QĐND - Trường Đại học Trần Quốc Tuấn (Trường Sĩ quan Lục quân 1) rất đông học viên, cường độ huấn luyện, đào tạo luôn ở mức cao và chủ yếu trên thao trường, nhiều cuộc diễn tập bắn đạn thật… “Bảo đảm tốt công tác kỹ thuật trong điều kiện đó là việc khó, nhưng nhà trường đã có cách làm hiệu quả” - Thiếu tướng Trịnh Ngữ, Phó hiệu trưởng nhà trường “bật mí” khi trao đổi với chúng tôi.
Phóng viên (PV): Đồng chí có thể nêu những khó khăn trong công tác bảo đảm kỹ thuật của nhà trường?
 |
| Thiếu tướng Trịnh Ngữ. |
Thiếu tướng Trịnh Ngữ: Bên cạnh những đặc điểm nổi bật như số lượng học viên đông, cường độ huấn luyện cao và chủ yếu trên thao trường, bãi tập, nhiều cuộc diễn tập, bắn đạn thật và huấn luyện có sử dụng đạn hơi, thuốc nổ, thì học viên của trường phải được huấn luyện sử dụng nhiều loại VKTBKT, nên cơ quan kỹ thuật liên tục phải tổ chức cấp phát luân chuyển. Nhà trường thường xuyên tổ chức huấn luyện dã ngoại xa đơn vị, nên công tác bảo đảm, bảo quản VKTBKT cũng rất khó khăn, mặt khác phải dùng nhiều xe ô tô phục vụ di chuyển. Điều đặc biệt nữa là ngành kỹ thuật nhà trường được tổ chức một cấp, vì thế, Phòng Kỹ thuật vừa làm công tác tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn, vừa trực tiếp tổ chức triển khai thực hiện toàn diện các nội dung công tác kỹ thuật, trực tiếp quản lý VKTBKT và đội ngũ lái xe ô tô… Bên cạnh đó, nhiều VKTBKT đã sử dụng lâu năm, mất đồng bộ và xuống cấp, nhà trường phải cố gắng khắc phục, sửa chữa, đồng bộ để đưa vào sử dụng.
PV: Mặc dù nhiệm vụ nặng nề nhưng nhiều năm qua nhà trường luôn làm tốt công tác kỹ thuật, góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện-đào tạo. Đề nghị đồng chí chia sẻ những kinh nghiệm để đạt kết quả này?
Thiếu tướng Trịnh Ngữ: Tôi xin khẳng định rằng, bên cạnh sự quan tâm giúp đỡ của các cơ quan chuyên ngành cấp trên, trước hết cấp ủy và người chỉ huy phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác kỹ thuật, đồng thời phải tuyên truyền giáo dục cho mọi người có nhận thức đúng về vị trí, vai trò của công tác này. Từ nhận thức đúng, cán bộ các cấp mới duy trì nghiêm túc và tổ chức thực hiện có chất lượng các chế độ bảo quản, bảo dưỡng, niêm cất VKTBKT, thường xuyên chú trọng công tác bảo đảm an toàn. Điều quan trọng không thể thiếu nữa là phải duy trì nền nếp chế độ kiểm tra và đánh giá, rút kinh nghiệm kịp thời; nhất là đội ngũ cán bộ, nhân viên kỹ thuật phải rất cẩn trọng, sâu sát, tỉ mỉ, chặt chẽ. Nếu chủ quan, đơn giản sẽ không thể làm tốt công tác kỹ thuật. Thực tế những năm qua, nhà trường rất coi trọng việc bảo đảm an toàn VKTBKT và an toàn giao thông; công tác kiểm tra, rà soát chất lượng VKTBKT để bảo dưỡng, sửa chữa được tiến hành kịp thời và cẩn trọng nên đã phục vụ tốt cho nhiệm vụ giáo dục-đào tạo.
PV: Đặc thù của trường lục quân là chủ yếu huấn luyện thao trường, dã ngoại ở địa bàn rộng và năm nào cũng vài lần diễn tập, thường xuyên bắn đạn thật. Biện pháp cần thiết để bảo đảm tốt công tác kỹ thuật trong điều kiện đó là gì, thưa đồng chí?
 |
| Phòng Kỹ thuật Trường Đại học Trần Quốc Tuấn luôn duy trì nghiêm các chế độ kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa vũ khí trang bị kỹ thuật. Ảnh: Quang Ngọc. |
Thiếu tướng Trịnh Ngữ: Đề cao trách nhiệm của người chỉ huy trong việc duy trì nghiêm chế độ kiểm tra và tổ chức bảo quản, bảo dưỡng VKTBKT khi đơn vị đi diễn tập, dã ngoại phân tán là biện pháp quan trọng nhất. Bên cạnh đó, cơ quan kỹ thuật luôn phân công cán bộ, nhân viên trực tiếp đi hướng dẫn, kiểm tra và chấm điểm thi đua của các phân đội. Với cách làm này, ngay cả khi các lực lượng tham gia diễn tập bận rất nhiều công việc, thậm chí không có thời gian tắm giặt, thì anh em vẫn lau chùi, bảo quản tốt VKTBKT. Đặc biệt, việc tổ chức bảo đảm kỹ thuật, hướng dẫn và kiểm tra tỉ mỉ cách bố trí, sử dụng VKTBKT, bảo đảm đúng quy định, quy tắc an toàn của đạn dược, thuốc nổ cũng như việc cơ động của các loại xe pháo, phương tiện trong diễn tập, kiểm tra bắn đạn thật được nhà trường rất coi trọng nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn.
PV: Nhà trường có kiến nghị gì về công tác kỹ thuật để đáp ứng tốt với yêu cầu đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện-đào tạo sĩ quan ngày càng sát thực tế chiến đấu?
Thiếu tướng Trịnh Ngữ: Như các đồng chí đã biết, nhiệm vụ của sĩ quan lục quân cấp phân đội đòi hỏi phải biết sử dụng tất cả các loại vũ khí bộ binh thuộc cấp mình quản lý và biết tính năng kỹ thuật của các loại vũ khí khác để có phương án chỉ huy, hiệp đồng tác chiến. Tuy nhiên, hiện nay trường chúng tôi vẫn thiếu một số loại VKTBKT mà quân đội ta mới đưa vào biên chế, nhất là VKTBKT của chuyên ngành đào tạo sĩ quan trinh sát. Chúng tôi mong các cơ quan chức năng sớm bổ sung những VKTBKT mới theo phương châm huấn luyện “nhà trường đi trước đơn vị”, để khi cán bộ ra trường có thể đảm nhiệm ngay được chức trách, nhiệm vụ. Về phía nhà trường, chúng tôi sẽ tập trung phát huy tính tích cực, chủ động của cơ quan và đội ngũ cán bộ kỹ thuật, nhất là việc chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện tốt vai trò tham mưu, đề xuất. Phòng Kỹ thuật nhà trường đã xác định mục tiêu nâng cao chất lượng chính quy ngành kỹ thuật, bảo đảm tốt nhất VKTBKT cho nhiệm vụ huấn luyện-đào tạo sát thực tế chiến đấu.
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
NGỌC QUANG - LÂM SƠN (thực hiện)