyên đán; phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình địa bàn, giữ gìn an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn trong dịp Tết, bảo đảm cho nhân dân được đón Tết bình yên, vui tươi hạnh phúc”.

leftcenterrightdel
 Lực lượng vũ trang Thị xã Quảng Yên luyện tập các phương án SSCĐ trong dịp Tết.

Là lực lượng tinh nhuệ, chủ lực, cơ động, SSCĐ, Đại đội Trinh sát, phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cũng duy trì 100% quân số trực, đồng thời chủ động và triển khai các kế hoạch SSCĐ, trong đó tập trung cao vào kế hoạch chiến đấu trước, trong và sau Tết Nguyên đán; nắm chắc tình hình, làm chủ các tình huống, nâng cao cảnh giác không để bị động bất ngờ; phối hợp với các lực lượng bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để nhân dân vui Xuân đón Tết. 

Theo Thiếu tá Vi Văn Nguyên, Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh, cùng với nhiệm vụ SSCĐ, thì những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ đơn vị cũng đẩy mạnh các hoạt động chuẩn bị vui Xuân, đón Tết, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tạo nguồn thực phẩm an toàn, bảo đảm tốt chế độ tiêu chuẩn cho bộ đội trong dịp Tết.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đại đội Trinh sát, Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh tỉ mỉ, khéo léo trang trí phòng đón Xuân của đơn vị. 

Còn với Ban CHQS thành phố Hạ Long đóng quân tại địa bàn là nơi trung tâm chính trị, kinh tế - văn hóa xã hội của tỉnh Quảng Ninh, việc bảo vệ an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là những ngày giáp Tết được cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thành phố đặt lên là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; chủ động, tăng cường luyện tập các phương án SSCĐ, phối hợp tuần tra bảo vệ cả trên bộ và trên biển.      

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Hoàng Tích Kim, quyền chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Hạ Long, chia sẻ: “Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Ban CHQS TP đã tiến hành xây dựng kế hoạch SSCĐ, triển khai cho các ban chỉ huy quân sự xã, phường và cơ quan để tổ chức thực hiện. Đơn vị đã tổ chức triển khai và luyện tập các phương án để sẵn sàng bảo vệ Tết Nguyên đán Giáp Thìn”. 

leftcenterrightdel
Doanh trại được trang trí rực rỡ, tràn đầy sắc xuân tại Đại đội đảo Vĩnh Thực (Bộ CHQS tỉnh). 

Đại tá Khúc Thành Dư, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chấp hành chỉ thị, mệnh lệnh, hướng dẫn của cấp trên về công tác SSCĐ, huấn luyện, quản lý duy trì kỷ luật và tổ chức Tết Nguyên đán năm 2024, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức xây dựng đầy đủ hệ thống văn kiện, kế hoạch tác chiến, đồng thời quán triệt, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực SSCĐ, thường xuyên luyện tập các phương án SSCĐ, sẵn sàng xử trí các điểm nóng, bảo vệ mục tiêu trọng yếu; chủ động phối hợp với các lực lượng nắm chắc tình hình, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán; đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, quản lý tư tưởng, xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật; quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo đảm đầy đủ các chế độ, tiêu chuẩn Tết cho cán bộ, chiến sĩ theo quy định. 

leftcenterrightdel
Bộ CHQS tỉnh sẵn sàng lực lượng, phương tiện cơ động xử trí tốt các tình huống xảy ra trên địa bàn. 

Xuân Giáp Thìn 2024 đã về trên mọi miền của Tổ quốc, đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, trong không khí ấm áp của ngày đầu xuân năm mới. Trong khi nhà nhà, người người chuẩn bị cho mình một cái Tết đầy ý nghĩa với niềm hân hoan chờ đón, thì trên những vùng biên cương hay hải đảo xa xôi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Quảng Ninh vẫn gác lại những hạnh phúc riêng để góp phần mang đến những mùa xuân mới trọn vẹn, bình yên nơi vùng phên giậu Đông Bắc của Tổ quốc. 

Bài, ảnh: VĂN ĐẢM

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.