Có mặt tại hội thi, chúng tôi ấn tượng về sự đầu tư công phu, từ khâu chuẩn bị kịch bản đến dàn dựng hoạt cảnh, tiểu phẩm và video clip minh họa. Mặc dù 19 giờ hội thi mới bắt đầu, song từ sớm, sân vận động Trung đoàn 1 đã chật kín chỗ ngồi bởi rất đông người nhà của quân nhân và ĐVTN đơn vị kết nghĩa đến theo dõi, cổ vũ các đội thi.

Tham gia tranh tài có 4 đội thi đến từ Liên chi đoàn 1, Liên chi đoàn 2, Liên chi đoàn 3, Chi đoàn 4 cơ quan cùng các đại đội trực thuộc.

Mỗi đội thi lựa chọn một chủ đề, song tựu trung các phần thi đều tập trung tuyên truyền về truyền thống đánh giặc dựng nước và giữ nước của dân tộc; những chiến thắng oanh liệt, vẻ vang của Quân đội trong suốt chiều dài lịch sử gần 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; đường lối, chính sách quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới; gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến; đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

Tuổi trẻ Trung đoàn 1 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) sôi nổi tham gia Hội thi tuyên truyền viên trẻ năm 2024. 

Với sự phối hợp ăn ý, linh hoạt, làm chủ nội dung, phần thi “Tuổi trẻ Tiểu đoàn 1 viết tiếp chiến công, tô hồng truyền thống” của đội Liên Chi đoàn 1 xuất sắc đoạt giải nhất hội thi, nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả. Không chỉ sâu sắc về nội dung mà còn sáng tạo về nghệ thuật, phần thi có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tuyên truyền miệng, hoạt cảnh và minh họa bằng video clip, làm toát lên những giá trị cốt lõi của Bộ đội Cụ Hồ, khơi dậy sức trẻ, trách nhiệm của người chiến sĩ hiện nay trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới.

Binh nhì Nguyễn Đức Thịnh, Đại đội 7, Tiểu đoàn 2, bộc bạch: “Theo dõi hội thi, tôi càng thêm tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông ta, của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Học tập, rèn luyện ở đơn vị 3 lần được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng LLVT nhân dân, là niềm vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm lớn lao. Nối tiếp truyền thống ấy, tôi sẽ quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Cũng như nhiều thân nhân của cán bộ, chiến sĩ đến thăm đơn vị đúng dịp tổ chức hội thi, được "thực mục sở thị" đời sống văn hóa tinh thần của bộ đội và cổ vũ các đội thi, bà Lê Thị Thu Thủy (quê ở Mộ Đức, Quảng Ngãi), mẹ của Binh nhì Nguyễn Đức Thịnh, thổ lộ: “Chỉ một thời gian ngắn trong quân ngũ, thấy con mình đã trưởng thành, chín chắn hơn trước rất nhiều. Tôi mừng lắm. Càng mừng hơn khi tôi thấy môi trường văn hóa ở đơn vị thật bổ ích, phong phú, thiết thực”.

Thượng úy Phạm Văn Sơn, Chính trị viên Đại đội 2, Phó bí thư Liên Chi đoàn 1, cho biết: “Ngay sau khi nhận được kế hoạch, Ban chấp hành Liên chi đoàn đã họp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Đồng thời tiến hành viết, thông qua kịch bản chặt chẽ và lựa chọn hạt nhân nòng cốt, tổ chức luyện tập nghiêm túc. Theo chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, việc lựa chọn sự kiện, nhân vật và xây dựng hoạt cảnh, clip minh họa được chúng tôi cân nhắc kỹ lưỡng trong kết cấu phần thi”.

Mỗi đội thi có số lượng không quá 30 người, khuyến khích có một tuyên truyền viên chính đến từ đơn vị kết nghĩa. Hội thi được tổ chức bằng hình thức sân khấu hóa, sử dụng tuyên truyền miệng là chủ yếu. Chủ đề tuyên truyền được xác định rõ ràng và minh họa bằng các loại hình nghệ thuật như hát, múa, thơ, nhạc, hoạt cảnh, ca cảnh... kết hợp với các hình thức tuyên truyền trực quan như video clip, pa nô, áp phích, bảng ảnh, biểu đồ, trình chiếu powerpoint...; tận dụng vai trò của chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Đánh giá về kết quả hội thi, Trung tá Nguyễn Văn Phước, Phó chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở Trung đoàn 1 tâm đắc, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, bám sát thực tiễn và hướng dẫn của trên, các đơn vị đã chủ động, xây dựng kế hoạch, triển khai chặt chẽ, hiệu quả.

Qua hội thi, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị mong muốn thế hệ trẻ thêm hiểu và tự hào về bề dày truyền thống dựng nước, giữ nước của cha ông; khơi dậy sức trẻ, lòng nhiệt huyết của cán bộ, ĐVTN vào khắc phục khâu yếu, mặt yếu, việc khó, xung kích hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”. Đây cũng là hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Bài và ảnh: PHAN ĐỊNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.