Những ngày tháng 11, mặc cho tiết trời xứ Nghệ liên tục đổ mưa nhưng trên các thao trường bài tập của Lữ đoàn Thông tin 80 đâu đâu cũng ngập tràn khí thế thi đua luyện rèn, lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Đi đến đâu chúng tôi cũng được chứng kiến tinh thần tự học tập, nghiên cứu để vươn lên làm chủ khí tài và chủ động luyện tập các phương án sẵn sàng cơ động bảo đảm thông tin thông suốt trong mọi tình huống của đội ngũ cán bộ, nhân viên đơn vị.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên Tổng đài Tiểu đoàn 1 tích cực huấn luyện làm chủ khí tài mới.

Ngày thứ Bảy, nhưng trên thao trường huấn luyện của phân đội thông tin cơ động nhanh, Đại đội 6, Tiểu đoàn 2, cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn hăng say luyện tập các nội dung, khoa mục. Phân đội chia thành nhiều điểm, luyện tập trên các khí tài, trang bị mới, hiện đại. Tại vị trí xe VISAT VCĐ3, sau hơn 10 phút dưới sự chỉ huy của Đại úy Nguyễn Phan Thành Duẩn, Đại đội trưởng, mọi trang bị trên xe như ăng-ten, camera, hệ thống tiếp đất chống sét, dây nguồn, máy điện thoại các hướng… đã triển khai xong, sẵn sàng liên lạc theo nhiệm vụ.

Đại tá Phạm Văn Long, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn cho biết: “Lữ đoàn vừa huấn luyện, vừa bảo đảm thông tin liên lạc cho LLVT Quân khu thực hiện nhiệm vụ thường xuyên và các tình huống đột xuất như thiên tai, bão lụt... Đơn vị đóng quân phân tán, ngoài 4 điểm đóng quân tập trung còn có 10 trạm lẻ nằm rải rác từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. Số lượng khí tài, phương tiện được trang bị lớn, bên cạnh các khí tài mới, hiện đại còn có nhiều khí tài cũ đã xuống cấp, thường hỏng hóc… Để làm chủ trang bị, khí tài mới, sử dụng có hiệu quả trang bị, khí tài truyền thống bảo đảm cho thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, mệnh lệnh của cấp trên, chủ động xây dựng kế hoạch huấn luyện sát thực tế, phát huy phong trào tự học tập nghiên cứu của mọi cán bộ, nhân viên”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, nhân viên Tiểu đoàn 2 huấn luyện các thiết bị trên xe VISAT VCĐ3. 

Tìm hiểu tôi được biết, để bảo đảm đủ quân số trực ở các vị trí, vừa bảo đảm được quân số huấn luyện theo đúng nội dung, chương trình, kế hoạch, Lữ đoàn đã vận dụng linh hoạt các hình thức huấn luyện. Kết hợp huấn luyện trong chương trình quy định với bồi dưỡng thực tế; người đi trước dạy người đi sau... động viên cán bộ, nhân viên tích cực nghiên cứu tài liệu, tăng cường học thêm vi tính, ngoại ngữ và giao định mức huấn luyện cho từng cá nhân, từng bộ phận để phát huy tính tích cực, tự giác của mọi cán bộ, chiến sĩ.

Đối với các khí tài mới, hiện đại trước khi đưa vào khai thác, sử dụng đơn vị đã sáng kiến các mô hình mô phỏng một số bộ phận để huấn luyện cho bộ đội nắm chắc tính năng, cấu tạo, tác dụng; mời các chuyên gia về tập huấn, hướng dẫn cách sử dụng, cử cán bộ đi học thêm... về bồi dưỡng, hướng dẫn cho nhau. Ngoài ra, đơn vị còn tập trung huấn luyện cho đội ngũ cán bộ, nhân viên nắm chắc tính năng, tác dụng và làm chủ các trang bị khí tài hiện có và huấn luyện trên mạng, huấn luyện chiến thuật chuyên ngành ban đêm, huấn luyện tổ đài, trạm, thực hành liên lạc trong điều kiện tác chiến điện tử, triển khai đài, trạm khi gặp thời tiết phức tạp, mưa gió, đêm tối, trong hành quân… Trước các mùa mưa bão, đơn vị tổ chức phát quang hệ thống đường dây, kiểm tra dây neo cột ăng ten...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Tiểu đoàn 3 Lữ đoàn Thông tin 80 (Quân khu 4) triển khai hệ thống Tổ đài thông tin cơ động. 

Đến Tổng trạm thông tin thuộc Tiểu đoàn 1, chúng tôi được chứng kiến có nhiều đồng chí hết ca trực nhưng vẫn ở lại để học thêm cách khai thác, sử dụng một số khí tài mới. Trò chuyện với tôi, Thiếu tá Cao Bá Khánh, Tiểu đoàn trưởng nói: “Đơn vị được trang bị một số khí tài mới, hiện đại và nâng cấp thành tổng đài nút của khu vực Bắc miền Trung. Với tinh thần tự học tập vươn lên, đến nay cán bộ, nhân viên đơn vị đã sử dụng thành thạo và làm chủ được tất cả các khí tài, phương tiện. Hiện nay đơn vị tăng cường huấn luyện đồng hóa nghiệp vụ giữa các bộ phận để một nhân viên có thể đảm nhiệm được 2-3 vị trí sẵn sàng thay thế lẫn nhau”.

Ở Tiểu đoàn 3, những ngày này đơn vị chú trọng huấn luyện Đại đội Thông tin cơ động nhanh; huấn luyện các phương án triển khai tổng đài trong các tình huống như bảo đảm thông tin phục vụ chỉ huy trong phòng, chống lụt bão, trong điều kiện tác chiến điện tử... Ngoài huấn luyện thuần thục các phương án với khí tài, trang bị hiện đại, đơn vị còn tập trung huấn luyện các khí tài truyền thống như máy sóng cực ngắn PC25; máy điện thoại TA57... và huấn luyện cho cán bộ, nhân viên biết sửa chữa, khắc phục hỏng hóc thông thường một số loại máy. Do vậy, trong một số tình huống các khí tài vô tuyến điện hiện đại không thể liên lạc được đơn vị đã sử dụng hệ thống hữu tuyến điện thay thế nên vẫn đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.

Bằng các chủ trương, biện pháp, trong đó chú trọng phát huy tính tích cực học tập của cán bộ, nhân viên, tinh thần chủ động huấn luyện các phương án nên những năm qua Lữ đoàn luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, bảo đảm “mạch máu” thông tin luôn thông suốt, nhất là trong các đợt cơ động phục vụ phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, diễn tập... Kết quả nhiều năm liền Lữ đoàn đạt danh hiệu Đơn vị Huấn luyện giỏi.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.