Năm 2021 ghi dấu ấn rõ nét việc quân đội tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19, nhất là tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong điều kiện đó, nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ vẫn được toàn quân tiến hành hiệu quả, dựa trên sự chủ động, linh hoạt, khoa học trong xây dựng và áp dụng kế hoạch huấn luyện phù hợp với từng trạng thái, cấp độ dịch...

Quán triệt sâu kỹ, vận dụng sáng tạo

Tại các hội nghị lãnh đạo Bộ Quốc phòng được tổ chức hằng tháng trong năm 2021, một trong những nội dung luôn được Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quan tâm, chỉ đạo sâu sát là công tác huấn luyện, SSCĐ trong điều kiện PCD Covid-19. Quan điểm chỉ đạo của Bộ Quốc phòng luôn thể hiện sự nhất quán xuyên suốt, đó là bất luận trong điều kiện, hoàn cảnh nào, công tác huấn luyện vẫn phải được tổ chức khoa học, linh hoạt, hiệu quả, bảo đảm toàn quân tiếp tục nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, đủ khả năng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) kiểm tra kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới năm 2021. Ảnh: QUANG MINH 

Trong năm 2021, toàn quân đã bám sát các chỉ thị, đặc biệt là Chỉ thị số 100/CT-BQP ngày 7-8-2021 về “Công tác huấn luyện, SSCĐ, giáo dục đào tạo, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật trong PCD Covid-19” và các hướng dẫn của Cục Quân huấn (Bộ Tổng Tham mưu), từ đó xác định rõ nội dung, tổ chức, phương pháp huấn luyện khi địa bàn đóng quân áp dụng trạng thái PCD theo các chỉ thị: 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ. Những quy định về thời gian, quy mô, phân cấp, phương pháp huấn luyện và việc sử dụng thao trường, bãi tập được các đơn vị chú trọng thực hiện nghiêm.

Là đơn vị đóng quân trên địa bàn có dịch Covid-19, cùng với giáo dục, quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nắm chắc tình hình và tác động của dịch đối với nhiệm vụ huấn luyện, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) đã căn cứ vào điều kiện thực tiễn để điều chỉnh kế hoạch và tổ chức huấn luyện theo các trạng thái dịch; linh hoạt vận dụng các biện pháp huấn luyện, bảo đảm an toàn trước dịch bệnh, không bỏ sót nội dung, chương trình. Đại tá Trần Bình Trọng, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 312, cho biết: “Đối với các nội dung hội thi, hội thao, sư đoàn không tổ chức tập trung mà thành lập đoàn kiểm tra, theo dõi tại các đơn vị; lựa chọn kiểm tra những nội dung trọng tâm, trọng điểm, lược bớt những nội dung đòi hỏi phải tập trung đông quân số... Vì vậy, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, song sư đoàn vẫn duy trì nghiêm túc và hoàn thành các nội dung, chương trình huấn luyện theo kế hoạch đã xác định”.

Trong khi đó, các đơn vị không quân đóng quân trên địa bàn áp dụng Chỉ thị 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức quy mô các ban bay phù hợp; thực hiện tốt quy định hạn chế quân số tham gia các hội nghị giao nhiệm vụ; tiến hành nhận nhiệm vụ theo phân cấp; duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trong các giai đoạn bay. Nhờ đó, công tác huấn luyện bay bảo đảm an toàn, chất lượng; trình độ kỹ thuật lái, dẫn đường, ứng dụng chiến đấu của đội ngũ phi công tiếp tục được nâng lên; kết quả bắn, ném bom cho phi công, tổ bay trong năm 2021 đạt khá, giỏi...

leftcenterrightdel
 Trung đoàn 209, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1) kiểm tra bắn súng AK bài 1 cho chiến sĩ nhập ngũ năm 2021. Ảnh: QUANG MINH

Bảo đảm chất lượng, vững chắc

Khi dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn đóng quân, Trung đoàn 228, Sư đoàn 365 (Quân chủng Phòng không-Không quân) đã quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm mệnh lệnh, chỉ thị của cấp trên về công tác PCD, bảo đảm đơn vị an toàn tuyệt đối; vừa thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ, vừa phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương nắm chắc tình hình địa bàn để có biện pháp quản lý bộ đội và tăng cường PCD. Trung tá Nguyễn Văn Phương, Chính ủy Trung đoàn 228, cho biết: “Trung đoàn chú trọng hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt các biện pháp PCD; hằng ngày tổ chức kiểm tra thân nhiệt 100% quân số; thực hiện nghiêm quy định huấn luyện theo đầu mối khẩu đội, tiểu đội, bảo đảm giãn cách và các biện pháp vệ sinh phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế”. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung đoàn 228 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ; phục vụ Bộ Quốc phòng kiểm tra huấn luyện, diễn tập vòng tổng hợp đạt kết quả tốt; tham gia cuộc diễn tập năm 2021 do quân chủng tổ chức được các cấp đánh giá cao.

Được cấp trên lựa chọn xây dựng điểm về huấn luyện và SSCĐ, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 165 (Sư đoàn 312) luôn chấp hành nghiêm các quy định PCD, nhất là trong huấn luyện, ăn, ở, sinh hoạt. Đơn vị đã triệt để tận dụng thao trường nằm trong khuôn viên doanh trại, tổ chức huấn luyện bảo đảm giãn cách theo phương pháp “chia nhỏ, tập nhiều”, huấn luyện đến đâu rút kinh nghiệm đến đó; những nội dung cấp đại đội huấn luyện được điều chỉnh theo đầu mối cấp trung đội, do cán bộ đại đội luân phiên lên lớp, cán bộ trung đội duy trì, điều hành luyện tập. Các cuộc hội thi, hội thao được điều chỉnh theo hướng hạn chế lực lượng tham gia, lựa chọn nội dung trọng tâm, thiết thực, có phương pháp đánh giá phù hợp, song vẫn bảo đảm sự trung thực, chính xác.

leftcenterrightdel
Huấn luyện nội dung mắc tăng võng cho chiến sĩ nhập ngũ năm 2021 của Trung đoàn 165, Sư đoàn 312 (Quân đoàn 1). Ảnh: QUANG MINH 

Trung tá Đỗ Văn Cường, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 165 nêu cách làm: “Khi địa bàn có dịch, thay vì tổ chức hội thao chiến sĩ mới như những năm trước, trung đoàn lấy kết quả thực hành 3 tiếng nổ của từng đơn vị, kết hợp với kiểm tra một số chiến sĩ mới, qua đó hạn chế tập trung đông người mà vẫn đánh giá được chất lượng huấn luyện của chiến sĩ và chất lượng đội ngũ cán bộ". Trong kiểm tra 3 tiếng nổ đối với chiến sĩ mới của trung đoàn năm 2021, có 100% đạt yêu cầu, hơn 80% khá, giỏi; bắn súng đạt loại khá, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ đạt loại giỏi. Ngoài ra, thực hiện nhiệm vụ tại các nội dung Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) 2021 do Việt Nam đăng cai tổ chức, trung đoàn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối, được các cấp biểu dương, khen thưởng.

Với Binh nhất Vũ Huy Văn, chiến sĩ Đại đội 11, Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 165),  năm 2021 là năm huấn luyện đáng nhớ. Được đội ngũ cán bộ tăng cường huấn luyện, hướng dẫn, kiểm tra theo phương pháp “chia nhỏ, tập nhiều”, trình độ, kỹ năng của Văn không ngừng được nâng cao, hoàn thiện. Vũ Huy Văn cho biết: “Trong đợt bắn kiểm tra bài 3 ban đêm cho chiến sĩ năm thứ 2, kết quả bắn súng trung liên của tôi đạt loại giỏi”.

Đối với Sư đoàn 312, các nội dung, chương trình huấn luyện tính đến nay cơ bản đã hoàn thành. Qua kiểm tra 100% đạt yêu cầu, hơn 80% khá, giỏi; đơn vị an toàn mọi mặt. Theo Đại tá Trần Bình Trọng, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cấp ủy, chỉ huy các cấp luôn nắm chắc tình hình nhiệm vụ và thực tiễn đơn vị để xác định chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ huấn luyện sát, đúng, trúng; đồng thời đòi hỏi các cấp phải kiểm tra sâu sát, tỉ mỉ để kịp thời điều chỉnh, bổ sung kế hoạch huấn luyện phù hợp với diễn biến dịch. Ngoài ra, qua các đợt dịch bùng phát, bộ đội được thử thách, rèn luyện về bản lĩnh, ý chí, củng cố đoàn kết, nâng cao trách nhiệm, quyết tâm vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Theo lãnh đạo Cục Quân huấn, tính đến thời điểm hiện nay, toàn quân đã thực hiện nghiêm chương trình huấn luyện, diễn tập cho các đối tượng, bảo đảm tiến độ, nội dung, thời gian, bám sát phương châm, nhiệm vụ, đối tượng huấn luyện, địa bàn tác chiến và tình huống chiến đấu; kết hợp tốt giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị và rèn luyện thể lực bộ đội. Kết quả huấn luyện được giữ vững và nâng cao, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. (còn nữa)

HOÀNG HÀ - DUY ĐÔNG