Lo cho dân bằng những việc làm thiết thực

Cùng chúng tôi đến thăm các hộ nghèo của xã Đắk R’Moan, địa phương đang được các chi bộ trong Đảng bộ Quân sự TP Gia Nghĩa hỗ trợ thoát nghèo, Trung tá Bùi Công Trứ, Chính trị viên Ban CHQS TP Gia Nghĩa cho biết: TP Gia Nghĩa hiện có 20.313 hộ, với 71.454 nhân khẩu. Tuy đã về đích nông thôn mới nhưng trên địa bàn hiện còn 115 hộ nghèo và 126 hộ cận nghèo theo tiêu chí nghèo đa chiều. Số hộ nghèo đều thuộc diện đặc biệt khó khăn và việc xóa nghèo không thể thực hiện trong ngày một, ngày hai. Vì vậy, khi triển khai mô hình “Mỗi chi bộ giúp một hộ dân thoát nghèo” tại xã Đắk R’Moan-đây là địa phương khó khăn nhất của TP Gia Nghĩa-Đảng ủy, Ban CHQS thành phố phối hợp với cấp ủy, chính quyền khảo sát kỹ, thống nhất lựa chọn hộ dân phù hợp để hỗ trợ. Sau đó, đảng viên các chi bộ đến từng nhà tìm nguyên nhân nghèo của các hộ dân, xác định biện pháp hỗ trợ hiệu quả nhất. Chẳng hạn, hộ nghèo do thiếu việc làm thì hỗ trợ tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập. Qua khảo sát 17 hộ nghèo của xã Đắk R’Moan, đa số các hộ thuộc diện thiếu việc làm, thiếu đất sản xuất. Vì vậy, thời điểm đầu năm 2022, khi các chi bộ Tham mưu; Chính trị và Hậu cần-Kỹ thuật (Đảng bộ Quân sự TP Gia Nghĩa) nhận hỗ trợ các hộ: Mai Thị Hường, trú tại thôn Tân Hiệp; Hà Thị Trang, trú tại thôn Tân Phú và Võ Thị Bích Ngà, trú tại thôn Tân Hòa, các chi bộ đã tập trung giúp các hộ dân về con giống dê, giống bò để tạo việc làm, tăng thu nhập.

leftcenterrightdel
 Trao bò giống tặng hộ nghèo Võ Thị Bích Ngà , thôn Tân Hòa, xã Đắk R’Moan, thành phố Gia Nghĩa.

Tại hộ chị Mai Thị Hường, qua tìm hiểu được biết, bản thân chị bị bệnh hiểm nghèo, vợ chồng lại sinh tới 6 người con, thu nhập từ 3 sào cà phê chẳng thấm tháp vào đâu khi phải lo cho 5 con ăn học. Chồng chị phải đi làm phụ hồ để có thêm thu nhập. Tháng 6-2022, hộ chị Hường được Chi bộ Chính trị hỗ trợ một con bò giống trị giá hơn 20 triệu đồng, đầu năm 2023, bò mẹ sinh bê con, gia đình chị có thêm nguồn thu trên dưới 20 triệu đồng. Được biết, ngoài hỗ trợ con giống, Chi bộ Chính trị còn hướng dẫn gia đình chị xây chuồng bò, trồng cỏ và kỹ thuật chăn nuôi. Tương tự, hộ chị Hà Thị Trang, đầu năm 2022 được Chi bộ Hậu cần-Kỹ thuật tặng cặp dê giống trị giá hơn 10 triệu đồng, giúp công xây chuồng, đến đầu năm 2023, cặp dê mẹ đã sinh 6 dê con và gia đình có thu nhập vài chục triệu đồng. Đây là khoản thu có giá trị đối với những hộ nghèo như chị Hà Thị Trang.  

Nói về việc khởi nguồn của mô hình “Mỗi chi bộ giúp một hộ dân thoát nghèo” của Đảng bộ Quân sự TP Gia Nghĩa, Đại tá Y Thảo Buôn Krông, Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông cho biết: Từ trước năm 2022, thực hiện chủ trương của Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 về “Xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo”, mỗi năm, Đảng ủy, Ban CHQS TP Gia Nghĩa nhận hỗ trợ một hộ dân giảm nghèo. Sau khi thấy mô hình này đạt hiệu quả, từ năm 2022, Đảng ủy Quân sự TP Gia Nghĩa nhân rộng lên thành “Mỗi chi bộ giúp một hộ dân thoát nghèo”. Như vậy, số hộ nghèo mỗi năm được hỗ trợ thoát nghèo tăng gấp 3 lần, cách làm cũng sâu sát hơn. Chẳng hạn, sau khi hỗ trợ cây, con giống, các chi bộ còn thường xuyên cử cán bộ, đảng viên luân phiên xuống hộ dân kiểm tra, hướng dẫn về kỹ thuật, giải quyết những khó khăn đột xuất để hộ nghèo phát triển trồng trọt, chăn nuôi đạt hiệu quả.

Chung sức giảm nghèo bền vững

Khẳng định hiệu quả mô hình “Mỗi chi bộ giúp một hộ dân thoát nghèo” của Đảng bộ Quân sự TP Gia Nghĩa, đồng chí Nguyễn Văn Doanh, Phó chủ tịch UBND xã Đắk R’Moan cho rằng: Thành công trước hết của mô hình “Mỗi chi bộ giúp một hộ dân thoát nghèo” là đưa đảng viên về với dân, làm gắn bó thêm tình đoàn kết quân-dân. Việc các chi bộ hỗ trợ hộ nghèo bằng việc tặng cây, con giống đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho địa phương, tạo thêm thu nhập cho bà con. Sở dĩ mô hình đạt hiệu quả còn ở cách làm: Bộ đội không chỉ trao tặng cây, con giống, rồi phó mặc người dân mà sau khi trao tặng còn tiếp tục bám sát, đồng hành với bà con trong cả quá trình lao động, sản xuất bằng việc hướng dẫn kỹ thuật, xây dựng chuồng trại, giúp công lao động. Việc làm này thực hiện trong cả quá trình, cho đến khi các hộ dân thu được thành quả, thực sự thoát nghèo. Thực tế số hộ nghèo do Đảng ủy, Ban CHQS TP Gia Nghĩa hỗ trợ thoát nghèo bền vững đã và đang là gương tiêu biểu để Đắk R’Moan nhân rộng, giúp những hộ nghèo còn lại vươn lên.

Tìm hiểu thực tế chúng tôi được biết, trong năm 2022, ngoài Ban CHQS TP Gia Nghĩa, các đơn vị khác thuộc LLVT tỉnh Đắk Nông như Ban CHQS các huyện Cư Jút, Đắk Mil, Krông Nô cũng triển khai mô hình “Mỗi chi bộ giúp một hộ dân thoát nghèo”. Qua mô hình này, bằng nguồn vốn trên tinh thần tự nguyện của cán bộ, đảng viên; kết hợp nguồn vận động từ các mạnh thường quân, các chi bộ đã tặng cây, con giống cho 15 hộ nghèo, với tổng trị giá hơn 180 triệu đồng. Sau hơn một năm, số cây trồng, vật nuôi của các hộ đều sinh trưởng, phát triển tốt, một số hộ đã có thu nhập bước đầu.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Khởi, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Đắk Nông, năm 2022, hoạt động công tác dân vận của LLVT tỉnh thực sự hiệu quả và đi vào chiều sâu. Các cơ quan, đơn vị thuộc LLVT tỉnh triển khai 12 mô hình “Dân vận khéo”. Kết quả từ các mô hình đã xây dựng và trao tặng 1 căn nhà đồng đội; hỗ trợ 30 hộ nghèo 436 con giống, 870 cây giống, 3 máy cắt cỏ, 2 máy phun thuốc trừ sâu, 2 máy tưới, 8 cuộn ống nước, gần 3 tấn phân bón, 20kg chế phẩm sinh học... và giúp dân 1.430 ngày công lao động, với tổng trị giá gần 560 triệu đồng.  

Khảo sát tại 30 hộ nghèo được cán bộ, đảng viên, chiến sĩ LLVT tỉnh Đắk Nông hỗ trợ giảm nghèo trong năm 2022 cho thấy, hiệu quả bước đầu khá vững chắc, thu nhập có cải thiện. Đánh giá về Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của LLVT tỉnh trong những năm qua, đồng chí Ngô Thanh Danh, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông biểu dương, ghi nhận kết quả đạt được từ 12 mô hình. Đặc biệt, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định hiệu quả của mô hình “Mỗi chi bộ giúp một hộ dân thoát nghèo” và nhấn mạnh mô hình này cần nhân rộng ra các địa phương, ban, ngành trong toàn tỉnh.

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH