Sáng 12-6, đến Lữ đoàn 161, chúng tôi nhận rõ diện mạo, cảnh quan môi trường tươi mới, cường độ và tinh thần làm việc hăng say của cán bộ, chiến sĩ đơn vị.

Trao đổi với chúng tôi về bí quyết thực hiện nhiệm vụ chính trị, Đại tá Vũ Thái Hà, Chính ủy Lữ đoàn 161 cho biết, năm 2024 đơn vị được Đảng ủy, Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân giao nhiệm vụ xây dựng điểm toàn diện về hoạt động CTĐ, CTCT. Theo đó, Đảng ủy Lữ đoàn ra Nghị quyết chuyên đề; triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp tổ chức thực hiện như xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và ban hành bộ tiêu chí đơn vị điểm về CTĐ, CTCT, trong đó từng ngành xác định nội dung, trọng tâm, đột phá; Hướng dẫn, thống nhất về thực hiện một số quy định và hệ thống văn kiện CTĐ, CTCT trong toàn Lữ đoàn.

leftcenterrightdel

Ban giám khảo Lữ đoàn 161 chấm bài tham dự cuộc thi 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Để thực hiện hiệu quả các nội dung, tiêu chí đơn vị điểm, Lữ đoàn phát huy tốt vai trò của cơ quan chính trị, đội ngũ cán bộ chính trị, coi đây là cơ quan trung tâm, lực lượng nòng cốt trong tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn về hoạt động CTĐ, CTCT. Các cơ quan, đơn vị triển khai tổ chức thực hiện và duy trì có nền nếp chất lượng hoạt động CTĐ, CTCT gắn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trung tâm.

Lữ đoàn coi trọng chất lượng các hội thi, hội thao và các mô hình như: Hội thi bài giảng chính trị, sáng kiến, sáng chế, mô hình hoạt động và hệ thống sổ sách CTĐ, CTCT; mô hình “Quản lý tư tưởng quân nhân theo tiêu chí 4 biết”.

leftcenterrightdel
Công bố quyết định của Lữ đoàn 161 nhận đỡ đầu con em ngư dân.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi nhận thấy, nhờ triển khai đồng bộ, toàn diện các mặt hoạt động CTĐ, CTCT, 6 tháng đầu năm, Lữ đoàn 161 đã hoàn thành tốt tiêu chuẩn xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị trong tiêu chí xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Nổi bật là công tác giáo dục chính trị tư tưởng được tiến hành hiệu quả, tuyệt đại đa số cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nhận thức sâu sắc tình hình nhiệm vụ, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Công tác thi đua tuyên truyền được đẩy mạnh, kịp thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ hăng hái thực hiện nhiệm vụ.

Theo đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng được giữ vững và nâng cao. Cùng với việc phát huy hiệu quả xây dựng chi bộ theo tiêu chí “4 tốt”, đội ngũ cán bộ, đảng viên tự giác rèn luyện về phẩm chất, năng lực và phát huy “7 dám”, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Các tổ chức quần chúng phát huy tốt chức năng nhiệm vụ, trong đó chú trọng xây dựng chương trình rèn luyện đoàn viên, xây dựng “chi đoàn mạnh”, Đoàn cơ sở “3 chủ động”; đột phá “Xây dựng cán bộ Hội phụ nữ “Hai giỏi” (Giỏi tham mưu đề xuất; giỏi phối hợp, triển khai, tổ chức thực hiện); hội viên phụ nữ “Bốn tốt” (Sức khỏe tốt, phẩm chất tốt, chuyên môn tốt, xây dựng gia đình tốt).

leftcenterrightdel

Chiến sĩ Lữ đoàn 161 luyện tập bắt mục tiêu trên không.

Theo Thượng tá Nguyễn Duy Khanh, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn, trong những năm qua Phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT) của đơn vị đạt hiệu quả thiết thực như vậy là nhờ xác định nội dung, chỉ tiêu thi đua cụ thể, tập trung. Tính cụ thể được hiểu là nội dung thi đua bám sát từng công việc cụ thể, con người cụ thể, sao cho khi thực hiện mang lại tính hiệu quả cao nhất.  

Xác định đơn vị là lực lượng quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển của Vùng nên Lữ đoàn 161 thường xuyên coi trọng công tác chính trị tư tưởng, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ về tình hình nhiệm vụ, nhận rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù; bồi dưỡng bản lĩnh chính trị vững vàng, nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng và ý chí quyết tâm chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, cho dù phải đối mặt với khó khăn, gian khổ, kể cả mất mát, hy sinh.

leftcenterrightdel
Kiểm tra tình trạng kỹ thuật đồng bộ pháo tàu ở Lữ đoàn 161.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Tư, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 161 cho biết: Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của đơn vị là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, thế nên trong những năm qua phong trào thi đua của Lữ đoàn luôn hướng vào việc nâng cao chất lượng huấn luyện chiến đấu, nhất là huấn luyện cho lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trên biển. Các nội dung, chỉ tiêu thi đua tập trung giải quyết dứt điểm khâu then chốt, nhiệm vụ cơ bản.

leftcenterrightdel
Tàu Lữ đoàn 161 chuẩn bị cho chuyến đi biển.

Để các biên đội tàu tác chiến được trên các vùng biển khác nhau, đơn vị thường xuyên cơ động lực lượng đến nhiều khu vực để thực hành huấn luyện. Trong các bài bắn trên biển đều được huấn luyện kỹ tại bến, khi đạt yêu cầu mới tổ chức thực hiện. Mỗi lần tổ chức các biên đội cơ động bắn đạn thật, hoặc rà quét mìn, thả phá thủy lôi, ngư lôi... Từ hải đội cho đến các tàu tổ chức lễ phát động thi đua đột kích, ký kết giao ước thi đua giữa các tàu, các ngành và mọi quân nhân.

Trước đây, quá trình huấn luyện thường ra tình huống ngay tại bến, nhưng nay đợi cho các tàu, biên đội hành quân ra khu neo đậu mới phát tình huống chiến đấu, cách làm như vậy đã giúp bộ đội tránh được tính chủ quan, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong huấn luyện... Và nhờ đó, phong trào thi đua của các tàu, các hải đội đúng thực chất, tránh được tình trạng hô hào khẩu hiệu chung chung.  

leftcenterrightdel

Biên đội tàu Lữ đoàn 161 thực hành huấn luyện trên biển.

Với những bước đi, cách làm phù hợp, trong những năm qua, Lữ đoàn 161 luôn luôn xứng đáng là lá cờ đầu của Phong trào TĐQT của Vùng 3 Hải quân. Liên tục từ 2021 - 2023 Lữ đoàn được Bộ Quốc phòng và Quân chủng Hải quân tặng cờ thi đua. Năm 2023, Lữ đoàn vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

Bài, ảnh: TÙNG LÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.