Theo Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng 5 Hải quân, công tác tuyên truyền, PBGDPL có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng, tác động sâu sắc đến mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Hội đồng PBGDPL vùng đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai cho các cơ quan, đơn vị thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Trong đó xác định rõ những nội dung cần tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục, nhất là những luật mới được ban hành, sửa đổi, bổ sung, đồng thời chú trọng đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phù hợp với nhận thức của từng đối tượng và hoạt động của bộ đội. Theo đó, bên cạnh việc chủ động xây dựng kế hoạch, kiện toàn, bồi dưỡng về kiến thức, khả năng sư phạm, phương pháp truyền đạt cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, các đơn vị còn phân loại đối tượng để tổ chức quán triệt, học tập, kiểm tra đánh giá tập trung; lồng ghép nội dung giáo dục pháp luật cho bộ đội trong thực hiện “Ngày chính trị văn hóa tinh thần”, các buổi trao đổi, đối thoại, tọa đàm, diễn đàn... nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác tìm hiểu, học tập của bộ đội. Ngoài ra, việc “mềm hóa” các điều luật bằng hình thức sân khấu hóa, tạo sự phong phú, hấp dẫn cũng được các đơn vị tiến hành thường xuyên, hiệu quả.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ  Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tìm hiểu pháp luật ở thư viện đơn vị.

Trung tá Trịnh Quang Trung, Chính trị viên Tiểu đoàn 553 cho biết: “Thực hiện công tác tuyên truyền, PBGDPL với phương châm dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện, chúng tôi chú trọng tuyên truyền, giáo dục cho bộ đội thông qua hình thức sân khấu hóa. Cụ thể, trong thực hiện “Mô hình mỗi tuần một điều luật” và “Ngày pháp luật”, đơn vị sử dụng băng đĩa được trên cấp phát; tải các tập phim chương trình “Tòa tuyên án” của Đài Truyền hình Việt Nam và những video clip có nội dung phù hợp với kế hoạch tuyên truyền, giáo dục của tiểu đoàn để chiếu cho bộ đội xem. Đồng thời lồng ghép nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật và định hướng tư tưởng, hành động cho bộ đội thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, tạo không khí sôi nổi, vui tươi, thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ, chiến sĩ”. Trung sĩ Trần Văn Hiền, Tiểu đội trưởng Trinh sát phòng không, Tiểu đoàn bộ, Tiểu đoàn 553 chia sẻ: "Kiến thức pháp luật thường khô khan, khó hiểu, khó nhớ, nhưng với việc sân khấu hóa các điều luật, thông tư, quy định qua những cuộc thi tìm hiểu, các tiểu phẩm kịch ngắn hay các video clip... những điều luật khô cứng trở nên mềm mại, hấp dẫn, giúp chúng tôi tiếp nhận dễ dàng, nắm chắc, hiểu sâu những vấn đề cốt lõi. Từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, làm cơ sở để thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao".

Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, PBGDPL cho cán bộ, chiến sĩ thông qua hình thức sân khấu hóa, việc sử dụng các hình thức truyền thống như: Phòng đọc, phòng Hồ Chí Minh, thư viện, nhà văn hóa, hệ thống phát thanh nội bộ, pano, khẩu hiệu... cũng được các cơ quan, đơn vị Vùng 5 Hải quân phát huy tối đa, hiệu quả. Đặc biệt, để tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ học tập, nghiên cứu, tìm hiểu, nhất là tìm hiểu vào các giờ nghỉ, ngày nghỉ, các đơn vị đã chủ động trích quỹ từ tăng gia sản xuất xây dựng tủ sách pháp luật với nhiều loại sách phong phú, thu hút bạn đọc. Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt tập trung, giao ban hằng ngày, tình hình chấp hành kỷ luật của các đơn vị trong vùng, quân chủng, toàn quân và tình hình địa bàn cũng được cán bộ các cấp thông tin kịp thời đến cán bộ, chiến sĩ, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm, hạn chế thấp nhất các vụ việc vi phạm.

Được biết, 6 tháng đầu năm 2019, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân kết hợp với cơ quan chức năng của địa phương tổ chức 15 buổi tuyên truyền, phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam 2012, Hiệp định về vùng nước lịch sử Việt Nam-Campuchia, Hiệp định phân định ranh giới biển Việt Nam với các nước khu vực... cho 1.945 lượt ngư dân và 534 tàu cá thuộc hai tỉnh Kiên Giang và Cà Mau. Ngoài ra, lữ đoàn còn sử dụng các tàu làm nhiệm vụ trên biển kết hợp tuyên truyền, cấp phát hàng nghìn tờ rơi về “Những điều cần biết khi đi biển” và “Một số điều bà con ngư dân cần biết khi khai thác thủy sản”... góp phần hạn chế tình trạng tàu cá nước ta vi phạm vùng biển của nước khác.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN ĐỊNH