Những vần thơ vọng lại từ đằng xa, bất giác khiến Thiếu úy QNCN Nguyễn Tiến Pháp (nhân viên bảo quản vũ khí đạn, Phòng Kỹ thuật, Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam) lại nhớ da diết về bạn gái Trần Quang Thùy Anh, sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin hữu nghị Việt-Hàn (Đà Nẵng).

Lật giở tấm hình kỷ niệm, đôi mắt Tiến Pháp ánh lên niềm hạnh phúc. Trong khoảnh khắc, kỷ niệm ngày đầu gặp gỡ ùa về. Năm 2021, đơn vị tổ chức đêm sinh nhật đồng đội, mời đoàn viên của xã trên địa bàn đóng quân cùng giao lưu. Sau khi thổi nến, anh bộ đội trẻ chú ý đến cô gái mặc áo xanh Đoàn thanh niên, tóc ngắn và mạnh dạn lên hát, giao lưu cùng chiến sĩ. Trong trò chơi “Đi tìm một nửa yêu thương”, Tiến Pháp xung phong với mong muốn được tiếp cận bạn gái dễ thương này. Sau khi giải mã được các ô chữ đố vui, anh là người chiến thắng và được phép chọn mở một trong số những cánh cửa bí mật để tìm ra nửa yêu thương của mình. Thật bất ngờ, sau khi người dẫn chương trình hô to, chàng hồi hộp mở cửa ra thì thấy đó chính là Thùy Anh.

leftcenterrightdel
Nguyễn Tiến Pháp và bạn gái Trần Quang Thùy Anh. 

Trước khi chào các bạn trẻ ra về, Tiến Pháp tiến lại gần để trao đổi số điện thoại liên lạc. Buổi sinh nhật đồng đội kết thúc nhưng dư âm còn đọng lại mãi trong trái tim người lính trẻ với cảm xúc ngọt ngào. Buổi tối, chàng thường nhắn tin để trò chuyện cùng Thùy Anh, nhưng khi ấy nàng còn tập trung cho việc học nên chỉ trả lời theo phép lịch sự. Cảm nhận được đối phương dường như chưa có thiện cảm với mình khiến đôi khi anh thấy hơi nản lòng. Thế rồi, những khoảnh khắc tối hôm đó, được nắm tay bạn gái đứng lên bục danh dự nhận quà lại trở thành động lực để anh kiên trì theo đuổi. Với quyết tâm không bỏ cuộc và chinh phục trái tim cô gái mình thầm mến, hằng ngày anh thể hiện sự quan tâm, mạnh dạn chia sẻ cuộc sống của người lính và lên mạng tìm hiểu về lĩnh vực nàng đang theo học.

Quả nhiên, chỉ sau khoảng thời gian ngắn, những dòng tin nhắn gửi đến nhau nhiều hơn, Tiến Pháp còn giúp bạn gái tìm ra ý tưởng hay cho cuộc thi tìm kiếm tài năng sinh viên khiến nàng càng nể phục. Những buổi gặp gỡ trực tiếp, trao đổi thông tin tựa như sợi dây tơ hồng gắn kết lứa đôi. Bằng tình yêu chân thành, nàng đã cảm nhận được tình cảm của anh.

Dịp cuối tuần, khi anh thu xếp được thời gian, còn nàng sắp xếp xong việc học, cả hai lại thong dong trên chiếc xe đạp, khám phá vẻ đẹp của Hội An với những mái ngói cũ phủ đầy rêu phong, con đường ngập sắc đỏ của đèn lồng, bức hoành phi được chạm trổ tinh xảo... Để thể hiện sự nghiêm túc trong mối quan hệ này, hằng tháng, đôi trẻ về thăm gia đình hai bên, vừa để thưa chuyện, vừa tìm hiểu nếp sinh hoạt, chuẩn bị làm con một nhà. Hạnh phúc nhất là bữa cơm sum vầy bên mâm cơm gia đình, được cùng nhau đi chợ, trổ tài vào bếp.

Trước sự nhanh nhẹn, chịu khó của chàng rể tương lai, bố mẹ Thùy Anh rất hài lòng và yên tâm. Gia đình của Nguyễn Tiến Pháp thể hiện niềm vui bằng sự hỏi thăm, động viên tinh thần, vườn nhà có trái ngon, quả ngọt đều hái để gửi con dâu tương lai.

Bài và ảnh: THÀNH LONG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.