Thời tiết Tây Nguyên đang chuyển mùa khá oi bức, nhưng trên các thao trường, bãi tập, không khí huấn luyện của CSM ở các đơn vị thuộc Quân đoàn 3 vẫn rất sôi nổi. Hầu hết đơn vị đều có kết quả bắn đạn thật ở từng bia số 4, 7, 8 và bắn tổng hợp 3 bia đạt hơn 70% khá, giỏi. Đây là kết quả khả quan để các đơn vị phấn đấu đạt khá, giỏi khi kiểm tra kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới.

Kinh nghiệm của các đơn vị Quân đoàn 3 trong huấn luyện bắn súng tiểu liên AK và tiểu liên STV 380 bài 1 cho CSM là phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) có kỹ năng bắn súng giỏi để huấn luyện cơ bản, vững chắc từ lý thuyết đến thực hành; luyện tập từ thấp lên cao, từ cơ bản đến vận dụng.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 sinh hoạt văn nghệ sau mỗi đợt tập bắn súng. 

Trung sĩ Nguyễn Văn Thắng, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 3, Trung đội 1, Đại đội 4, Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn Pháo binh 40, Quân đoàn 3) kiểm tra đường ngắm của từng chiến sĩ, đăng ký vào sổ theo dõi huấn luyện xong thì tập trung Tiểu đội rút kinh nghiệm. Những chiến sĩ có đường ngắm ổn định và tiến bộ hơn trước đều được nêu tên, biểu dương; 3 chiến sĩ giữ súng chưa tốt, nhịp thở chưa đều, kết thúc phát bắn chưa đúng thời cơ đều được Tiểu đội trưởng Thắng động viên, phân tích, chỉ ra nguyên nhân và cách luyện tập để khắc phục.

Theo dõi Tiểu đội 3, Trung đội 1, Đại đội 4 luyện tập, Thiếu tá Trương Quang Hùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2 (Lữ đoàn Pháo binh 40) hài lòng và biểu dương kết quả bắn kiểm tra đạn thật của Tiểu đội với hơn 70% khá, giỏi.

Anh Hùng cho biết, để nâng cao chất lượng huấn luyện bắn súng tiểu liên AK bài 1 của CSM, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã tập huấn, bồi dưỡng và yêu cầu đội ngũ cán bộ từ Tiểu đội trưởng đến Tiểu đoàn hằng ngày thực hiện “3 bám” (bám bộ đội, bám đơn vị, bám thao trường) để đăng ký, theo dõi, hướng dẫn, động viên CSM luyện tập. Quá trình huấn luyện tổ chức phân loại và áp dụng biện pháp riêng cho từng chiến sĩ theo phương châm yếu điểm nào tập trung rèn điểm đó. Đồng thời cấp cho mỗi CSM những hình bia số 4, 7, 8 (in trên giấy) để đánh dấu điểm chạm của mình sau mỗi lần tập và bắn đạn thật, trên cơ sở đó tự rút kinh nghiệm, tự rèn luyện.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới Đại đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273 luyện tập sát với điều kiện bắn kiểm tra đạn thật.

Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Hùng, lái xe BMP1, Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) là người có kỹ năng, kinh nghiệm trong huấn luyện bắn súng tiểu liên AK bài 1 cho CSM. Năm nay, anh Hùng tiếp tục được Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48 đưa vào Tổ kiểm tra kỹ thuật chiến đấu bộ binh của đơn vị để giúp Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 huấn luyện CSM.

Theo Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Hùng, mọi CSM đều có thể rèn luyện để bắn súng tiểu liên AK bài 1 đạt giỏi, vấn đề là phương pháp huấn luyện của cán bộ có đúng, có hiệu quả hay không? “Hằng ngày, tôi kiểm tra đường ngắm và phân tích tâm lý, kỹ thuật của từng chiến sĩ rồi đề xuất với chỉ huy Đại đội phương pháp luyện tập. Chiến sĩ nào rèn được kỹ thuật bắn thành kỹ năng, kỹ xảo và khi cán bộ kiểm tra không bị ảnh hưởng tâm lý thì sẽ bắn giỏi. Đây là mục tiêu tôi hướng tới để giúp Đại đội bắn giỏi”, Thiếu tá QNCN Nguyễn Viết Hùng chia sẻ.

Đối với Sư đoàn 10, đơn vị được biên chế súng tiểu liên STV 380, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3 chỉ đạo chỉ những cán bộ có kết quả tập huấn nội dung bắn súng tiểu liên STV 380 bài 1 đạt từ khá trở lên mới được huấn luyện cho CSM. Ngay từ đầu năm 2023, các đơn vị thuộc Sư đoàn 10 đã tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng, tập huấn và phát động phong trào tự học, tự rèn trong đội ngũ cán bộ. Tổ chức hội thi mô hình, học cụ huấn luyện vũ khí, trang bị mới; sáng kiến, cải tiến đồ dùng, trang thiết bị huấn luyện năm 2023. 

Đại úy Phạm Xuân Thanh, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 24, Sư đoàn 10 cho biết: “Qua hội thi đã có nhiều sáng kiến, cải tiến, giải pháp được đơn vị ứng dụng huấn luyện bắn súng tiểu liên STV 380 bài 1 hiệu quả như: Thiết bị kiểm tra ngắm bia chỉ đỏ; thiết bị kiểm tra ngắm bắn bia số 4; thiết bị kiểm tra đường ngắm súng tiểu liên STV 380; thiết bị điều khiển mục tiêu ẩn hiện từ xa; cải tiến kính kiểm tra đường ngắm súng tiểu liên STV 380...”.

Hiệu quả mô hình "Đôi bạn cùng tiến"

Bên cạnh phát huy tốt vai trò của cán bộ, QNCN trong huấn luyện bắn súng tiểu liên cho CSM, một phương pháp huấn luyện khá hiệu quả ở các đơn vị thuộc Quân đoàn 3 là CSM tự trao đổi, phổ biến kinh nghiệm, bồi dưỡng cho nhau theo mô hình “Đôi bạn cùng tiến”. Cùng với đó là đẩy mạnh Phong trào Thi đua Quyết thắng và thực hiện triệt để các chủ trương: “4 không”, “3 có”, “3 nên”, “5 chủ động” trong quản lý tư tưởng, quản lý bộ đội, tạo ra môi trường dân chủ, tâm lý thoải mái, phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của CSM.  

leftcenterrightdel
 Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48 kiểm tra, phân loại trình độ, rèn luyện chiến sĩ mới hằng ngày.

CSM Phan Thanh Lợi, Tiểu đội 5, Trung đội 2, Đại đội 5 (Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48), một trong những CSM bắn kiểm tra đạn thật ở từng bia và bắn tổng hợp 3 bia đều đạt giỏi, được giao nhiệm vụ phổ biến kinh nghiệm, kèm cặp chiến sĩ chưa có kết quả giỏi.

Lợi giúp đỡ các đồng đội bằng cách chỉ ra phương pháp rèn yếu lĩnh bắn là phải tập nâng gạch, kéo xà, hít đất hằng ngày; rèn cách giữ nhịp thở đều và luyện tập động tác bóp cò ở mọi lúc, mọi nơi. Cũng có kết quả bắn giỏi, kinh nghiệm của CSM Nguyễn Năng Lượng, Tiểu đội 8, Trung đội 8, Đại đội 5 (Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48) là: “Giữ chắc súng, nhịp thở và thời cơ kết thúc phát bắn rất quan trọng, vì vậy, phải rèn luyện để những yếu tố bên ngoài như tiếng nổ không tác động đến tâm lý, yếu lĩnh của chính mình”.

Theo Thượng úy Cao Văn Huy, Đại đội trưởng Đại đội 5, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 48, quá trình huấn luyện và bắn kiểm tra đạn thật sẽ xuất hiện những CSM có kết quả tốt, vượt trội. Đơn vị lựa chọn, bồi dưỡng và phân công những đồng chí này kèm cặp, giúp đỡ một đồng chí có kết quả chưa tốt theo mô hình “Đôi bạn cùng tiến”. Nhờ đó, nhiều đồng chí đã phổ biến cho đồng đội những cách luyện tập hay như: Tập nhịp thở mỗi lần đi tắm, làm cò súng giả để luyện tay cò ở mọi lúc, mọi nơi; cùng nhau rèn luyện thể lực trong giờ nghỉ, ngày nghỉ.

Thiếu tá Phạm Văn Tuân, Đại đội trưởng Đại đội 2, Tiểu đoàn 1 (Lữ đoàn Tăng thiết giáp 273, Quân đoàn 3) cho biết: “CSM tự bồi dưỡng cho nhau không những tận dụng được tối đa quỹ thời gian 3 tháng huấn luyện, áp dụng các phương pháp tối ưu cho từng chiến sĩ mà còn tạo ra phong trào thi đua học tập, rèn luyện sôi nổi ở từng đôi bạn, tổ 3 người, tiểu đội, trung đội. Xây dựng được một tập thể đoàn kết, luôn tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành nhiệm vụ”.

Bài và ảnh: NGUYỄN ANH SƠN