Ban CHQS huyện Cư M’gar (Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc) là một trong những đơn vị thực hiện tốt chủ trương của Bộ tư lệnh Quân khu 5 về “xóa hộ đói, giảm hộ nghèo”. Mới đây, nhận con bò giống (trị giá hơn 10 triệu đồng) do Ban CHQS huyện Cư M’gar trao tặng, anh H’Bă Ayun (buôn Pốc B, thị trấn Ea Pốc) cảm động nói: “Vợ chồng tôi đông con, kinh tế khó khăn, lại không có việc làm ổn định. Nay được ban CHQS huyện tặng con bò giống, gia đình sẽ cố gắng chăn nuôi thật tốt để có thêm nguồn thu nhập. Vợ chồng tôi hứa không phụ lòng tốt của các anh bộ đội”.

Theo Trung tá Phạm Tuấn Khiêm, Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Cư M’gar: Tính đến nay, đơn vị đã hỗ trợ vốn đầu tư, cây và con giống cho hơn 10 hộ nghèo phát triển kinh tế; trong đó có những hộ diện đặc biệt khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ thiết thực này, các hộ dân từng bước thoát nghèo, điển hình như hộ chị Lương Thị Huệ ở thị trấn Ea Pốk (chồng mất vì bệnh hiểm nghèo, một mình nuôi con nhỏ). Năm 2015, chị Huệ được Ban CHQS huyện tặng một con bò giống trị giá 15 triệu đồng và 5 cặp thỏ sinh sản. Đến cuối năm 2018, gia đình chị đã thu được hai con bò giống và đàn thỏ nhân lên hàng chục con, tổng trị giá gần 30 triệu đồng. 

leftcenterrightdel
LLVT Đắc Lắc xây dựng đường nông thôn mới tại xã Hòa Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột.

Theo Thiếu tá Nguyễn Doãn Hiền, Trưởng ban Dân vận Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc: Để có kinh phí mua cây và con giống cũng như hỗ trợ vốn giúp hộ nghèo trên địa bàn, ngoài trích quỹ tăng gia sản xuất, Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc đã phát động và triển khai Phong trào “Hũ gạo vì người nghèo”, vận động cán bộ, chiến sĩ LLVT trong tỉnh tiết kiệm khẩu phần ăn để giúp người nghèo. Từ năm 2014 đến 2019, “Hũ gạo vì người nghèo” thu được hơn 75 tấn với tổng trị giá 862 triệu đồng. Các đơn vị LLVT tỉnh Đắc Lắc đã mua 51 con bò, một con trâu giống để tặng 52 hộ; hỗ trợ giống cây trồng, giống gia súc, gia cầm, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật cho hàng chục hộ dân với tổng trị giá gần 850 triệu đồng. Kết quả đến nay đã có hàng chục hộ vươn lên thoát nghèo.

Đại tá Trần Văn Sánh, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh Đắc Lắc cho biết: "Ngoài việc các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, triển khai nhiều cách làm sáng tạo, mô hình hiệu quả; hàng năm các đơn vị còn trích quỹ tăng gia, quỹ tự cân đối và vận động cán bộ, chiến sĩ đóng góp để xây dựng từ 1 đến 2 công trình “Đoàn kết quân-dân”. Kết quả, từ năm 2017 đến nay, các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc đã tổ chức 701 buổi tuyên truyền vận động với hơn 30.000 lượt người dân tham gia; củng cố 74 chi bộ và 38 tổ chức chính trị-xã hội; hỗ trợ địa phương gần 2.000 ngày công sửa chữa công trình công cộng; làm mới 2,7km đường bê tông, 8,3km đường nhựa; nâng cấp 4km kênh mương; trao tặng 12 nhà đại đoàn kết và 94 con bò giống giúp hộ nghèo; khám bệnh, cấp thuốc cho hơn 2,6 nghìn lượt người".

Năm 2018, các đơn vị đã đóng góp xây dựng hai nhà “Đoàn kết quân-dân” tặng hộ nghèo tại xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ và làm hơn 1km đường nhựa tặng xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar, tổng trị giá hơn 3,3 tỷ đồng. Tại lễ khánh thành, bàn giao hơn 1km đường nhựa là công trình “Đoàn kết quân-dân” ở xã Cư Dliê M’nông, đồng chí Y Wem Hwing, Phó chủ tịch UBND huyện Cư M’gar khẳng định: “Với quan điểm "lo cho dân như lo cho mình", những việc làm thiết thực của các đơn vị đã tạo điều kiện giúp xã Cư Dliê M’nông cán đích chương trình xây dựng nông thôn mới trong năm 2018. Chính nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị quân đội, đến nay huyện Cư M’gar có 9/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2020, huyện Cư M’gar phấn đấu cán đích nông thôn mới”.

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới, với phương châm "khoán gọn địa bàn, gắn rõ trách nhiệm" để làm dân vận, các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh tiếp tục phối hợp với LLVT triển khai toàn diện, hướng trọng tâm ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng... có nhiều khó khăn. Ngay sau khi được bàn giao chỉ tiêu, địa bàn cụ thể, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình, hỗ trợ địa phương xây dựng hệ thống chính trị cơ sở; chung tay xây dựng nông thôn mới; giúp dân phát triển kinh tế, xóa nghèo, phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai; huy động nguồn lực xây dựng các công trình “Đoàn kết quân-dân”. Với những đóng góp tích cực, hiệu quả của LLVT địa phương và các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh, nhiều thôn, buôn, xã thuộc diện khó khăn của tỉnh Đắc Lắc đã vươn lên, có sự đổi thay toàn diện.

BÌNH ĐỊNH