Ngay từ sáng sớm ngày 12-6, thành viên 7 đội thi thuộc Cụm thi số 2 và hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, cổ động viên các cơ quan, đơn vị mang theo băng, cờ khẩu hiệu đã có mặt tại hội trường Bộ CHQS tỉnh Nghệ An theo dõi, cổ vũ Hội thi.

leftcenterrightdel
 Màn chào hỏi của đội thi Cục Chính trị Quân khu 4.

Tham gia Hội thi Cụm thi số 2, các đội tuyển: Cục Chính trị, Cục Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, Lữ đoàn Phòng không 283, Lữ đoàn Thông tin 80, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 và Trường Cao đẳng nghề số 4 đã thể hiện những màn trình diễn sinh động, hấp dẫn, phản ánh thực tiễn công tác dân vận ở đơn vị, địa phương nơi đóng quân, góp phần vun đắp tình cảm quân - dân ngày thêm gắn bó, xây dựng “thế trận lòng dân” vững chắc. Thông qua các phần thi, bằng hình thức sân khấu hóa, với sự đầu tư công phu các đội thi đã mang đến Hội thi không khí hết sức sôi nổi.

leftcenterrightdel

Tiết mục văn nghệ trong Hội thi “Dân vận khéo” lực lượng vũ trang Quân khu 4.

Hội thi sôi động, hấp dẫn ngay từ phần mở đầu với màn chào hỏi mang nhiều màu sắc khác nhau của các đơn vị. Thông qua các tiểu phẩm, dân ca ví giặm, hò vè… các đội thi đã khéo léo giới thiệu khái quát về truyền thống, lịch sử, văn hóa, nét đặc trưng tiêu biểu của cơ quan, đơn vị, địa phương; những hoạt động công tác dân vận đã được triển khai hiệu quả trong thực tế đời sống. Mỗi đơn vị mang đến Hội thi một thông điệp với nhiều nội dung, hình thức thể hiện khác nhau, song đều hướng tới mục tiêu chung nhất của công tác dân vận đó là: “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”.

Ở các phần thi kiến thức, thi xử trí tình huống, các đội đã thể hiện sự hiểu biết căn bản những nội dung mới, trọng tâm trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề cập đến công tác dân vận; một số văn bản, chính sách của Đảng, Nhà nước, Quân đội về “tăng cường đổi mới công tác dân vận trong tình hình mới”; về quy chế công tác dân vận của Đảng, Quân đội nhân dân Việt Nam và của cấp ủy các cấp; các chỉ thị, hướng dẫn xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở đơn vị cơ sở; công tác phối hợp thực hiện công tác dân vận…

leftcenterrightdel
 Khán giả theo dõi, cổ vũ Hội thi.

Đặc biệt, các đội thi đã thể hiện sinh động, hấp dẫn cách xử trí những vấn đề, tình huống cụ thể phát sinh trong thực tiễn khi tiến hành công tác dân vận ở địa phương, đơn vị. Ở phần thi này, tất cả các đội đã vận dụng, gắn kết một cách linh hoạt, hài hòa giữa lý luận với thực tiễn của đơn vị, địa phương khi triển khai công tác dân vận, qua đó, góp phần định hướng kịp thời giúp cán bộ, chiến sĩ có thể chủ động xử trí hiệu quả những tình huống gặp phải trong quá trình thực hiện công tác dân vận.

Trung tá Nguyễn Quang Sơn, Đội trưởng đội tuyển Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 cho biết: “Tham gia Hội thi, trên cương vị cán bộ Đội sản xuất, tôi đã tham gia cùng các cán bộ địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn quần chúng nhân dân trong thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo...”.

leftcenterrightdel
Phần thi tiểu phẩm của đội thi Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4. 

Cảm nhận của chúng tôi, nội dung thi của các đơn vị thể hiện tại Hội thi rất sát với tình hình thực tế ở cơ sở. Nhất là nội dung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng nông thôn mới và triển khai mô hình “Dân vận khéo”… Đây đều là những nội dung, mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy, chính quyền, nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Mang đến Hội thi một chương trình nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, hấp dẫn, các đội thi đã truyền tải thành công thông điệp “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin” thông qua các mô hình dân vận khéo mang tính thiết thực cao. Nếu như đội tuyển Cục Chính trị Quân khu và đội tuyển Cục Kỹ thuật Quân khu chọn nội dung tiểu phẩm hướng về vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì đội Bộ CHQS tỉnh Nghệ An và đội Lữ đoàn Thông tin 80 đã mang đến Hội thi về kinh nghiệm làm công tác dân vận, vận động quần chúng ở vùng đồng bào có đạo. Còn với đội thi Lữ đoàn Phòng không 283 và Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 4 từ kinh nghiệm thực tế công tác dân vận của đơn vị đã mang đến Hội thi các tiểu phẩm ý nghĩa, thiết thực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào vùng dân tộc thiểu số và đồng bào có đạo thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước.

Trung tá Tăng Văn Chung, Đội trưởng đội tuyển Bộ CHQS tỉnh Nghệ An chia sẻ: “Mong muốn của đội khi đến với hội thi đó là truyền đạt cũng như giúp đông đảo cán bộ, chiến sĩ, các tầng lớp nhân dân hiểu sâu sắc hơn tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, vị trí, ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận trong tình hình mới. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người trong công tác dân vận, giúp cho công tác dân vận của đơn vị ngày càng đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa. Từ mục đích đó, các thành viên trong đội đã hết sức nỗ lực, thể hiện tốt vai trò của mình trong Hội thi để đạt được kết quả cao nhất”.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao giải cho các đội thi xuất sắc.

Có mặt theo dõi Hội thi, đồng chí Phan Thanh Đoài, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá: “Hội thi đã phản ánh sinh động, thực tế các hoạt động công tác dân vận của LLVT Quân khu 4. Bởi trong thực tế, các tình huống thiên tai hoạn nạn và những địa bàn đồng bào vùng khó khăn… đều có sự chung sức, giúp của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu”.

Hội thi đã khép lại, song dư âm của hoạt công tác dân vận trong các cơ quan, đơn vị tiếp tục lan tỏa sâu rộng và vận dụng hiệu quả vào hoạt động thực tiễn ở cơ sở. Bởi từ thực tiễn hoạt động các cơ quan, đơn vị đã và đang tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo trong công tác dân vận. Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm, tấm lòng của Bộ đội Cụ Hồ trên quê hương Bác Hồ kính yêu, chắc chắn rằng công tác dân vận của các cơ quan, đơn vị sẽ tiếp tục thu được nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa trong thời gian tới.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.