QĐND - Theo chân cán bộ, chiến sĩ của Trung tâm Xử lý Bom mìn-Môi trường Quân khu 5 đi giúp dân khắc phục hậu quả sau trận lũ lịch sử, tôi càng hiểu và nể phục “con gái bom mìn” nhiều hơn.
Ở xã Hành Tín Đông (Nghĩa Hành, Quảng Ngãi), mặc dù được giao nhiệm vụ bảo đảm bếp núc cho cả đoàn, nhưng vừa đến sân UBND xã, chưa kịp nghỉ ngơi, các chị đã thoăn thoắt phụ anh em chuyển hàng từ trên xe vào cửa hội trường, lau dọn bàn ghế để mọi người ngồi. Vậy mà nửa tiếng sau, khi anh em vừa phát quà cứu trợ cho bà con xong xuôi, về đến nhà văn hóa thôn Đồng Giữa đã thấy cơm dẻo canh ngọt các chị bày sẵn ra.
Thiếu tá Bùi Duy Hưng, Chính trị viên Trung tâm cho biết: “Ngay khi đơn vị có kế hoạch đi thăm hỏi, giúp đỡ người dân các địa phương khắc phục hậu quả lũ lụt tàn phá, tất cả chị em trong Hội Phụ nữ cùng xung phong xin được đi. Ngoài 27 thành viên nam, chúng tôi chỉ chọn 3 công nhân viên nữ là Nguyễn Đặng Thị Cẩm Sa, Nguyễn Thị Thu Thảo, Lê Thị Thanh Thúy vì các em chưa có gia đình sẽ thuận lợi hơn trong công việc”.
 |
Nguyễn Thị Thu Thảo cùng mọi người chuyển hàng từ trên xe vào cửa hội trường UBND xã Hành Tín Đông. |
Vừa ăn cơm trưa, Thu Thảo - cô em út của đoàn vừa tỉ tê: “Bữa chiều chúng em nấu chỉ một loáng là xong thôi, xin Chính trị viên cho bọn em tham gia dọn dẹp sân trường, vệ sinh đường sá cùng mọi người vào buổi chiều, chứ ở nhà buồn lắm”. Thấy chị em nhiệt tình quá, Chính trị viên Hưng chỉ biết gật đầu.
Cứ nghĩ các chị vác cuốc, vác xẻng đi cổ vũ tinh thần làm việc của các anh là chính. Nào ngờ khi các anh “phun, xịt, rửa, cọ” trong Trường THCS Hành Tín Đông, thì ở ngoài đường nhựa các chị cũng hăng hái không kém. Sa cuốc, Thảo xúc, Thúy “lái xe” rùa. Thấm mệt họ lại đổi vị trí cho nhau, chưa đầy một tiếng đồng hồ mà hàng khối bùn đất đã được dọn sạch.
Thấy các nữ quân nhân Trung tâm xử lý Bom mìn-Môi trường Quân khu 5 nhanh nhẹn, tháo vát, ông Trịnh Bê, Phó chủ tịch UBND xã Hành Tín Đông khen: “Nể phục tinh thần làm việc của các “thím” bộ đội, chúng tôi rất cảm kích trước tình cảm của đơn vị đối với bà con xã nhà!”. Nghe vậy, Thiếu úy QNCN Phan Văn Lãnh, Đội trưởng Đội xử lý bom mìn số 3 lại rất “thật thà” tâm sự: “Có các chị ở bên, chúng tôi làm việc hăng hái hơn hẳn, nhiều lúc mệt lắm nhưng liếc mắt chưa thấy các chị nghỉ giải lao, anh em lại động viên nhau làm tiếp”.
Vất vả là thế, nhưng khi đồng chí trưởng thôn đề nghị sẽ nhường giường của gia đình cho các chị nghỉ ngơi, thì cả ba đã một mực từ chối, bởi họ suy nghĩ rất đơn giản “mình về đây để giúp nhân dân, làm lại phiền bà con sao được”. Thế là chiếc tăng quân nhu được quây lên trong góc nhà văn hóa của thôn Đồng Giữa, một chiếc chăn bông, hai tấm phản ghép lại cũng đủ để ba cô gái có một giấc ngủ ngon. Đúng 4 giờ 30 phút, các chị lại lặng lẽ dậy chuẩn bị bữa sáng cho cả đoàn để bắt đầu một ngày làm việc mới.
Bài và ảnh: VIỆT HÙNG