Chúng tôi đến thao trường của Lữ đoàn 242 vào lúc Tiểu đoàn 162 đang tổ chức kiểm tra ném lựu đạn xa trúng đích cho chiến sĩ mới năm 2024, nội dung cuối cùng trong đợt kiểm tra “3 tiếng nổ”. Phát huy kết quả kiểm tra bắn súng, đánh thuốc nổ hôm trước, các chiến sĩ mới của Tiểu đoàn 162 đều tự tin bước lên tuyến ném lựu đạn.

Chiến sĩ mới Trần Đức Lương ở Đại đội 1 vừa ném lựu đạn đạt loại giỏi, cho biết: “Thời gian qua, nhờ sự chỉ bảo, hướng dẫn tận tình của cán bộ các cấp cùng sự nỗ lực, cố gắng không ngừng của bản thân, tôi đã nắm vững nội dung huấn luyện, đặc biệt là thuần thục động tác bắn súng, ném lựu đạn, liên kết đồ dùng gây nổ và gói buộc, đánh thuốc nổ. Khi bước vào kiểm tra, tôi bình tĩnh, tự tin thực hiện tốt các nội dung”.

leftcenterrightdel

Đại đội Phòng không 16, Lữ đoàn 242 (Quân khu 3) luôn duy trì thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, canh trực, sẵn sàng chiến đấu.

Trước một loạt kết quả giỏi được báo về qua các lượt ném lựu đạn, Trung tá Triệu Nguyễn Chung, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 162 vui vẻ “bật mí” bí quyết đạt được thành tích cao của đơn vị. Theo đó, Tiểu đoàn duy trì thực hiện nghiêm các quy định trong tổ chức huấn luyện và tiến hành phân loại, có biện pháp rèn luyện riêng với từng đối tượng để phát huy ưu điểm, khắc phục những hạn chế, yếu kém, bảo đảm độ đồng đều.

Đặc biệt, đơn vị tăng cường các nội dung huấn luyện, rèn luyện ngoại khóa nhằm nâng cao kỹ năng, sức khỏe, yếu lĩnh, bản lĩnh, tâm lý cho bộ đội; kịp thời uốn nắn, bồi dưỡng kết hợp động viên khích lệ các chiến sĩ mới phấn đấu tự học, tự rèn để không thua kém đồng chí, đồng đội. Vì vậy, Tiểu đoàn 162 đã hoàn thành tốt nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới với tỷ lệ khá, giỏi các nội dung đều đạt từ 70% trở lên, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người, vũ khí, trang bị.

Tại Đại đội Phòng không 16 (Lữ đoàn 242), quán triệt quan điểm “Huấn luyện có tốt thì canh trực mới hiệu quả”, thời gian qua, đơn vị luôn chú trọng huấn luyện cho bộ đội nắm chắc cấu tạo, tính năng kỹ thuật, chiến thuật của các loại vũ khí, trang bị có trong biên chế; thuần thục yếu lĩnh động tác, nhất là thao tác sử dụng pháo, kỹ năng xạ kích, khả năng quan sát mục tiêu bằng mắt thường kết hợp sử dụng khí tài trong điều kiện thời tiết xấu. Cùng với đó, để không ngừng nâng cao khả năng SSCĐ, rèn luyện toàn diện bộ đội, đơn vị thường xuyên tổ chức luyện tập các phương án tác chiến và duy trì chặt chẽ, nền nếp, chế độ trực phòng không, bảo đảm không bị động, bất ngờ khi có tình huống xảy ra.

Mặc cho thời tiết khắc nghiệt, mưa nắng thất thường, nhưng trên trận địa canh trời của Đại đội Phòng không 16, cán bộ, chiến sĩ vẫn hăng say luyện tập các phương án đánh địch đổ bộ đường không. Sau hồi kẻng báo động cấp 1, những bước chân rầm rập khẩn trương của các chiến sĩ nhanh chóng chiếm lĩnh trận địa. Chỉ trong thời gian ngắn, các pháo thủ đã hoàn thành công tác chuẩn bị, chuyển pháo vào trạng thái chiến đấu.

Tranh thủ ít phút nghỉ giải lao bên mâm pháo, Binh nhất Nguyễn Tiến Thành bộc bạch: “Để đưa pháo vào trạng thái chiến đấu nhanh nhất, đòi hỏi các pháo thủ phải phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng. Muốn làm được như vậy, yêu cầu từng người không những nắm chắc chức trách, nhiệm vụ của mình mà còn phải thuần thục động tác, hình thành kỹ năng, kỹ xảo khi sử dụng vũ khí, khí tài”.

Tới thăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn đảo Trần (Lữ đoàn 242) đóng quân nơi đảo xa, điều kiện sinh hoạt, huấn luyện còn nhiều khó khăn, nhưng tôi cảm nhận rõ tinh thần trách nhiệm của bộ đội đối với nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ để canh giữ đảo tiền tiêu, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thực hiện nhiệm vụ nơi xa nhất của Tiểu đoàn đảo Trần, Trung úy Đỗ Minh Đức, Trung đội trưởng Trung đội Pháo binh 1, Đại đội pháo 76,2mm, bộc bạch: “Là phân đội trực chiến trên trận địa, cách xa sở chỉ huy Tiểu đoàn, điều kiện ăn ở, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, song không vì thế mà chất lượng huấn luyện, “lửa” thi đua luyện rèn của cán bộ, chiến sĩ Trung đội chúng tôi thua kém các đơn vị bạn. Hằng ngày, chúng tôi vẫn duy trì thực hiện nghiêm các chế độ, nền nếp, thường xuyên huấn luyện, luyện tập xử lý các tình huống tác chiến bảo vệ bờ biển. Lúc nào ánh mắt của các chiến sĩ và nòng pháo của Trung đội cũng hướng ra phía biển, bảo đảm chủ động nắm chắc tình hình, sẵn sàng chiến đấu cao, quyết không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống”.

Được biết, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 242 luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thuộc quyền làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng và giáo dục nhiệm vụ, giáo dục truyền thống, giúp bộ đội thấy được trách nhiệm của đơn vị, của bản thân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay, trực tiếp là nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ bảo vệ vững chắc tuyến đảo Đông Bắc thân yêu. Từ đó, mỗi quân nhân của Lữ đoàn đều nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng huấn luyện, khả năng SSCĐ, trui rèn bản lĩnh, ý chí quyết tâm, không quản ngại khó khăn, gian khổ...

Bài và ảnh: ANH DŨNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.