Sự hưởng ứng từ mọi miền Tổ quốc

Đơn giản, ngắn gọn nhưng trang trọng và mang theo dư âm của các kỳ Army Games sôi động, đầy tính cạnh tranh vì “màu cờ sắc áo” là điều mà những người tham dự có thể cảm nhận được tại Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về Army Games” và Cuộc bình chọn trực tuyến cho Đội tuyển VHNT tham gia Army Games 2021, diễn ra tại trụ sở Báo QĐND ở Hà Nội vào sáng hôm qua (15-10).

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ, Tổng biên tập Báo QĐND, Trưởng ban tổ chức giải chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Thiếu tướng Lê Xuân Sang, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị; Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó chính ủy Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng; Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng; Đại tá Ngô Anh Thu, Phó tổng biên tập Báo QĐND, Phó trưởng ban tổ chức cuộc thi; Đại tá Trần Anh Tuấn, Phó tổng biên tập Báo QĐND; đại diện các cơ quan, đơn vị và cá nhân đoạt giải.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ và Đại tá Phạm Mạnh Thắng trao giải cho các đơn vị đoạt giải tập thể và giải nhất trong Cuộc thi “Tìm hiểu về Army Games". 

Ấn tượng lớn nhất của Cuộc thi tìm hiểu về Army Games do Báo QĐND và Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng phối hợp tổ chức từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 8-2021 với tổng cộng 15 kỳ câu hỏi, trước hết đến từ sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của nhiều tập thể, đơn vị, cá nhân trong và ngoài quân đội. Theo ban tổ chức, trong gần 700.000 phiếu tham dự hợp lệ gửi về tòa soạn Báo QĐND, có nhiều phiếu được gửi từ những địa bàn xa xôi như các vùng biên giới, các đồn biên phòng, từ nơi địa đầu Tổ quốc như Hà Giang, đến Cà Mau, Kiên Giang. Đỉnh điểm có ngày ban tổ chức nhận được gần 10.000 phiếu tham dự và số phiếu không ngừng tăng theo từng tuần. Cũng vì thế mà ban tổ chức đã quyết định kéo dài thời hạn nhận phiếu dự thi thêm một tuần so với 14 tuần theo kế hoạch ban đầu, nhằm đáp lại sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo bạn đọc trong và ngoài quân đội. Cuộc thi cũng còn rất nhiều điều đặc biệt, điển hình như có những bạn đọc dù ở xa, trong ảnh hưởng giãn cách xã hội bởi dịch Covid-19, đi lại khó khăn nhưng đã đều đặn tích cực gửi phiếu tham gia cả 15 kỳ câu hỏi, trong khi nhiều độc giả sinh sống hoặc làm việc tại Hà Nội lại tới tận trụ sở tòa soạn Báo QĐND để trực tiếp gửi phiếu dự thi; nhiều đồn biên phòng không đủ lượng phiếu cắt trên các số Báo QĐND đã photo phiếu dự thi trên báo để trả lời các câu hỏi và gửi tới ban tổ chức...

Tương tự, cuộc bình chọn trực tuyến cho Đội tuyển VHNT do Báo QĐND và Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị) phối hợp tổ chức cũng nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo bạn đọc nhờ các hoạt động tuyên truyền hiệu quả, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, nền tảng công nghệ. 10 ngày trước cuộc bình chọn, Báo QĐND đã xây dựng nội dung hướng dẫn bình chọn, đăng trên Báo QĐND Điện tử, báo in hằng ngày và lan tỏa trên các nền tảng mạng xã hội. Cùng với đó là Chương trình trực tiếp “Cả nước chung khúc quân hành cùng đội quân văn hóa” được Báo QĐND Điện tử tổ chức đúng vào hai "giờ vàng” diễn ra cuộc bình chọn trực tuyến tại LB Nga chiều 28-8-2021 với sự tham gia của Đại tá-NSND Tự Long. Nhờ đó, số lượng bạn đọc tham gia bình chọn rất đông và giúp Đội tuyển VHNT giành vị trí dẫn đầu ngay sau hai giờ bình chọn. Các hoạt động quảng bá, tuyên truyền này cũng góp phần tích cực giúp Đội tuyển VHNT xếp thứ 4 toàn đoàn trong cuộc thi có 20 nước tham gia và đoạt 8 giải thưởng lớn.

Ủng hộ cách làm của Báo QĐND, Thiếu tướng Lê Xuân Sang cho rằng, Ban biên tập Báo QĐND và các cơ quan chức năng đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của thủ trưởng Bộ Quốc phòng và thủ trưởng Tổng cục Chính trị, triển khai tổ chức cuộc thi và cuộc bình chọn một cách chặt chẽ, cụ thể, tạo được sức lan tỏa sâu rộng và thu hút sự tham gia của cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân cũng như đông đảo quần chúng nhân dân. Đáng chú ý, cuộc bình chọn trực tuyến cho Đội tuyển VHNT với phương thức, cách làm sáng tạo đã đem đến đột phá và kết quả ngoài sự mong đợi. “Điều đạt được lớn nhất là cuộc bình chọn đã tạo cơ hội để cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân và đông đảo các tầng lớp nhân dân thể hiện quan tâm, ủng hộ việc QĐND Việt Nam tham gia Army Games”, Thiếu tướng Lê Xuân Sang chia sẻ bên lề lễ tổng kết, trao giải.

Cùng quan điểm này, Đại tá Phạm Mạnh Thắng nhấn mạnh, nhờ được tổ chức một cách nghiêm túc, chặt chẽ nên cuộc thi tìm hiểu về Army Games và cuộc bình chọn trực tuyến cho Đội tuyển VHNT đã tạo được sức lôi cuốn mạnh mẽ, thu hút đông đảo tập thể, đơn vị, cá nhân trong và ngoài quân đội từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia, qua đó góp phần tôn vinh những thành tích của QĐND Việt Nam tại các kỳ hội thao, nâng cao uy tín, vị thế cũng như lan toả hình ảnh tốt đẹp của QĐND Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế; đồng thời khuyến khích, động viên tinh thần các thành viên Đội tuyển VHNT quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, đạt thành tích cao tại Army Games 2021.

leftcenterrightdel

Các đại biểu tham gia Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về Army Games” và Cuộc bình chọn trực tuyến cho Đội tuyển VHNT tham gia Army Games 2021. Ảnh: THÁI HƯNG

Trên cơ sở kết quả phiếu bình chọn qua các tuần và tháng thi, ban tổ chức đã trao giải thưởng kèm theo Giấy chứng nhận tặng 17 tập thể, bao gồm: 1 giải tập thể dành cho đơn vị có số phiếu tham dự nhiều nhất và tham gia đầy đủ 15 tuần; 1 giải nhất; 2 giải nhì; 3 giải ba; 10 giải khuyến khích; giấy khen cho 5 cá nhân đoạt giải trong Cuộc thi “Tìm hiểu về Army Games”.

Với cuộc bình chọn trực tuyến cho Đội tuyển VHNT, ban tổ chức quyết định trao: 1 giải tập thể cho đơn vị có số lượng người tham gia bình chọn nhiều nhất và kết quả bình chọn chính xác nhất; 2 giải tập thể cho đơn vị có nhiều người tham gia và có cách thức tổ chức tích cực, sáng tạo nhất. Ban tổ chức cũng trao các giải cá nhân gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì và 5 giải ba cho các cá nhân tham gia bình chọn sớm nhất và đưa ra con số bình chọn sát nhất với con số 1.600.157 lượt bình chọn. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao giải cho khán giả bình chọn thông qua mạng xã hội trong Chương trình trực tiếp “Cả nước chung khúc quân hành cùng đội quân văn hoá” do Báo QĐND Điện tử tổ chức.

Động lực từ những cuộc thi


Có thể nói, để cuộc thi tìm hiểu về Army Games cũng như cuộc bình chọn trực tuyến cho Đội tuyển VHNT diễn ra thành công, bên cạnh sự nỗ lực, tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên ban tổ chức là sự đồng hành, hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của các cơ quan, đơn vị trong toàn quân cũng như bạn đọc cả nước.

leftcenterrightdel
Đại tá Ngô Anh Thu và Đại tá Trần Anh Tuấn trao giải Khuyến khích Cuộc thi “Tìm hiểu về Army Games". Ảnh: THÁI HƯNG 

Theo thông báo của ban tổ chức, hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu về Army Games, nhiều đơn vị đã lên kế hoạch và tổ chức, phát động cán bộ, chiến sĩ tích cực tham gia như Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga, Học viện Quân y, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Trường Sĩ quan Chính trị, Binh chủng Hóa học, Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội... Đại tá Phùng Văn Lập, Phó chủ nhiệm Chính trị, Trường Sĩ quan Chính trị cho biết, nhà trường coi hoạt động dự thi là một phần trong công tác giáo dục tư tưởng, chính trị cho cán bộ, học viên; quá trình tham dự cuộc thi được tổ chức chặt chẽ, thu hút sự tham gia đông đảo của cán bộ, học viên nhà trường. Trong quá trình tổ chức tham dự cuộc thi, nhà trường đã giao nhiệm vụ cho từng đầu mối chỉ huy đơn vị và phát huy hiệu quả sự tham gia của các tổ, nhóm học viên để đạt hiệu quả cao nhất.

Chia sẻ niềm phấn khởi khi Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đoạt giải tập thể của cuộc thi tìm hiểu về Army Games, Đại tá Trần Văn Duy, Bí thư Đảng ủy, Phó tổng giám đốc Trung tâm cho biết, xác định đây là cuộc thi có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy tuyên truyền về Army Games, Đảng ủy, Ban tổng giám đốc Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã chỉ đạo cơ quan chính trị ban hành hướng dẫn, quán triệt tới mọi cán bộ, công nhân viên để hưởng ứng và tham gia cuộc thi. Đại tá Trần Văn Duy tự hào cho biết: “Trong các hội nghị giao ban hằng tuần, trung tâm kịp thời biểu dương các đầu mối tham gia với số lượng đông, có đáp án chính xác, do đó thu hút tới hơn 90% cán bộ, công nhân viên tham gia trong suốt 15 kỳ câu hỏi của cuộc thi”. Cũng theo Đại tá Trần Văn Duy, tham gia cuộc thi cũng là cách để các cán bộ khoa học của trung tâm, dù đã từng hay chưa từng học tập, đào tạo tại nước bạn, thể hiện tình cảm với LB Nga-quốc gia sáng lập Army Games, đồng thời hiểu thêm về Army Games cũng như thành tích của QĐND Việt Nam qua các kỳ hội thao.

Lễ trao giải kết thúc cũng là lúc một thành viên Ban tổ chức nhận được tin nhắn từ luật sư Trần Thị Ngọc Lan thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh: “Cảm ơn Báo QĐND đã tổ chức cuộc thi rất ý nghĩa để bạn đọc có cơ hội tham gia để hiểu thêm về Army Games và QĐND Việt Nam”. Cùng với lời cảm ơn, Thiếu tá Đặng Văn Hiển, Chính trị viên Tiểu đoàn 75, Lữ đoàn 205, Binh chủng Thông tin liên lạc cũng kể lại không khí của cả đơn vị trong những ngày theo dõi, cổ vũ cho các đội tuyển QĐND tham gia Army Games 2021. Còn gì ý nghĩa và sôi nổi hơn khi các VĐV Việt Nam có mặt ở LB Nga và các quốc gia khác đang quyết tâm thi đấu đạt kết quả tốt thì đồng đội của họ ở nhà cũng hăng hái tham gia cuộc thi do Báo QĐND tổ chức. Tinh thần quyết thắng của các VĐV Việt Nam tại hội thao quân sự quốc tế cũng vì thế mà tăng lên gấp bội.

Những lời động viên, khích lệ ấy là minh chứng rõ nhất cho thành công của cuộc thi. Đó cũng là động lực để Báo QĐND tiếp tục vươn lên, cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, tổ chức tuyên truyền về các kỳ hội thao tiếp theo có chất lượng hơn, hấp dẫn hơn, qua đó giúp Army Games ngày càng tạo được sức hút mạnh mẽ với bạn đọc trong và ngoài quân đội.

Kết quả chung cuộc Cuộc thi “Tìm hiểu về Hội thao Quân sự quốc tế - Army Games” 

- 1 giải tập thể dành cho đơn vị có số phiếu tham dự nhiều nhất và tham gia đầy đủ các kỳ: Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga

- 1 giải nhất: Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng

- 2 giải nhì: Học viện Quân y, Quân chủng Hải quân

- 3 giải ba: Quân khu 7; Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội; Binh chủng Hóa học

- 10 giải khuyến khích: Binh chủng Tăng thiết giáp; Trường Quân sự Quân khu 5; Tiểu đoàn 75, Lữ đoàn 205, Binh chủng Thông tin liên lạc; Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga chi nhánh phía Nam; Học viện Kỹ thuật quân sự; Tiểu đoàn Trinh sát 47, Bộ Tham mưu Quân khu 7; Đồn Biên phòng Na Loi, Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An; Ban CHQS thị xã Ngã Năm, Bộ CHQS tỉnh Sóc Trăng; Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân; Trường Sĩ quan Lục quân 1.

- 5 Giấy khen: Cao Thị Ánh Tuyết (phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội); Đại úy QNCN Nguyễn Văn Định (Phòng Chính trị, Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân); Thượng úy Phan Thành Nam (Đồn Biên phòng Huổi Luông, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu); Thượng úy Đặng Ích Tuấn (Tiểu đoàn 12, Trường Sĩ quan Lục quân 1); Lục Thị Kim Nhung (Hệ 4, Học viện Quân y) 

 

Kết quả cuộc thi bình chọn trực tuyến cho Đội tuyển Văn hóa-Nghệ thuật Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam tại Army Games 2021:

1. Giải tập thể:

- 1 giải tập thể có số lượng người dự thi nhiều nhất và kết quả chính xác nhất: Trường Sĩ quan Chính trị.

- 2 giải tập thể có nhiều người tham gia và có cách thức tổ chức tích cực, sáng tạo nhất: Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel); Quân khu 4

2. Giải cá nhân:

- 1 giải nhất: Vũ Ngọc Bích (Ban CHQS phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh)

- 2 giải nhì: Hồ Văn Hưng (phường Quang Trung, quận Hà Đông, TP Hà Nội); Nguyễn Văn Sơn (Trường Trung cấp 24 Biên phòng)

- 5 giải ba: Nguyễn Thị Anh Phương (Văn phòng Học viện Chính trị, 124 Ngô Quyền, quận Hà Đông, TP Hà Nội); Phạm Hùng (Trường Sĩ quan Pháo binh); Trần Xuân Phan (Đại đội 1, Tiểu đoàn 46, Bộ Tham mưu, Quân đoàn 4); Lê Thế Sơn (Tiểu đoàn 886, Lữ đoàn 83, Quân chủng Hải quân); Dương Vũ Minh (Phòng Tài chính kế toán, Công ty Cổ phần Xi măng Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh).

3. Giải cho khán giả bình chọn trong Chương trình trực tiếp “Cả nước chung khúc quân hành cùng Đội quân Văn hóa” (mạng xã hội) do Báo QĐND Điện tử tổ chức ngày 28-8-2021:

 2 giải: Trịnh Thị Thư (xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình); Phạm Minh Nguyệt (số 16, ngách 114, Thổ Quan, Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội). 

ANH VŨ