Gần trưa, nắng tháng 6 gay gắt, khó chịu nhưng trên trận địa “canh trời” của Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 214, những khẩu lệnh chỉ thị tiêu diệt mục tiêu vẫn liên tục được chỉ huy các cấp phát ra. Chấp hành mệnh lệnh, các pháo thủ phối hợp nhịp nhàng, liên tục thay đổi góc tầm, độ hướng đưa nòng pháo 57mm hướng lên trời cao sục sạo bắt, bám mục tiêu, sẵn sàng nhả đạn. 

Trực tiếp chỉ huy đơn vị tập bài, Đại úy Nguyễn Văn Linh, Đại đội trưởng Đại đội 2 cho biết: “Tình huống tác chiến có thể diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào nên việc tổ chức cho bộ đội luyện tập không cố định thời gian cụ thể. Việc luyện tập trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng, mưa phùn, gió rét tuy vất vả nhưng sẽ rèn luyện bản lĩnh, yếu lĩnh, kỹ năng sử dụng vũ khí, khí tài cho các pháo thủ. Đồng thời qua đây nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ phải nêu cao ý thức địch tình, bảo đảm đơn vị luôn làm chủ trong mọi tình huống”.

leftcenterrightdel

 Pháo thủ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 214 (Quân khu 3) luyện tập phương án sẵn sàng chiến đấu. 

Kết thúc tình huống giả định, những bát nước vối mát lạnh được chuẩn bị sẵn như một phần thưởng dành tặng cán bộ, chiến sĩ sau giờ huấn luyện vất vả. Mặc dù mồ hôi thấm đẫm lưng áo, song nụ cười vẫn rạng ngời trên gương mặt đen sạm vì nắng gió thao trường của những chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi. Trò chuyện với chúng tôi, Trung sĩ Vũ Minh Tiến, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 3, Trung đội 1, Đại đội 2 chia sẻ: “Để đưa pháo vào trạng thái chiến đấu sớm nhất không chỉ đòi hỏi từng người nắm chắc nhiệm vụ, thành thạo động tác cá nhân mà các pháo thủ phải phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với nhau. Do đó, chúng tôi thường xuyên rút kinh nghiệm, giúp đỡ nhau trong quá trình tập luyện. Ngoài giỏi chức trách của mình, các pháo thủ phải biết công việc của đồng đội, sẵn sàng thay thế khi cần thiết”.

Để nâng chất lượng huấn luyện, hằng năm, Lữ đoàn Phòng không 214 chủ động làm tốt công tác chuẩn bị mô hình học cụ, thao trường, bãi tập, bồi dưỡng cán bộ các cấp. Quá trình huấn luyện, các đơn vị thực hiện đúng phương châm, quan điểm, nguyên tắc, mối kết hợp, sát từng đối tượng; tuân thủ huấn luyện từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, từ động tác cá nhân đến hiệp đồng trong khẩu đội; chú trọng rèn luyện bộ đội thao tác sử dụng pháo, khí tài, kỹ năng xạ kích, khả năng quan sát mục tiêu bằng mắt thường kết hợp trang bị có trong biên chế. Các phân đội tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện cường độ cao trong điều kiện thời tiết xấu, khắc nghiệt; gắn huấn luyện với rèn luyện kỷ luật và nâng cao sức khỏe dẻo dai cho bộ đội.

Trung tá Đỗ Thế Ngọc Khương, Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn Phòng không 214 cho biết: "Các đại đội đã xây dựng, duy trì thường xuyên, hiệu quả một số mô hình như: “Khẩu đội Nguyễn Viết Xuân”; “Ngày huấn luyện thanh niên tự quản” với tiêu chí cao trong huấn luyện, rèn luyện. Điều này đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho bộ đội tự giác luyện rèn, giúp chất lượng huấn luyện ngày càng được nâng lên và đi vào thực chất. Kiểm tra kết thúc huấn luyện hằng năm của Lữ đoàn có 100% khoa, mục đạt yêu cầu, trong đó 82% đạt khá, giỏi; nhiều năm được Bộ Quốc phòng tặng cờ Đơn vị huấn luyện giỏi".

Cùng với chú trọng nâng cao chất lượng huấn luyện, Lữ đoàn Phòng không 214 thường xuyên giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ các chỉ thị, mệnh lệnh về trực sẵn sàng chiến đấu của Bộ Quốc phòng và Bộ tư lệnh Quân khu 3. Trên cơ sở nghiên cứu tình hình thực tiễn và nhiệm vụ cấp trên giao, Lữ đoàn chủ động rà soát, xây dựng, bổ sung kế hoạch, phương án đánh địch đột nhập đường không sát với đặc điểm địa bàn và tổ chức biên chế, đồng thời triển khai cho bộ đội luyện tập thường xuyên, luyện tập tăng cường vào các dịp lễ, tết, sự kiện trọng đại của đất nước. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực ban, trực chiến từ sở chỉ huy Lữ đoàn đến các phân đội, đài quan sát phòng không, các vọng quan sát mắt; phối hợp với các đơn vị phòng không trên địa bàn nắm chắc tình hình, sẵn sàng xử trí khi có tình huống.

Theo Đại tá Trương Văn Thanh, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 214, những năm qua, Lữ đoàn luôn chú trọng tổ chức các cuộc diễn tập, nhất là diễn tập thực binh hiệp đồng chiến đấu với các đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu 3 để rèn luyện bộ đội sát thực tế chiến đấu. Chỉ huy Lữ đoàn cũng tăng cường kiểm tra đột xuất, đánh giá thực chất việc duy trì nền nếp và khả năng sẵn sàng chiến đấu đối với các phân đội. Điều này đã giúp nâng cao khả năng thực chiến cho đơn vị, bảo đảm Lữ đoàn luôn làm chủ trong mọi tình huống, bảo vệ vững chắc vùng trời được giao.

Bài và ảnh: NGUYỄN TRƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.