Cùng Thượng tá Võ Xuân Sơn, Chính ủy Lữ đoàn Phòng không 283 đi kiểm tra các phân đội trực thuộc của Lữ đoàn, đến đâu chúng tôi cũng chứng kiến khí thế thi đua lập công. Tại buổi luyện tập trên trận địa trực chiến của Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, một không khí huấn luyện hết sức nghiêm túc hiện lên trên ánh mắt của mỗi chiến sĩ.

Đang trong tình huống chiến đấu cấp 2, bất ngờ đồng chí trực quan sát thông báo, có một mục tiêu lạ xuất hiện từ hướng Đông Bắc, trong giây lát tất cả kíp chiến đấu nhanh chóng chuyển lệnh chiến đấu cấp 1. Tay cầm cờ chỉ huy chỉ thẳng hướng mục tiêu, Thiếu tá Ngô Sỹ Trúc, Đại đội trưởng dõng dạc chỉ huy đơn vị: “Tiêu hướng 14, cự ly 5.000, 1.500; hướng 32, tốp 2 chiếc, độ cao, cự ly…”, các pháo thủ thoăn thoắt thao tác, xác định tọa độ; 4 khẩu đội báo cáo đã bắt được mục tiêu…

leftcenterrightdel

Tiểu đoàn 3 báo động luyện tập phương án SSCĐ. 

Tranh thủ giờ giải lao, trao đổi với Thiếu tá Nguyễn Văn Toàn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3, anh cho biết: “Những năm qua Tiểu đoàn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, nhiều năm liền được tặng danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và Đơn vị Huấn luyện giỏi. Đặc biệt trong nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), đơn vị luôn quản lý tốt vùng trời, nắm chắc lịch trình các chuyến bay và không để bất ngờ trong mọi tình huống. 100% cán bộ, chiến sĩ đều quán triệt và nắm chắc yêu cầu “4 biết”: Biết được dự báo bay; bay đến đâu biết đến đó; biết được kế hoạch bay; biết được hoạt động bay. Còn trong huấn luyện đơn vị luôn bám sát phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” và luôn phấn đấu đạt được 4 vấn đề cơ bản, đó là: Nhận rõ đối tượng tác chiến; nâng cao được trình độ kỹ chiến thuật; nâng cao được bản lĩnh chỉ huy cho từng đối tượng và rèn luyện được sức khỏe dẻo dai đáp ứng yêu cầu, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ và mọi tình huống”.

leftcenterrightdel

Các pháo thủ 37mm Tiểu đoàn 3 huấn luyện phương án bám bắt mục tiêu. 

Tạm biệt những pháo thủ phòng không 37mm, chúng tôi đến với những chiến sĩ pháo 57mm Tiểu đoàn 1. Mặc cho sự tấp nập, hối hả của thành phố, những đoàn tàu xuôi ngược ra Bắc vào Nam rú còi vào ga Vinh; trên trận địa trực SSCĐ của Đại đội 2, những gương mặt lứa tuổi 20 lấm tấm mồ hôi vẫn hăng say luyện tập nội dung bám bắt mục trên không. Binh nhất Trương Xuân Đạt bộc bạch: “Được làm người chiến sĩ phòng không là niềm hạnh phúc lớn nhất của em. Đây là ước mơ luôn theo em suốt những năm học phổ thông, và rất may em lại được nhập ngũ vào đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ bình yên bầu trời quê hương Bác. Đây là một vinh dự nhưng cũng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, vì thế em luôn cố gắng huấn luyện, rèn luyện nắm chắc các nội dung để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình”. Theo chúng tôi được biết, không riêng gì chiến sĩ Trương Xuân Đạt mà hầu như tất cả các chiến sĩ ở đây đều có tâm trạng như vậy.

leftcenterrightdel
Phân đội pháo 57mm Tiểu đoàn 1 tăng cường quan sát làm chủ mọi tình huống.  

Dẫn chúng tôi đi tham quan trận địa đơn vị, Thiếu tá Phạm Xuân Hiếu, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 tâm sự: “Đảm nhiệm nhiệm vụ trực SSCĐ bảo vệ bầu trời thành Vinh và các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn, những năm qua cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn ý thức tốt nhiệm vụ của mình; tích cực huấn luyện để nâng cao trình độ mọi mặt sẵn sàng chiến đấu thắng lợi trong mọi tình huống. Mặc dù hằng năm quân số đơn vị đều có sự thay đổi nhưng hầu như chiến sĩ nào về đơn vị cũng tích cực rèn luyện để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”. Anh kể, nhiều chiến sĩ trong ngày nghỉ và giờ nghỉ đã nhờ các chiến sĩ đi trước và cán bộ các cấp hướng dẫn, huấn luyện thêm các nội dung quan trọng. Nhờ vậy tất cả các chiến sĩ đều đảm nhiệm tốt nhiệm vụ của mình và nắm chắc thao tác của tất cả các pháo thủ trên khẩu pháo.

leftcenterrightdel

Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 283 huấn luyện phương án bảo vệ mục tiêu đảm nhiệm.

Được gặp và trò chuyện với các chiến sĩ thuộc Lữ đoàn Phòng không 283, chúng tôi nhận thấy họ đều phấn khởi và tự hào với nhiệm vụ của mình. Từ đó tất cả luôn ra sức luyện rèn, nâng cao ý thức trong thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt nhiệm vụ bảo vệ vùng trời. Vì thế những năm qua không một mục tiêu nào qua mặt được các chiến sĩ của Lữ đoàn, trong bất kỳ thời điểm nào. Bảo vệ bầu trời Tổ quốc luôn bình yên là mệnh lệnh cao cả xuất phát từ những con tim, khối óc của mọi cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Chia tay những người lính canh trời quê Bác khi hoàng hôn bắt đầu buông xuống, nhưng trên các trận địa trực SSCĐ những ánh mắt vẫn không rời phạm vi quan sát. Dường như sự gian khổ đối với những người lính Lữ đoàn Phòng không 283 là một chuyện bình thường, họ sẵn sàng hy sinh để bầu trời quê Bác và bầu trời Tổ quốc luôn được bình yên.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.